Lưu ký chứng khoán điều quan trọng cần biết năm 2022

Lưu ký chứng khoán là thuật ngữ thường được các nhà đầu tư chứng khoán nhắc đến và truyền tay nhau trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm hiểu và tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm hoạt động này. Cùng chotienao24h tìm hiểu những kiến thức nền tảng về lưu ký chứng khoán là gì? Và những nguyên tắc lưu ký quan trọng trên thị trường tài chính Việt Nam

Khái niệm quan trọng cần biết về lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký là hoạt động thu tiền gửi, bảo quản và chuyển nhượng chứng khoán của khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký. Nói cách khác, lưu ký  là một trong những điều kiện để giao dịch trên thị trường chứng khoán thông qua việc ký hợp đồng mở tài khoản với thành viên lưu ký.

Chứng khoán sẽ được ghi có vào tài khoản do nhà đầu tư đứng tên sau khi ký quỹ. Từ những số liệu quan trọng đó, tài khoản của nhà giao dịch trên thị trường sẽ được cập nhật liên tục giá trị tăng giảm mà không cần phải sử dụng đến chứng chỉ chứng khoán.

Chứng khoán lưu ký trên thị trường Việt Nam
Chứng khoán lưu ký trên thị trường Việt Nam

Nguyên tắc hoạt động

Nguyên tắc của hoạt động lưu ký khách hàng .VSD là: khách hàng lưu ký  vào thành viên lưu ký, thành viên lưu ký gửi chứng khoán vào VSD. Thành viên lưu ký, với tư cách là người được ủy quyền, nhận lưu ký của khách hàng và thực hiện đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và các dịch vụ khác. Để lưu ký , khách hàng phải ký hợp đồng với thành viên lưu ký để mở tài khoản lưu ký.

VSD chấp nhận tái từ thành viên lưu ký và chủ tài khoản trực tiếp. Để luân chuyển phục hồi lưu ký, thành viên mới, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải thiết lập tài khoản lưu ký  với VSD với danh nghĩa thành viên lưu ký hoặc tổ chức mở tài khoản trực tiếp.

>>>>> Xem thêm: Chứng khoán phái sinh đòn bẩy nhân đôi tài sản

>>>>> Xem thêm: Thặng dư vốn cổ phần điều quan trọng bị lãng quên

Đăng ký lưu ký chứng khoán trên sàn giao dịch

Thành viên lưu ký thường là các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam. Các tổ chức này đã được CSRC cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do CSRC cấp, được VSD chấp thuận trở thành thành viên lưu ký hợp pháp.

Thành viên có trách nhiệm cập nhật hàng ngày về việc mở và đóng tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. So sánh thông tin số dư tài khoản với cơ sở dữ liệu khách hàng sở hữu cổ phần do VSD cung cấp cho thành viên trước đó.

Lưu ký tên tiếng Anh là Securities Depository, là mã số định danh sẽ được cấp cho chứng khoán quốc tế theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc cụ thể. Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản lưu ký với một thành viên lưu ký. Dữ liệu được mã hóa của riêng bạn để tránh trùng lặp với các nhà giao dịch khác trên thị trường.

Chứng khoán lưu ký mục đích dùng để làm gì?

  • Lưu ký là điều kiện chính để chứng khoán được giao dịch trên thị trường thông qua sở giao dịch.
  • Ký quỹ giúp tiết kiệm chi phí in chứng chỉ chứng khoán, chi phí bảo quản và lưu trữ.
  • Giảm nguy cơ chứng khoán bị hư hỏng, mất mát hoặc bị đánh cắp.
  • Đảm bảo thanh khoản nhanh chóng và tăng tốc độ quay vòng vốn của toàn thị trường; đặc biệt là các nhà đầu tư.
  • Giảm rủi ro hoạt động thị trường. Nâng cao uy tín và bảo mật của tất cả các bên liên quan.

Giờ đây, thay vì nắm giữ một bộ sưu tập cổ phiếu và trái phiếu giấy; sau khi đặt mua thành công; số lượng chứng khoán bạn sở hữu được cập nhật thành dữ liệu trên hệ thống lưu ký tập trung. Hình thức nắm giữ thay đổi từ hữu hình đến vô hình, nhưng giá trị hoàn toàn giống nhau.

Giao dịch trên thị trường thông qua sở giao dịch
Giao dịch trên thị trường thông qua sở giao dịch

Điều kiện tiên quyết trên sàn giao dịch?

Chứng khoán lưu ký là bắt buộc nếu nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán trên sàn giao dịch. Rõ ràng giao dịch trên sàn mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn; việc lưu ký cũng rất đơn giản, bạn nên đăng ký lưu ký . Nếu không, bạn phải đến nhà phát hành để đăng ký mua và hưởng các quyền lợi của họ. Mất nhiều thời gian và tiền bạc, không mua được cổ phiếu tốt; nhiều khi bỏ lỡ cơ hội đầu tư lớn.

Tuy nhiên, vẫn có những tổ chức phát hành chứng khoán không lưu ký; có xu hướng tập trung chào bán cho các cổ đông lớn sẵn có. Tùy theo mục đích mà tổ chức phát hành có đăng ký ký quỹ hay không. Nhưng đối với nhà đầu tư, gợi ý của tôi là nên đăng ký tài khoản để thuận tiện cho việc giao dịch.

Người sở hữu cổ phiếu lưu ký ghi sổ vẫn làm thủ tục lưu ký bình thường tại thành viên lưu ký. Tất nhiên, trong trường hợp này, không có chuyển giao chứng chỉ vật lý. Thành viên ký quỹ gửi tên chủ sở hữu cho tổ chức phát hành. Sau khi xác minh, tổ chức phát hành sẽ gửi tên của chủ sở hữu đến trung tâm giao dịch chứng khoán để lưu giữ an toàn. Lưu ký theo hình thức sổ sách kế toán đang là xu hướng chủ yếu hiện nay vì nó có ưu điểm hơn so với tài liệu vật lý; không qua kiểm đếm, kiểm tra tính xác thực và lưu giữ đắt đỏ.

Hệ thống lưu ký cần quan tâm đến điều gì?

Hệ thống phần mềm phục vụ các công việc liên quan đến đăng ký, lưu ký, … phải kết nối được với cổng giao tiếp điện tử trực tiếp của VSD và phần mềm do VSD sử dụng. Điều này tạo điều kiện cho việc cập nhật, đối chiếu; so sánh thông tin nhanh chóng và phát hiện kịp thời những sai sót để triển khai bổ sung.

Lưu ký là hoạt động có văn bản pháp luật riêng nên nhà đầu tư đảm bảo tính minh bạch; chính xác khi đăng ký. Bạn có thể rút tiền gửi chứng khoán, chuyển nhượng chứng khoán, đăng ký phong tỏa và giải phóng chứng khoán; trong tài khoản phong tỏa của VSD. Tất nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện các nhiệm vụ sau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hỏi trực tiếp thành viên nơi đăng ký trước khi gửi tiền.

Người đứng tên lưu ký phải là người đang sở hữu tài sản hữu hình là cổ phiếu. Số sê-ri của chứng chỉ bảo đảm cũng phải giống với số sê-ri của chủ sở hữu đã đăng ký quyền sở hữu với tổ chức phát hành. Đối với cổ phiếu ghi danh, nếu người sở hữu là người nhận hợp pháp; trước khi sở giao dịch chứng khoán hoạt động thì mặt sau của giấy chứng nhận phải có chữ ký của người chuyển nhượng trước đó chuyển khoản. Nếu không nắm giữ được các yếu tố này, chứng khoán sẽ bị từ chối ký quỹ

Người đứng tên lưu ký chứng khoán
Người đứng tên chứng khoán trên sở giao dịch lưu ký

Lời kết

Đây là những thông tin chi tiết mà chotienao24h mong muốn cung cấp cho độc giả; liên quan đến hoạt động lưu ký chứng khoán. Biết và nắm bắt chính xác hoạt động lưu ký; để yên tâm hơn khi đăng ký tham gia và giao dịch trên sàn chứng khoán trong năm 2022 nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net