Sàn OTC đa dạng hóa danh mục với nhóm cổ phiếu tiềm năng

Để giao dịch có hiệu quả và thu được lợi nhuận đầu tư từ các hoạt động này, nhà đầu tư cần hiểu rõ về thị trường cũng như chức năng của sở giao dịch chứng khoán mà họ tham gia. Thị trường OTC chắc hẳn không còn xa lạ với những nhà đầu tư lâu năm, nhưng những người kinh doanh chứng khoán F0 có thể chưa biết. Sàn OTC là một trong những sàn có nhiều cổ phiếu chưa niêm yết, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến ​​thức cần biết về sàn OTC là gì và có nên đầu tư vào sàn OTC Việt Nam trong năm 2022 hay không?

Tìm hiểu những khái niệm chi tiết về sàn OTC là gì?

Thị trường không kê đơn (OTC) là loại hình thị trường chứng khoán ra đời sớm nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của sở giao dịch chứng khoán. Điều này là do đặc thù của thị trường là các giao dịch trên thị trường được thực hiện trực tiếp tại kho tiền của ngân hàng hoặc công ty chứng khoán mà không phải thông qua trung gian để tham gia thị trường.

Sàn OTC Việt Nam là thị trường mua bán chứng khoán ngoài sở giao dịch chứng khoán, không có địa điểm cố định, tập trung, do Hiệp hội kinh doanh chứng khoán hoặc Sở giao dịch chứng khoán trực tiếp quản lý và phải đăng ký trên thị trường OTC. thị trường chứng khoán và thị trường chứng khoán, các thành viên tham gia thị trường là người môi giới và kinh doanh chứng khoán, các giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và hợp đồng.

Như vậy có thể hiểu thị trường OTC là thị trường định danh giao dịch phi tập trung, là mạng lưới các nhà môi giới, đại lý mua bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư, hoạt động giao dịch trên thị trường OTC diễn ra tại các bàn thu tiền ( sàn giao dịch) của các ngân hàng và các công ty niêm yết.

>> Xem thêm: Sàn HNX biên độ lớn dành cho nhà đầu tư thích mạo hiểm

>> Xem thêm: Sàn chứng khoán uy tín được nhiều nhà đầu tư tin tưởng

Sàn OTC kiến thức nền tảng dành cho nhà đầu tư
Sàn OTC kiến thức nền tảng dành cho nhà đầu tư

Sản phẩm trên sàn giao dịch tài chính OTC

Thị trường này thường ít giao dịch hơn nên tính thanh khoản của thị trường này không cao như các thị trường khác, tuy nhiên các nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường này. Những năm gần đây, khu chợ này thu hút sự tham gia của các tiểu thương lớn nhỏ, tuy nhiên thời gian gần đây chợ không còn sôi động như trước.

  • Trên sàn giao dịch OTC, các nhà giao dịch thường giao dịch chứng khoán của các công ty không được niêm yết trên các sàn giao dịch cơ sở.
  • Đó là các công ty có cổ phiếu không được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán chính và không được niêm yết trên UPCOM.
  • Các loại cổ phiếu OTC bao gồm cổ phiếu có và không có chỉ định người giám sát. Mỗi lớp chia sẻ sẽ được phân phối và quản lý bởi các trung tâm quản lý khác nhau.
  • Giao dịch tài sản trên sàn giao dịch OTC sẽ không phụ thuộc hoặc bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào. Việc này chỉ được thực hiện nếu một trong các bên đồng ý bán với giá nào và người mua đồng ý mua với giá đó.

Đặc điểm chung của sàn tài chính OTC

Hầu hết là chứng khoán không đủ điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán, nhưng đáp ứng yêu cầu thanh khoản và yêu cầu tài chính tối thiểu của sàn OTC Việt Nam, trong đó chủ yếu là chứng khoán của những doanh lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công ty công nghệ cao có tiềm năng tăng trưởng.

Về hình thức quản lý và phân cấp giao dịch chứng khoán. Thị trường OTC được tổ chức theo hình thức phi tập trung; không có địa điểm mua bán tập trung giữa người mua và người bán. Thị trường sẽ được định danh cố định giao dịch của các ngân hàng, công ty chứng khoán; và các địa điểm thuận tiện thỏa mãn cung và cầu.

Thị trường OTC ở mỗi quốc gia có những đặc điểm riêng, phù hợp với điều kiện và đặc thù của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hệ thống thị trường OTC trên thế giới ngày nay; chủ yếu được xây dựng theo mô hình thị trường NASDAQ của Mỹ.

Đặc điểm của chung cần nắm của sàn giao dịch OTC
Đặc điểm của chung cần nắm của sàn giao dịch OTC

Ưu điểm của sàn OTC

Sở giao dịch OTC là một thị trường cấp cao hoạt động trên cơ sở tự động hóa; rất linh hoạt việc mua bán chứng khoán chưa niêm yết hoặc chưa niêm yết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thuận tiện trong giao dịch, truy cập và chia sẻ thông tin, tiết kiệm chi phí và thời gian giao dịch; nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý và giám sát thị trường.

So với các kênh phổ biến về tài chính phi tập trung khác; thì thị trường OTC giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với hình thức đầu tư mới, từ đó đưa ra lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Sau đó, thị trường OTC cũng được bổ sung một số chức năng tiện ích như phái sinh, quyền chọn… hỗ trợ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Sàn giao dịch OTC với quy trình thực hiện đơn giản hóa, đảm bảo thuận tiện cho nhà đầu tư. Chỉ với vài cú click chuột, việc mua bán sẽ được hoàn tất nhanh chóng, nhà đầu tư có thể rút tiền; về tài khoản ngân hàng của mình. Đồng thời, sàn giao dịch OTC có đặc điểm là tính thanh khoản cao; thỏa mãn nhu cầu của đông đảo người chơi.

Nhược điểm của sàn OTC

Có ít hàng hóa và đối tượng đầu tư hơn và thị trường kém sôi động hơn. Chi phí thông thường sẽ cao hơn so với trao đổi trên các sàn giao dịch tập trung. Thị trường giá OTC sẽ không có nhiều tác động đến thị trường thực, mà sẽ dựa trên sức mua; lực lượng bán hàng nội bộ của các sàn giao dịch OTC. Theo đó, giá khi đó sẽ không ngừng biến động tùy theo lượng người mua và người bán

Việt Nam vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh thị trường OTC; mà chỉ mới bắt đầu xây dựng sàn giao dịch chưa niêm yết; do nhu cầu thị trường và yêu cầu cấp bách của nhà nước để tránh giao dịch chợ đen. UPCOM là viết tắt của Unnoted Public Company Market. UPCOM là nơi tập hợp cổ phiếu chưa niêm yết; và là nơi để các công ty cổ phần thực hiện chuyển niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX.

Đầu tư vào sàn OTC có an toàn hay không?

Sàn giao dịch OTC đã được thiết lập và có giấy phép hoạt động uy tín; nhờ đó các giao dịch trên sàn giao dịch được thực hiện một cách an toàn và bảo mật.

Nhưng vấn đề bạn có muốn tham gia hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn. Nó có thể mang lại nhiều tiền với rất nhiều vốn, mỗi thị trường đều mang một số rủi ro. Do đó, trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch nào, bao gồm BTC hoặc các tài sản khác, bạn nên xem xét phân tích chuyên sâu và đưa ra quyết định đúng đắn.

Nhà đầu tư muốn đăng ký mở tài khoản OTC; hãy đến chi nhánh gần nhất để có thể đăng ký mở tài khoản; điền thông tin cá nhân và thông tin liên hệ của bạn; sau đó tiến hành xây dựng danh mục mua hoặc bán cổ phiếu. Nếu bạn muốn mua hoặc bán bất kỳ cổ phiếu nào; bạn nên nghiên cứu công ty đó trước và sau đó ký kết; hoặc thương lượng với công ty phát hành đó.

Đầu tư vào sàn giao dịch OTC đảm bảo về bảo mật
Đầu tư vào sàn giao dịch OTC đảm bảo về bảo mật

Lời kết

Qua những thông tin về thị trường OTC mà bài viết trên cung cấp; chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được sàn giao dịch OTC là gì? Những gì thị trường OTC đang vận hành đang diễn ra. Và nếu đã bước chân vào thị trường này; hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có được một số thông tin hữu ích; và thành công sẽ đến với những ai chuẩn bị đầu tư vào sàn OTC này.