Phân kỳ là gì? Những loại phân kỳ cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Nếu đã tham gia vào các thị trường đầu tư thì chắc hẳn các bạn đã chuẩn bị một vài khái niệm về phân tích kỹ thuật. Nếu đã chuẩn bị các khái niệm phân tích kỹ thuật nhằm xác định được các xu hướng thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến 2 từ “phân kỳ“. Đây chắc hẳn là một khái niệm đã gắn liền với những nhà giao dịch lão làng. Nhưng đối với những người mới bước chân vào con đường này thì đây có lẽ là một khái niệm hoàn toàn mới. Như vậy thì bản chất của nó là gì và nó được ứng dụng phân tích như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn đang mong đợi nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé

Phân kỳ là gì?

Trong các giao dịch mà bạn từng tham gia. Chắc hẳn không ít lần những tình huống như đường giá và hướng của các chỉ báo đi ngược nhau. Đấy được xem là một hiện tượng Divergence. Không những thế chúng còn được gọi với cái tên khác là hiện tượng phân kỳ. Đây được xem là một hiện tượng. Hiện tượng này cho người giao dịch thấy sự đảo chiều của thị trường sắp được diễn ra.

Phân kỳ là gì?
Phân kỳ là gì?

Nói cách khác, phân kỳ rsi có thể xem là một hiện tượng tương tự như những đợt sóng. Chúng dịch chuyển ngược lại với các đợt sóng phía trên. Ví dụ khi một loại hàng hoá có xu hướng tăng giá trị, giá của nó sẽ tạo ra những đợt sóng tăng, nhưng song song với đó những đợt sóng ngầm cũng xuất hiện. Đây được xem là các điềm báo sắp xảy ra các đợt sóng đảo chiều giảm giá. Nếu không xuất hiện những đợt sóng đảo chiều. Thì nó sẽ cho thấy dấu hiệu thụt lùi của thị trường.
Phân kỳ là một tín hiệu xuất hiện thường xuyên. Nó mang một tầm ảnh hưởng nhất định và có ý nghĩa rất quan trọng với các trader. Khi các nhà giao dịch đã nắm rõ được các tín hiệu của phân kỳ. Họ sẽ có được những sự hỗ trợ tốt hơn. Khi ấy họ có thể đặt lệnh một cách thoải mái mà không phải e ngại về những xu hướng đi ngược.

>> Xem thêm: Chỉ báo Ichimoku Kinko dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

>> Xem thêm: Mô hình kênh giá là gì? Những đặc điểm của mô hình kênh giá

Các nhóm thường gặp

Phân kỳ thường được chia thành ba nhóm chính khác nhau. Trong mỗi một nhóm lớn này thì chúng lại được chia nhỏ ra. Vì thế ngay tại bài viết này, chotienao24h.net sẽ phân tích cũng như nêu rõ một cách đơn giản nhất để gửi đến các bạn đọc. Cụ thể như sau:

Các nhóm phân kỳ thường gặp
Các nhóm phân kỳ thường gặp

Phân kỳ thường – Regular Divergence

Đây là một loại phân kỳ giúp người dùng có thể dễ dàng xác định được những điểm đảo chiều. Cũng từ đây mà họ có thể xác định được những hướng đi từ cao xuống thấp và ngược lại từ thấp lên cao.

Phân kỳ thường tăng

Khi phân kỳ này xuất hiện, các tín hiệu thường thấy nhất chính là một xu hướng sẽ giảm khi giá trị tạo thành các đáy tuột dần. Nhưng các chỉ báo RSI lại cho người dùng thấy giá trị vẫn đang nằm ở mức cao hơn.
Khi chỉ báo RSI sẽ chỉ có xu hướng tạo ra các đáy cao hơn. Chúng thể hiện những sự thúc đẩy giá trị không còn mạnh như ban đầu. Đây được xem là một dự báo mới đến với các nhà đầu tư. Một khi tín hiệu này xuất hiện, đồng nghĩa với việc thị trường cổ phiếu đang biến động. Từ đó diễn ra sự biến động giảm giá sang tăng giá. Để có thể đảm bảo an toàn hơn hoặc muốn chắc chắn hơn thì những người giao dịch cần phải xem cũng như đợi thêm các tín hiệu khác.

Phân kỳ thường giảm giá

Phân kỳ này sẽ chỉ thường xuất hiện trong các xu hướng giá trị tăng khác. Khi đó giá trị sẽ tăng chồng tăng. Tuy nhiên chỉ báo RSI chỉ cho người dùng thấy giá có xu hướng đi xuống. Chúng cho thấy tại các đỉnh hình thành sau thấp hơn đỉnh trước đó.
Đây cũng là tín hiệu cho các nhà giao dịch. Chúng báo hiệu các xu hướng tăng giá sẽ bị giảm dần và một đợt đảo chiều sẽ có khả năng xảy ra. Các nhà giao dịch cũng thường lợi dụng tín hiệu này để giao dịch ngược lại với xu hướng hiện tại.

Phân kỳ ẩn – Hidden Divergence

Đây là dạng phân kỳ có thể biểu hiện được xu hướng duy trì bền vững cho người dùng. Tín hiệu của phân kỳ ẩn thường được đánh giá tốt hơn. Bởi vì chúng sẽ di chuyển theo các xu hướng.

Phân kỳ ẩn chiều tăng

Khi đáy hình thành mới cao hơn đáy hình thành củ trước đó thì lúc này sẽ xuất hiện dạng này. Tuy nhiên trong chỉ báo chỉ xuất hiện cho chúng ta thấy đáy thấp hơn

Phân kỳ ẩn chiều giảm

Ngược lại thì ở phân kì này chúng ta sẽ thấy hiện tượng đó là đáy mới hình thành sẽ thấp hơn đáy cũ trước đó. Và những chỉ bảo ở dạng này cũng chỉ cho người dùng thấy được đáy cao hơn.

Phân kỳ phóng đại – Exaggerated Divergence

Loại phân kỳ này chỉ xuất hiện trong trường hợp hình thành 2 đáy bằng nhau. Nhưng chỉ báo kỹ thuật lại cho người dùng thấy 2 đáy lệch nhau

Phóng đại tăng

Đây là một dạng phân kỳ chỉ xuất hiện ở duy nhất một yếu tố. Chúng sẽ chỉ xuất hiện khi đường giá tạo thành 2 đỉnh bằng nhau. Ngược lại chỉ báo kỹ thuật lại cho người dùng thấy 2 đáy lệch nhau.

Phóng đại giảm

Đây là một dạng chỉ xuất hiện ở duy nhất một yếu tố. Chúng sẽ chỉ xuất hiện khi đường giá tạo thành 2 đỉnh bằng nhau. Ngược lại chỉ báo kỹ thuật lại cho người dùng thấy 2 đáy lệch nhau. Đỉnh xuất hiện sau sẽ thấp hơn đỉnh trước.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ trên của chotienao24h.net về phân kỳ. Từ đó các bạn có thể dễ dàng trả lời được các câu hỏi như phân kỳ là gì? Những nhóm phân kỳ thường gặp? Phân kỳ chính là một sự phản ánh của những dịch chuyển trái chiều giữa giá trị và chỉ báo. Nó có thể được xem như một điềm báo cho những sự đảo chiều sắp diễn ra. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp được bạn trong quá trình đầu tư. Từ đó bạn sẽ có thêm kiến thức và có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận.

Tổng hợp: chotienao24h.net