Hợp đồng tương lai vàng dành cho các nhà đầu tư mới

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng theo kỳ hạn là một kênh đầu tư sinh lợi nhuận hấp dẫn mang đến nhiều giá trị tăng trưởng xung quanh những biến động của giá vàng. Vậy khái niệm đầu tư hợp đồng tương lai vàng là gì? Những ưu điểm và nhược điểm trong giao dịch hợp đồng tương lai vàng tiêu chuẩn tại Việt Nam và trên toàn thế giới. So với các loại đầu tư tài chính khác, vàng được thị trường tài chính thế giới ưa chuộng về lịch sử lâu đời và giá trị ổn định lâu dài. Vì các nhà giao dịch vàng có thể dễ dàng mua bán vàng trực tuyến chỉ trong vài phút thực hiện trading. Sự biến động của vàng khiến danh mục đầu tư trở nên đa dạng hơn để tối ưu hóa lợi nhuận đem về.

Những khái niệm căn bản nhất về hợp đồng tương lai vàng là gì?

Vào thời điểm giao dịch năm 1971, một sự kiện lớn đã xảy ra trên thị trường giao dịch tài chính ở Chicago Mercantile Exchange (CME); đã giới thiệu hợp đồng tương lai dựa trên các số liệu tài chính đã phân tích. Nó luôn luôn nằm trong danh sách về khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của các trader.

Do đó, hợp đồng vàng tương lai là một thỏa thuận cố định theo quy luật cung cầu giao dịch. Điểm hấp dẫn của hợp đồng tương lai là bạn có thể thực hiện trading theo định luật cung và cầu mà không cần sở hữu tài sản cố định nào, vì bản chất của hình thức giao dịch này phụ thuộc vào kỳ vọng tăng giá đột biến trong tương lai của thị trường.

Nói một cách đơn giản, với hợp đồng vàng, bạn đồng ý bằng cách giao dịch một hợp đồng rằng; bạn sẽ mua và bán một lượng vàng cụ thể trong tương lai với một mức giá cụ thể ngày hôm nay.

Những khái niệm căn bản nhất
Những khái niệm căn bản nhất

Quy luật cần biết về hợp đồng tương lai vàng thỏa thuận cung và cầu

Các hợp đồng cung cầu giao dịch vàng này dựa vào giá kỳ vọng giao dịch tương lai của tập hợp các trader trên thị trường, bao gồm: loại vàng dựa vào chất lượng vàng của bên cung cho thị trường, quy mô của hợp đồng tương lai vàng, hình thức giao dịch vàng – và biên lai khi thanh toán.

Điều quan trọng là nhà giao dịch đang ở vị thế cung hay cầu trên thị trường giao dịch hợp đồng vàng tương lai với nhiều diễn biến khác thường. Điều quan trọng nhất là yếu tố phải PTKT biến động giá vàng; và đưa ra quyết định vị thế trên thị trường. Cụ thể, nếu bạn kỳ vọng giá trị vàng tăng là thời điểm nên mua vào; thời điểm diễn biến thị trường xấu là lúc bạn nên bán ra.

>> Xem thêm: Thị trường hàng hóa dưới góc nhìn chuyên sâu nhất

>> Xem thêm: Phân tích vàng dựa trên yếu tố căn bản và PTKT

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng lai vàng theo vị thế đầu tư

Giống như những hình thức đầu tư tăng trưởng tài chính khác hiện nay, thị trường vàng tương lai quan tâm đến việc giá vàng tăng giá ổn định và giảm thiểu rủi ro hơn so với việc đầu tư phân tích cổ phiếu; đầu tư forex vốn nhiều rủi ro nếu không hiểu rõ về bản chất.

Vị trí mua hợp đồng vàng

Bạn tham gia tạo vị thế đầu tư với việc mua 100 gam vàng từ thị trường trung hạn với giá thỏa thuận là 5.000 đô la và dự định giá sẽ thay đổi sau 6 tháng. Giá hiện tại của một gam vàng là khoảng 50 đô la. Giả sử trong vòng 6 tháng giá sẽ thay đổi tăng lên $ 55 mỗi gam. Điều này có nghĩa là bạn kiếm được 500 đô la; từ một vị thế mua theo tỷ giá hối đoái hiện tại và lợi nhuận 10%.

Vị trí mua hợp đồng vàng
Vị trí mua hợp đồng vàng

Vị trí bán hợp đồng vàng

Tình huống ngược lại với vai trò là người cung ứng cho thị trường vàng. Một nhà trader tiếp cận bạn và muốn mua 50 đô la cho 1 gam vàng để giao hàng trong vòng 6 tháng. Giả định rằng giá mỗi gam vàng đã giảm xuống còn 45 đô la vào thời điểm vàng được giao.

Có nhiều kịch bản giao dịch về thị trường hợp đồng vàng tương lai có thể xảy ra. Nhưng nhìn chung sẽ đi theo 2 vị thế giao dịch mà chúng tôi đã đề cập.

Thông số kỹ thuật của hợp đồng tương lai vàng dưới góc nhìn chuyên môn đầu tư

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng vàng được các sàn giao dịch tiêu chuẩn hóa với kích thước; thời hạn sử dụng, quy tắc thanh toán và nhiều đặc điểm khác giúp phân biệt chúng với các hợp đồng khác.

Ở góc nhìn chuyên môn của hợp đồng kim loại vàng trong đầu tư giao dịch; chúng tôi chỉ đưa ra quy cách chuẩn của Standard Gold Futures, theo tiêu chuẩn của COMEX – sàn giao dịch kỳ hạn lâu đời và lớn nhất thế giới về gói đầu tư vàng.

Hợp đồng tương lai vàng micro và E-mini có kích thước và khối lượng ngang nhau; ngoại trừ kích thước hợp đồng với khối lượng giá định hình là 10 ounce và 50 ounce. Biến động giá tối thiểu cho hợp đồng tương lai vàng E-mini; xấp xỉ dao động trong khoảng 0.24 – 0,25 mỗi ounce.

Ví dụ cách thức giao dịch tương lai vàng

Bởi vì vàng giao dịch bằng đô la trên mỗi ounce vàng; nếu bạn mở một vị thế mua ở mức 1.500 đô la mỗi ounce, bạn sẽ sở hữu một hợp đồng tương lai với giá 150.000 đô la (1.500 đô la x 100 ounce). Ngược lại, nếu bạn bán ở mức 1.490 đô la, bạn sẽ lỗ 1.000 đô la.

Ngoài ra, nhà phân tích vàng cần lưu ý đến khái niệm “Tick”; là dao động tối thiểu của giá vàng trên mức giá cố định. Tick ​​xác định mức lãi và mức lỗ cơ sở dựa vào số lượng tick mà giá chênh lệch; so với giá ban đầu khi bạn bắt đầu vào giao dịch mua bán tham gia thị trường. Điều này có nghĩa là, bạn tham gia thị trường và giá di chuyển cao hơn; hoặc thấp hơn 12 lần so với giá tham gia của bạn; và lãi và lỗ của bạn là 120 đô la (10 đô la x 12 tích tắc = 120 đô la).

Công cụ để giao dịch đầu tư vàng

Nhà giao dịch trong ngày với thuật ngữ thường được biết đến là Day Trader; là nhà giao dịch giao dịch trong phiên giao dịch ngắn hạn để tiến hành mua bán theo động thái thị trường trong ngày. Ở đây, các nhà giao dịch sử dụng yếu tố PTKT; để chọn điểm đảm bảo an toàn khi mua hoặc bán

Swing trader là thuật ngữ điểm giao dịch theo thời gian trung hạn; đồng thời thực hiện phân tích kỹ thuật trên các khung thời gian dài hạn, kết hợp vĩ mô để giao dịch an toàn.

Các nhà giao dịch vị thế trên khung thời gian nhiều hơn 1 năm để tích sản vàng theo chu kỳ của thị trường; ít quan tâm đến PTKT mà chỉ tập trung vào tình hình tổng thể để giao dịch mua bán.

Công cụ để giao dịch đầu tư vàng
Công cụ để giao dịch đầu tư vàng

Kết luận

Không khó để nhận thấy thị trường vàng kỳ hạn khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro; thường phù hợp với những nhà giao dịch có vốn trung bình và lớn. Bất chấp điều đó, giao dịch hợp đồng tương lai vàng vẫn được coi là một kênh đầu tư hấp dẫn; và đa dạng hóa danh mục đầu tư; đặc biệt là đối với các nhà giao dịch mới vào nghề.

Tổng hợp: chotienao24h.net