Tiền điện tử là gì? Những kiến thức cơ bản bạn cần biết

Tiền điện tử là gì? Đây là những đồng tiền mã hóa đang ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay, loại tiền tệ này đang trở thành cơn sốt đối với những nhà đầu tư. Chúng đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng thay thế cho nhiều giao dịch bởi tính tiện dụng mà những loại tiền tệ thông thường không có được. Tại bài viết này, hãy cùng với chotienao24h.net tìm hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về loại tiền này nhé.

Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử được biết đến như là một loại tiền tệ kĩ thuật số. Chúng được tạo ra với mục đích thanh toán và giao dịch trên môi trường điện tử để thay thế cho dòng tiền pháp định thông thường. Để có thể thực hiện được các giao dịch, người sử dụng loại tiền này phải phụ thuộc vào các yếu tố như: Internet, thiết bị điện tử và mạng máy tính. Đây là một dòng tiền được hiện hữu qua môi trường điện tử chứ không hiện hữu ở dạng vật chất như các loại tiền thông thường mà chúng ta hay sử dụng.

Chúng được lưu trữ trên các thiết bị điện tử như điện thoại, trên không gian mạng Internet hoặc chúng được lưu trữ trong các loại thẻ thanh toán điện tử khác nhau cũng như chúng ta có thể thanh toán qua chữ kí.

>> Xem thêm: Đồng Libra sự xuất hiện bất ngờ trên thị trường tiền kỹ thuật số

>> Xem thêm: Đầu tư tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư tiền điện tử hay không?

Tiền điện tử được chia làm 3 loại như sau:

 • Tiền số pháp định: Đây là loại tiền điện tử hợp pháp ,được Chính phủ cho phép và công nhận. Đây là loại tiền có giá trị ngang với giá trị ngang với giá trị thật của tiền mặt. Chúng được lưu trữ và sử dụng thông qua các loại thẻ ngân hàng ATM. Trong các tài khoản ngân hàng hay ví điện tử như: VTC Pay, Internet banking, thẻ ATM, MoMo, AirPay,…
 • Tiền ảo (Virtual money): Chúng chỉ được phát hành, kiểm soát và quản lý bởi các nhà phát triển trong một cộng đồng nhất định. Đây là một loại tiền bất hợp pháp và không được Chính phủ công nhận. Chúng tồn tại dưới nhiều dạng như: Xu trong game, coin, token,…
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Dòng tiền này được mã hóa thông qua nền tảng kỹ thuật số. Trong đó, được biết đến nhiều nhất thì không thể không kể đến Bitcoin. Dòng tiền này có đặc điểm là không qua trung gian nên đảm bảo được tính an toàn. Vì thế chúng có tính bảo mật rất cao.

Giá của tiền điện tử hôm nay

Tiền điện tử có giá trị biến động thất thường dựa theo cung cầu hoặc giao dịch nên việc tăng hay giảm giá trị của đồng tiền này sẽ xảy ra thường xuyên. Thời gian cập nhật giá tiền điện tử 11:23:00 04/04/2022.

Giá tiền điện tử
Giá tiền điện tử

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Sau đây chúng tôi sẽ thống kê một số ưu cũng như nhược điểm mà các bạn đọc cần lưu ý về các loại dòng tiền điện tử này.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử
Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

Sự lớn mạnh cũng như khả năng chiếm lĩnh thị trường của tiền điện tử đã cho thấy việc không thể phủ nhận tiềm năng phát triển rất lớn từ loại tiền này. Chúng mang trên người những ưu điểm mà đến cả những loại tiền pháp định cũng không có được.

 • Không tốn phí: Chi phí giao dịch của dòng tiền này gần như bằng 0.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Mọi giao dịch trong thế giới này đều diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.
 • Tính minh bạch: Mọi thông tin giao dịch của người dùng đều được lưu trữ trong dưới dạng chuỗi khối. Do đó, người tham gia giao dịch có thể dễ dàng xác minh cũng như theo dõi tiền điện tử dễ dàng.
 • Không có tiền giả: Đây là một điều khó có thể giải quyết đối với tiền pháp định. Nhưng đối với dòng tiền điện tử thì mọi thứ lại dễ dàng vì chúng không thể bị làm giả.
 • Độ bảo mật thông tin cao: Chúng được thực hiện dưới dạng ẩn danh nên người dùng không cần cung cấp thông tin.
 • Khả năng sinh lời: Thay vì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng và thu về mới mức lãi suất thấp. Thì khi đầu tư vào đây, bạn có thể lãi gấp nhiều lần số tiền ban đầu.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì nó cũng có không ít những nhược điểm nhất định như:

 • Khó khăn trong quá trình sử dụng: Tính đặc thù của đồng tiền ảo này phải thông qua mạng internet và các thiết bị công nghệ. Vì thế nếu những người không rành về công nghệ cũng sẽ phải gặp các trở ngại nhất định.
 • Đây là loại tiền không được chấp thuận và bị cho là không hợp pháp ở một số quốc gia.
 • Thường xuyên gặp lỗi: Vì nó hoạt động thông qua các thuật toán nên việc gặp lỗi là không thể tránh khỏi.
 • Sự biến động bất thường: Dòng tiền này có sự biến động giá trị tăng hoặc giảm thường xuyên. Vì thế rủi ro là chuyện thường xuyên xảy ra đối với nhà đầu tư.
 • Tiền điện tử sẽ mất nếu như các thiết bị lưu trữ của người sở hữu bị hỏng. Một số lí do thường thấy nhất là: hư ổ cứng, thiết bị bị nhiễm virut, mất dữ liệu,… Điều đó đồng nghĩa với việc người sở hữu sẽ bị mất trắng và không khôi phục lại được.
 • Do không được nhà nước quản lý nghiêm ngặt như các loại tiền thông thường. Đây sẽ là nơi cho các tội phạm thực hiện các hành vi rửa tiền.

Kết luận

Tiền điện tử đã phổ biến từ nhiều năm về trước. Nó đang dần trở thành một cơn sốt với giới đầu tư. Nhưng vì một số nguyên nhân nên lượng người hiểu và biết về nó rất ít. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về dòng tiền này, cũng như có cái nhìn khách quan hơn về nó. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Tổng hợp: chotienao24h.net