Chứng khoán phái sinh đòn bẩy nhân đôi tài sản

Sự hình thành và hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh thế giới đã có lịch sử lâu đời. Thị trường này tạo ra một gợi ý hấp dẫn cho các nhà đầu tư với cơ hội sinh lời cao. Chứng khoán phái sinh là một khái niệm đang dần phổ biến trong giới đầu tư chứng khoán Việt Nam. Một trong những lợi thế lớn của nó là nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận mua bán trực tiếp trong ngày khi kết hợp với lệnh đòn bẩy tuyệt vời. Dưới đây là những khái niệm căn bản nhất về thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Giao dịch với chứng khoán phái sinh để hạn chế rủi ro trong năm 2022?

Những điều cần nắm rõ về chứng khoán phái sinh là gì?

Theo Luật Chứng khoán, chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới hình thức hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn,… xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Việc mua một lượng tài sản cơ bản nhất định ở một mức giá xác định trong thời gian giao dịch ngày hôm đó

Để dễ hiểu, chúng ta có thể hiểu nôm na rằng tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là sản phẩm chứng khoán cho phép bạn đặt cược vào sự lên xuống của chỉ số VN30. Nếu chỉ báo di chuyển lên và xuống như mong đợi, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Tên chính xác của phái sinh là VN30 Index Futures. Ngoài ra, Việt Nam gần đây đã tung ra một sản phẩm khác – hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu vn30 trụ cột giữ điểm index của thị trường chứng khoán

>>>>> Xem thêm: Lưu ký chứng khoán điều quan trọng cần biết năm 2022

Những điều cần nắm rõ về chứng khoán phái sinh
Những điều cần nắm rõ về chứng khoán phái sinh

Ưu nhược điểm của kênh giao dịch phái sinh tại Việt Nam

So với chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh có một số ưu điểm vượt trội hơn nhưng cũng có những hạn chế nhất định có thể cháy tài khoản nếu bạn không có kinh nghiệm.

Ưu điểm giao dịch phái sinh

Đòn bẩy cao để vượt trội so với các cổ phiếu cơ sở

Khoản đầu tư linh hoạt và có thể sinh lời theo cả hai hướng của thị trường.

Không cần đợi giao dịch trong ngày T + 0.

Hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng cách thiết lập các sàn giao dịch, trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ.

Là một công cụ quản lý rủi ro khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm.

Nhược điểm giao dịch phái sinh

Các thị trường tiềm ẩn rủi ro cao tiếp tục dao động trong một khoảng thời gian ngắn và do đó cần một lượng thời gian đáng kể để theo dõi. Với những đặc điểm trên, tôi cho rằng thị trường chứng khoán phái sinh sẽ phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro cao, tần suất giao dịch cao và kinh nghiệm đầu tư dày dặn.

Đồng thời, các công cụ phái sinh cũng sẽ áp dụng cho các tổ chức. Bằng cách tự bảo hiểm rủi ro, họ có thể sử dụng sản phẩm bảo mật này làm bảo hiểm tài sản nếu thị trường chứng khoán cơ sở giảm.

Chứng khoán phái sinh được chia làm những hình thức nào?

Các loại chứng khoán phái sinh trong đầu tư tài chính ở nước ta? Những hình thức giao dịch phái sinh mua bán cần biết dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Hình thức số 1 – hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là một công cụ phái sinh xác nhận quyền của người mua; và nghĩa vụ của người bán trong việc thực hiện một trong các giao dịch sau:

– mua hoặc bán một số lượng nhất định của tài sản cơ bản ở một mức giá xác định trước trước hoặc sau một ngày cụ thể trong tương lai;

– Thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị của tài sản cơ sở được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị của tài sản cơ sở vào một ngày xác định trước hoặc trong tương lai.

Hình thức số 2 –  Giao dịch với hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một công cụ phái sinh được niêm yết xác nhận cam kết giữa các bên để thực hiện một trong các giao dịch sau:

Kích hoạt lệnh mua hoặc bán một số lượng nhất định của tài sản cơ bản ở một mức giá nhất định; vào một ngày nhất định trong tương lai.

Chuyển đổi phần chênh lệch giữa giá trị cung cầu so với tổng khối lượng NAV; được xác định tại thời điểm ký hợp đồng và giá trị của tài sản cơ sở vào một ngày xác định trong tương lai.

Hình thức số 3 –  Giao dịch với hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là một chứng khoán phái sinh được giao dịch theo thỏa thuận, xác nhận cam kết của hai bên về việc mua hoặc bán một lượng nhất định tài sản cơ sở ở một mức giá xác định trước vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Tại Việt Nam, kể từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh chính thức được phép hoạt động và giao dịch dưới hình thức hợp đồng tương lai. Phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam là hợp đồng tương lai với chỉ số VN30 và HDTL trái phiếu chính phủ.

Giao dịch với hợp đồng kỳ hạn
Giao dịch với hợp đồng kỳ hạn

Hình thức số 4 –  Giao dịch với hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi các dòng tiền trong tương lai; do một công cụ tài chính tạo ra. Hợp đồng sẽ quy định thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Đặc biệt, hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được giao dịch trên thị trường Việt Nam. Cụ thể là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 và HNX30; và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Những sản phẩm này được chọn ngay từ đầu do tính đơn giản của chúng.

Ngày đáo hạn quan trọng trong chứng khoán phái sinh

Expiration date là thuật ngữ quan trọng có hiệu lực cuối cùng của một hợp đồng phái sinh; nó có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam. Trước hoặc trong ngày này, các trader chuyên nghiệp sẽ ra quyết định; với vị thế trên thị trường tài chính này.

Trước khi quyền chọn hết hạn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn; đóng vị thế hoặc làm cho hợp đồng trở nên vô giá trị cho đến khi hết hạn.

Không giống như thị trường chứng khoán cơ sở; mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều có một ngày hết hạn cụ thể. Vào ngày đó, hợp đồng sẽ ngừng giao dịch và được chuyển thành thanh toán bằng tiền mặt.

Ngày hết hạn hợp đồng tương lai được chỉ định là ngày thứ Năm thứ ba; của tháng hết hạn hợp đồng. Trong đó, các tháng hết hạn là tháng hiện tại; tháng tiếp theo và tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Cảnh báo rủi ro khi tham gia thị trường đầu tư tài chính cần biết

Công cụ phái sinh đã xuất hiện từ lâu và đã chiếm được sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam do những ưu đãi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro trong thị trường này.

Một rủi ro lớn mà nhà đầu tư thường gặp phải khi tham gia sân chơi chứng khoán phái sinh là đặt niềm tin quá nhiều vào những lời quảng cáo về lợi nhuận thu được khi tham gia. Các nhà môi giới đầu tư tài chính thông minh thường đưa ra những dẫn chứng giúp các nhà đầu tư tin rằng; ngay cả khi giá giảm; lợi nhuận vẫn có thể nếu nắm bắt được xu hướng.

Cảnh báo rủi ro khi tham gia thị trường
Cảnh báo rủi ro khi tham gia thị trường

Lời kết

Kết lại, bài viết trên đã cung cấp những thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Vì vậy, hy vọng rằng các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn; với phương pháp giao dịch an toàn nhất; để bảo vệ nguồn vốn và tối đa lợi nhuận đầu tư trên thị trường đòn bẩy sinh lời cao; nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro gấp đôi.

Tổng hợp: chotienao24h.net