Thị trường tiền ảo lao dốc trước sức ép của thị trường chung

Thị trường tiền ảo lao dốc với những thông tin tác động tiêu cực trên thị trường tài chính? Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc sau khi phá vỡ cộc mốc hỗ trợ mạnh 40.000 USD. Sự sụt giảm của Bitcoin cũng khiến thị trường tiền điện tử liên tục chao đảo nhiều phiên liên tục cuối năm 2021, Tại thời điểm đó tổng vốn hóa thị trường hiện ở mức 1,7 nghìn tỷ đô la, giảm 11,2% so với 24 giờ trước và sau khi di chuyển quanh mốc 42.000 đô la trong vòng chưa đầy 1 tuần, giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt từ ngày 20 tháng 1. dưới $ 40.000, mức giá thấp nhất trong gần năm tháng.

Bitcoin lao dốc phá vỡ mốc hỗ trợ mạnh

Vào lúc 08h30 giờ Việt Nam ngày 22/1, giá bitcoin được CoinMarketCap; ghi nhận là 36.468 USD, giảm 10,58% so với 24 giờ trước và 15,34% so với ngày hôm trước và 7 ngày trước. Kết quả là giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, Bitcoin đã giao dịch hơn 43,2 tỷ USD trong 24 giờ qua. Vốn hóa thị trường của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đã trở lại ở mức 690,6 tỷ USD.

Bitcoin lao dốc phá vỡ mốc hỗ trợ mạnh
Bitcoin lao dốc phá vỡ mốc hỗ trợ mạnh

Giao dịch thị trường tiền ảo lao dốc vì sao?

Kể từ khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68.990 đô la vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, giá của BTC đã giảm và dừng ở mức 60.000 đô la trong vài tuần tới. Có lẽ sau khi một quỹ đầu tư Bitcoin ETF; bị thổi phồng nhưng không có được thành công như mong đợi, thị trường có thể đã chững lại vì không biết phải làm gì tiếp theo.

Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh hôm thứ Bảy diễn ra đồng loạt trên các thị trường tài chính. Theo Coindesk, vấn đề này ít nhiều liên quan đến sự hoảng sợ của nhà đầu tư trước khi biến thể Omicron đe dọa sự phục hồi kinh tế của thế giới. Kết quả là Bitcoin giảm mạnh từ 60.000 đô la xuống dưới 49.000 đô la, bốc hơi hơn 37%.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn

>> Xem thêm: Tiền điện tử crypto xu hướng đầu tư tiềm năng

Tiền ảo vốn hóa lớn đang có dấu hiệu phân hóa mạnh

Không chỉ bitcoin, đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường; mà ethereum cũng mất 13,22% xuống 2.602 USD trong 24 giờ qua, nâng vốn hóa thị trường của nó lên 310,3 triệu USD. Giá của nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác trên thế giới cũng đã giảm mạnh trong 24 giờ qua. Ví dụ, BNB, Solana, Cardano, Polkadot đều giảm ít nhất 10%.

Giá của loại tiền điện tử có giá trị nhất thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021. Giá trị của Bitcoin đã tăng gấp ba lần lên 60.000 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021; trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 70.000 đô la vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Kể từ mức đỉnh này, giá bitcoin giảm gần 50%.

Thị trường tiền điện tử lao dốc vì nhiều lý do

Thị trường tiền điện tử đã trải qua những ngày ảm đạm trong bối cảnh ngân hàng trung ương của Nga; vừa đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử trong nước; với lý do đồng tiền này là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính, hạnh phúc của người dân; và chính sách tiền tệ có chủ quyền.

Đây là động thái mới nhất chống lại tiền điện tử trên khắp thế giới, vì các quốc gia từ châu Á đến Hoa Kỳ lo ngại các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân điều hành có thể làm suy yếu sự kiểm soát của chính phủ đối với các hệ thống tài chính và tiền tệ.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã đề xuất lệnh cấm khai thác tiền điện tử, với lý do tiêu thụ năng lượng. Như chúng ta đã biết, Nga hiện là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, sau Hoa Kỳ và Kazakhstan.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của xứ sở Bạch Dương bày tỏ quan ngại về tiền điện tử. Vào tháng 12 năm 2021, giá Bitcoin đã giảm mạnh sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng các cơ quan quản lý Nga ủng hộ lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử lao dốc vì nhiều lý do
Thị trường tiền điện tử lao dốc vì nhiều lý do

Những tác động trên thị trường tiền ảo

Trái ngược với sự sôi động kiếm tiền cuối năm 2017, từ đầu năm 2018 đến nay, có thông tin từ nhiều quốc gia về việc siết chặt quản lý thị trường tiền ảo. Thông tin mới nhất là Trung Quốc đã tuyên bố sẽ siết chặt việc chặn bất kỳ trang web nào trong và ngoài nước liên quan đến các sàn giao dịch tiền ảo hoặc ICO. Điều đó đã tác động tiêu cực dấn đến thị trường tiền ảo lao dốc không phanh.

Các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup đã cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác vì lo ngại rằng nếu thị trường xấu đi; người chơi sẽ mất khoản nợ khó đòi mà họ không thể trả lại . Chưa kể rủi ro rất lớn về việc tội phạm thẻ đánh cắp thẻ tín dụng; và biến chúng thành tiền ảo …

Cuối tuần qua, Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới; đã công bố chính sách cấm các quảng cáo liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả bitcoin. Trong khi Ấn Độ có quan điểm tiêu cực về thị trường; các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã tăng cường quản lý của họ.

Cảnh báo xuất hiện dấu hiệu bong bóng tiền ảo

Vào ngày 20, Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố rằng nhu cầu đầu cơ; đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử, có các đặc điểm của một sơ đồ Ponzi nhiều lớp. Cơ quan này cũng cảnh báo rằng bong bóng tiền điện tử sẽ hình thành trên thị trường; đe dọa sự ổn định tài chính và người dân Nga.

Ngân hàng trung ương Nga muốn chính phủ của Putin đưa ra quyết định; cấm hoàn toàn tiền điện tử, như Trung Quốc đã làm vào năm ngoái. Lệnh cấm áp dụng đối với việc phát hành và lưu hành tiền điện tử; sàn giao dịch tập trung và thậm chí cả nền tảng giao dịch P2P. Tiền điện tử cũng được cho là bị cấm trên các sàn giao dịch hàng hóa.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của Nga; muốn cấm tất cả các ngân hàng thương mại; và tổ chức tài chính tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Báo cáo tuyên bố rằng nếu điều này được thực hiện, giao dịch tiền điện tử sẽ bị ngăn chặn; khiến lệnh cấm trở nên hiệu quả hơn.

Thị trường tiền ảo lao dốc sẽ sớm phục hồi

Ngoài ra, đồng đô la và lợi tức kho bạc Hoa Kỳ; đều tăng trước cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ; của Cục Dự trữ Liên bang (Fed); cũng khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro như cổ phiếu hoặc bitcoin.

Tuy nhiên, theo người sáng lập và Giám đốc điều hành Osprey Funds, Greg King; mặc dù thị trường bình lặng, nhưng thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi trong dài hạn. King dự đoán rằng vào cuối năm 2022; giá của tiền điện tử sẽ cao hơn nhiều so với hiện tại.

Thị trường tiền ảo lao dốc sẽ sớm phục hồi
Thị trường tiền ảo lao dốc sẽ sớm phục hồi

Lời kết

Xin lưu ý rằng nội dung của bài viết trên không phải là lời khuyên đầu tư. Hi vọng những thông tin mới nhất về thị trường tiền ảo lao dốc trên của chúng tôi; sẽ giúp bạn nắm được xu hướng thị trường hiện nay. Đừng quên theo dõi chuyên mục tài chính của chotienao24h để biết thêm nhiều thông tin mới hữu ích nhé!

Tổng hợp: chotienao24h.net