Mô hình đầu và vai trong giao dịch dưới góc nhìn PTKT

Mô hình đầu và vai là mô hình giá đảo chiều phổ biến trên thị trường chứng khoán, tiền ảo và thị trường ngoại hối. Mô hình dự đoán sự đảo chiều của giá, vì vậy biết được nó sẽ giúp các nhà đầu tư đặt lệnh cho phù hợp. Vậy cụ thể, mô hình đầu và vai là gì? Làm thế nào để giao dịch mô hình đầu và vai thuận trên thị trường tài chính dành cho các nhà đầu tư mới còn thiếu kinh nghiệm? Những kiến thức nền tảng này sẽ được chotienao24h.net cung cấp đầy đủ và chi tiết cho các nhà đầu tư.

Tìm hiểu mô hình đầu và vai là gì?

Mô hình đầu và vai thuận là mẫu hình quan trọng trong biểu đồ giá xuất hiện trong xu hướng tăng, cho thấy xu hướng đã đảo ngược từ xu hướng tăng chuyển sang xu hướng giảm.Trong nhịp tăng theo giá thị trường, bước giá đã tạo thành đỉnh bên trái, tiếp theo của quá trình vận động giá; sẽ tạo thành đỉnh đầu và cuối cùng là đỉnh thấp hơn.

Khi giá giảm và phá vỡ đường viền cổ, mô hình giá vận động viên đã hoàn thành.Mẫu hình quan trọng được đặt tên là đầu và vai, vì khi nhà đầu tư nhìn thấy mẫu hình chuẩn này; bạn sẽ liên tưởng đến đầu và 2 vai của mình.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện, giá sẽ đảo chiều; vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh để kiếm lời hoặc thoát lệnh để hạn chế thua lỗ. Đặc biệt là khi giá phá vỡ đường hỗ trợ của mẫu hình; là lúc báo hiệu một sự đảo chiều xác nhận xu hướng mới.

Mô hình đầu và vai thuận là mẫu hình quan trọng trong biểu đồ
Mô hình đầu & vai thuận là mẫu hình quan trọng trong biểu đồ

Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai

Đặc điểm nhận dạng của đầu và vai thường được xác định theo 4 phần; của vai-đầu-vai và đường viền cổ. Cụ thể, nội dung của từng phần được trình bày như sau:

  • Vai trái được xem là đỉnh cao nhất trong xu hướng tăng hiện tại của mẫu hình giá.
  • Điểm tạo thành đáy 1: Là điểm thấp nhất khi giá giảm xuống từ đỉnh vai trái.
  • Điểm có đỉnh cao nhất: Đây là mức cao nhất theo trong xu hướng chuyển động tăng cao hơn đỉnh của vai trái; đã hình thành.
  • Điểm tạo thành đáy 2: Dấu hiệu hình thành khi giá vận động theo trend giảm từ trên xuống.
  • Đỉnh tạo thành bên phải: Đỉnh này trong mẫu hình phải thấp hơn điểm đầu. Thường thì đỉnh của vai trái và phải không cần bằng nhau thì dấu hiệu sẽ chính xác hơn
  • Đường hỗ trợ cứng: Được hình thành bằng cách vẽ một đường nối đồng thời điểm 1 và điểm 2. Nếu thủng viền hỗ trợ, thì xác nhận mô hình đảo chiều giá đã hình thành.

>> Xem thêm: Bí quyết phân tích lý thuyết Dow căn bản nhất

>> Xem thêm: Phương pháp phân tích của Wyckoff cơ bản cho nhà đầu tư

Vẽ mô hình đầu và vai cơ bản

Thực tế giao dịch cho thấy, mô hình đầu và vai sẽ xuất hiện khi kết thúc một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh trước đó. Để xác định chính xác các mẫu hình đầu và vai, bạn có thể dựa vào các tín hiệu phân kỳ; đảo chiều xu hướng hoặc các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Mô hình vai đầu vai thông thường sẽ xuất hiện khi kết thúc xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Thông thường để vẽ họa tiết đầu vai, bạn cần xác định và vẽ đường viền cổ áo bằng cách nối các cạnh dưới (hoặc khoảng cách từ trên xuống) với nhau. Sau đó, đầu và vai của hình dạng sẽ được xác định. Lưu ý quan trọng: Đường hỗ trợ của mẫu hình này không nhất thiết phải là đường nằm ngang hoàn chỉnh giống như lý thuyết.

Giao dịch khi mô hình đầu và vai hình thành

Khi mô hình đầu và vai được hình thành, là thời điểm nên thực hiện lệnh bán. Trên thị trường chứng khoán cơ bản của Việt Nam, khi một cổ phiếu xuất hiện theo mô hình vai đầu vai bạn cần chú ý những điều sau đây. Nếu chưa sở hữu cổ phiếu, bạn nên tránh xa và chờ cơ hội khác; hoặc tìm kiếm cổ phiếu khác.Nếu bạn sở hữu cổ phiếu đó, bạn nên bán nó đi

Đối với các thị trường phái sinh hoặc ngoại hối và quyền chọn, bạn có thể chọn bán khống. Thường thì bán khống sẽ hơi khó, vì phải kỷ luật nghiêm ngặt, nếu thiếu kinh nghiệm thì nên tránh xa.Khi giá phá vỡ đường viền cổ hay còn gọi là đường hỗ trợ chính của mẫu hình này. Là thời điểm giao dịch bán tốt nhất.

Giao dịch khi mô hình đầu và vai hình thành
Giao dịch khi mô hình đầu & vai hình thành

Lưu ý quan trọng

Trước khi giao dịch, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải quan sát thị trường; đã xác thực hoàn thành mô hình vai đầu vai. Đừng nóng vội, hãy đặt lệnh trước và gánh chịu hậu quả; bạn nên đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu rủi ro do chênh lệch giá.

Giống như nhiều chế độ phân tích kỹ thuật khác, mô hình đầu và vai có tính xác suất. Điều này không đúng 100% nó có nghĩa là khả năng bạn bán ra mà giá lại tăng, hoặc tệ hơn là bạn bán khống nhưng giá sẽ tăng trở lại và tăng mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các điểm cắt lỗ của mình. Trên thị trường chứng khoán mỗi nhà đầu tư; luôn phải đảm bảo rủi ro khi giao dịch nếu có xuất hiện mẫu hình này; mức cắt lỗ chuẩn nhất là 7-10%.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kiến thức nền tảng về mô hình đầu và vai và cách giao dịch khi mô hình này xuất hiện trên thị trường đầu tư tài chính. Hãy nghiên cứu kỹ nó và áp dụng nó vào giao dịch của bạn để kiếm lợi nhuận. Chúc các nhà giao dịch may mắn với mô hình đầu và vai này!

Tổng hợp: chotienao24h.net