Sàn HNX biên độ lớn dành cho nhà đầu tư thích mạo hiểm

Lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán có độ uy tín cao luôn là mong muốn của nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán. Trong đó HNX, HOSE, UPCOM… là những sàn thường được nhắc đến trong giới đầu tư chứng khoán. Đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Bạn không phải là một chuyên gia tài chính, nhưng bạn muốn đầu tư để sinh lời. Lựa chọn một sàn giao dịch an toàn và uy tín là ưu tiên hàng đầu khi tham gia trao đổi. HNX được biết đến là một trong những sàn giao dịch giữ vai trò quan trọng trên thị trường chứng khoán nước ta. Vậy thực chất khái niệm và thông tin cần biết về sàn HNX là gì? Cách giao dịch sàn chứng khoán HNX trong năm 2022?

Tìm hiểu khái niệm căn bản nhất về sàn HNX là gì?

HNX là tên của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, viết tắt của “Hanoi Stock Exchange”. HNX là sở giao dịch chứng khoán của các công ty giao dịch công khai do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Tiền thân của HNX là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, được thành lập năm 2005. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được thành lập theo quyết định của Chính phủ, trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại Trung tâm, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức được khai trương vào năm 2009.

>> Xem thêm: Sàn Olymp Trade kênh đầu tư chứng khoán đáng cân nhắc

>> Xem thêm: Sàn OTC đa dạng hóa danh mục với nhóm cổ phiếu tiềm năng

Tìm hiểu khái niệm căn bản nhất về sàn giao dịch Hà Nội HNX
Tìm hiểu khái niệm căn bản nhất về sàn giao dịch Hà Nội HNX

Thời gian giao dịch

Căn cứ theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam, ngày giao dịch chứng khoán sàn HNX là các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, các ngày cuối tuần (kể cả thứ Bảy và Chủ nhật) và các ngày lễ sẽ không được giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch đều bị ràng buộc bởi quy định này. Tuy nhiên, trong một ngày, thời gian giao dịch trên mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định riêng.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là trọng số tất cả các lệnh được thực hiện mua bán trong ngày. Đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, khối lượng giao dịch được quy định như sau:
  • Khối lượng giao dịch tối thiểu của các lô bằng nhau cho các giao dịch khớp lệnh là 100 Cổ phiếu / Trái phiếu.
  • Khối lượng giao dịch cho các lô lẻ dao động từ 1 đến 99 cổ phiếu / trái phiếu.
  • Đối với giao dịch thỏa thuận, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội áp dụng khối lượng giao dịch tối thiểu cho giao dịch thỏa thuận là 5.000 cổ phiếu quỹ / chứng chỉ hoặc 1.000 trái phiếu.
  • Cả giao dịch thỏa thuận và giao dịch lẻ đều không được thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên.

Biên độ giao dịch

Biên độ giao dịch là thuật ngữ được dùng để chỉ số phần trăm giá của một mệnh giá cổ phiếu có thể giao động tăng giảm trong một ngày. Nói cách khác, giá cao nhất và thấp nhất của một giao dịch sẽ bằng giá tham chiếu của cổ phiếu cộng với biện độ tại sàn HNX Ở mỗi sàn giao dịch sẽ có những quy chuẩn về biên độ giao dịch, tại sàn chứng khoán HNX, biên độ giao dịch được cố định như sau:
  • Đối với cổ phiếu giao dịch trong ngày, tỷ suất lợi nhuận này là 10%.
  • Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới niêm yết trong ngày đầu tiên hoặc giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày, tỷ lệ ký quỹ giao dịch là 30%.
  • Đối với dạnh mục chứng chỉ quỹ ETF giao dịch lần đầu hoặc giao dịch lại sau khi tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày với biên độ dao động đến 30% so với giá tham chiếu.
  • Đối với trường hợp cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức, thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu thì tỷ lệ ký quỹ giao dịch là 30%.

Thời gian thanh toán

Đối với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, thời gian thanh toán là T + 3. Trong đó T là ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh hoặc hợp đồng. Trong đó, trong khoảng thời gian từ T + 0 đến T + 3 sẽ giữ tiền trên lệnh mua và khóa cổ phiếu theo lệnh bán. Trong T + 3, tài khoản của nhà đầu tư sẽ thấy số tiền giảm và số cổ phiếu tăng lên.

Phương thức khớp lệnh

Khớp lệnh được định nghĩa là việc giao kết hợp đồng giữa hai bên mua và bán trên nền tảng thương mại điện tử trực tuyến. Các đơn hàng sẽ được khớp theo hai nguyên tắc ưu tiên giá và ưu tiên thời gian, và 3 phương thức, bao gồm:

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch mua bán cố định trong một khoảng thời gian nhất định để xác định mức giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất. Trường hợp có nhiều giá thỏa mãn các điều kiện trên thì giá khớp sẽ là giá trùng hoặc gần nhất với giá khớp cuối cùng.

Khớp lệnh liên tục trên sàn của một mã cổ phiếu

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch trên cơ sở khớp các lệnh mua và lệnh bán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. Khớp lệnh là phương thức giao dịch trong đó người mua và người bán thỏa thuận các điều khoản giao dịch với nhau sau đó thông báo cho công ty chứng khoán rằng kết quả giao dịch đã được ghi nhận vào hệ thống.

Cách đặt lệnh trên sàn HNX dành cho người mới

Trong các phiên đối chiếu liên tục, nhà đầu tư có thể đặt đồng thời lệnh mua và lệnh bán; đối với cùng một chứng khoán. Tuy nhiên, với khớp lệnh định kỳ, điều này là không được phép. Hiện tại, bạn chỉ có thể đặt lệnh mua hoặc bán cho một mã cổ phiếu cụ thể.

Trong trường hợp giao dịch khớp lệnh, thương nhân chỉ được sửa hoặc hủy các lệnh chưa khớp trong một phiên khớp lệnh liên tục. Trong quá trình sửa lệnh; bạn vẫn cần thực hiện theo đúng thứ tự vào sàn. Mức độ ưu tiên được tính từ thời điểm lệnh sửa của bạn; được nhập vào hệ thống đối với các trường hợp sửa khối lượng và / hoặc giá.

Phương thức đặt lệnh trên sàn giao dịch HNX
Phương thức đặt lệnh trên sàn giao dịch HNX

Chức năng chính của sàn giao dịch HNX nhà đầu tư nên biết?

Người chơi có tham gia đầu tư cổ phiếu chứng khoán, cần hiểu về vai trò và chức năng hoạt động; của các sàn giao dịch. Chức năng sàn HNX là quản lý thị trường chứng khoán hoạt động ổn định trong các phiên giao dịch hằng ngày; của nhà đầu tư chứng khoán.

Huy động và đóng góp vốn và mở ra cơ hội trading

Là nơi thực hiện các giao dịch mua bán cổ phần, cổ phiếu công ty, giúp công ty huy động vốn sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Tiền chưa sử dụng được huy động để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Thay vì đầu tư vào các kênh an toàn như ngân hàng, bds,..Trading chứng khoán có thể đầu tư vào cổ phiếu trên sàn HNX để kiếm tiền; và tạo thu nhập thụ động hiệu quả nhất.

Tái phân phối cổ phần để chuẩn hóa các cổ phiếu

Cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết trên HNX, mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông. Có khả năng giúp nhà đầu tư phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm bớt sự bất mãn đối với thu nhập hiện tại. Cổ phiếu niêm yết trên HNX sẽ được tính toán mức giá phù hợp với doanh nghiệp. Nền kinh tế được đo lường bằng cách đánh giá mức độ ổn định; thông qua tăng trưởng, suy giảm hoặc sự ổn định của giá cổ phiếu.

Mục tiêu hoạt động chính của sàn giao dịch HNX

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện quy chế đảm bảo quyền lợi của các bên. HNX không ngừng phát triển các sản phẩm mới và công nghệ bảo mới, nhằm mang đến cho nhà đầu tư; trải nghiệm chất lượng cao. Xây dựng và giới thiệu kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mục tiêu mang lại lợi ích lớn nhất; cho các nhà đầu tư và các công ty niêm yết trên HNX.

Hai cách mở tài khoản tại sàn HNX

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã hoạt động thành công trên 4 thị trường lớn: thị trường cổ phiếu niêm yết, thị trường chứng khoán doanh nghiệp đăng ký, trái phiếu chính phủ và thị trường phái sinh. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại HNX là lựa chọn của nhiều người chơi. Người mới mở tài khoản chứng khoán tại HNX theo hai cách:

Phương án 1: Mở tài khoản giao dịch sàn HNX trực tiếp

Đến trực tiếp trụ sở tại khu vực Hà Nội để thực hiện và hoàn thiện; phương thức mở tài khoản. Sau khi điền thông tin đầy đủ và ký hợp đồng giao dịch tài chính, nhà giao dịch sẽ được đầu tư các mã cổ phiếu trên sàn. Nhà đầu tư tiến hành nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn; và có thể thực hiện giao dịch được ngay.

Phương án 2: Mở tài khoản giao dịch sàn HNX online

Hiện tại, HNX hỗ trợ hình thức đăng ký trực tuyến cho khách hàng ở tỉnh xa. Đầu tư vào chứng khoán sẽ là cơ hội kiếm tiền nhàn rỗi hiệu quả và sinh lời. HNX cung cấp các cơ hội đầu tư an toàn với các dịch vụ chất lượng cao; và thông tin minh bạch.

Mở tài khoản cố định giao dịch sàn HNX theo hình thức online
Mở tài khoản cố định giao dịch sàn HNX theo hình thức online

Lời kết

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hoạt động hơn 18 năm; đã trở thành điểm giao dịch an toàn, minh bạch và đảm bảo cho các nhà đầu tư. Nó cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn về sàn HNX. Qua đó giúp nhà đầu tư có phương án lựa chọn cơ hội và rủi ro đầu tư; theo khẩu vị cá nhân trên thị trường chứng khoán.

Tổng hợp: chotienao24h.net