Cổ phiếu là gì? Các lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Đầu tư như thế nào và cần phải lưu ý những gì trước khi đầu tư vào chúng. Đây hẳn là câu hỏi mà các đọc giả đang quan tâm và muốn được giải đáp. Đừng đi đâu cả, vì tại đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà bạn đang quan tâm. Hãy cùng với chotienao24h.net theo dõi toàn bộ bài viết để hiểu thật chi tiết về nó nhé.

Cổ phiếu là gì?

Nó còn được hiểu là chứng khoán. Chúng được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ hoặc dưới dạng chứng chỉ. Chúng được tạo ra nhằm xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của các nhà đầu tư đối với số tiền mà họ đã góp vào công ty hoặc tổ chức. Khái niệm của chứng khoán bao gồm rất nhiều thứ: cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ,…Người nắm giữ được cổ phiếu của công ty hay tổ chức phát hành ra chúng sẽ trở thành cổ đông

Cổ phiếu có những loại nào

Có hai loại cổ phiếu, đó là loại thường và loại ưu đãi.

Loại thường

Đây là loại mà người nắm giữ nó có quyền tự do chuyển nhượng. Những nhà đầu tư sở hữu loại này sẽ được xem như một cổ đông của công ty hoặc doanh nghiệp. Họ có quyền đồng ý hay phản bác lại các ý kiến của các cổ đông khác. Ngoài ra, họ còn được hưởng lợi tức dựa theo kết quả đạt được của doanh nghiệp và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

Loại ưu đãi

Đây là loại mà người nắm giữ bị hạn chế một số quyền hạn như không có quyền ứng cử hay bầu cử. Nhưng mặc khác, người nắm giữ loại này có được lợi tức ổn định. Khi doanh nghiệp sinh lời, thì người đầu tiên nhận được lợi tức chính là họ. Nhưng khi công ty không may xảy ra chuyện bất trắc hoặc phá sản thì người đầu tiên được công ty hay công ty trả trước cũng là họ sau đó mới đến các cổ đông còn lại.

Vì sao bạn nên đầu tư cổ phiếu

Sau đây là những lí do bạn nên đầu tư:

Vì sao bạn nên đầu tư cổ phiếu
Vì sao bạn nên đầu tư cổ phiếu
  • Lợi nhuận cao: Khi bạn gửi các ngân hàng thì lợi tức hằng năm chỉ khoảng 6% đến 7% trên 1 năm. Đây sẽ là một khoản thu nhập cố định mà chúng ta có thể yên tâm. Tuy nhiên, so với việc tăng trưởng hằng năm trung bình của các công ty lên đến 20%. Thì theo chúng tôi, việc các bạn chọn ra các công ty đang có tiềm năng phát triển lớn để đầu tư cổ phiếu là một việc rất đáng thử. Khi công ty đạt được những sự phát triển nhất định và có lãi thì các nhà đầu tư sẽ được trả cổ tức. Bạn có thể bán cổ phiếu để thu lợi nhuận khi có sự chênh lệch lúc mua vào và bán ra.
  • Đầu tư linh hoạt: Các bạn không cần quá nhiều tiền mới có thể đầu tư cổ phiếu tiềm năng. Với số tiền chỉ khoảng vài triệu đồng là bạn đã có thể tham gia vào thị trường đầu tư được rồi. Khi đầu tư, bạn cũng không cần phải chờ một khoảng thời gian vài tháng hoặc có thể đến vài năm giống như gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư mua bất động sản. Thời gian ít nhất mà các bạn đầu tư cần nắm giữ là 2 ngày, khi giá tăng như mong muốn, thì lúc này bạn có thể bán ra bất cứ lúc nào.

Lí do của việc mua bán cổ phiếu

Việc mua bán cổ phiếu cũng có nhiều lí do. Nhưng lí do thông thường nhất đó là việc nhằm tìm kiếm được lợi nhuận. Do đây là một kênh đầu tư sinh lợi nhuận cao và đồng thời cũng là công cụ sinh lời linh hoạt của các nhà đầu tư. Mục đích thứ hai là nhằm nắm quyền biểu quyết và quản lí của công ty. Vì khi nắm trong tay càng nhiều cổ phiếu thì nhà đầu tư đó càng có sức nặng đối với công ty. Vì thế đối với các cá nhân hoặc tổ chức muốn nắm giữ quyền của công ty thì họ thường mua cổ phiếu với số lượng khá lớn.

Lí do nên mua cổ phiếu
Lí do nên mua cổ phiếu

Các lưu ý trước khi đầu tư

Sau đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc. Hãy tham khảo trước khi muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán:

  • Mệnh giá của cổ phiếu: Mệnh giá cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ được chào bán ra công chúng là 10.000đ. Trái phiếu được bán ra là 100.000đ và chúng có bội số là 100.000đ. Giá cổ phiếu sẽ được quy định bởi các sàn giao dịch chứng khoán ở mức 10.000đ.
  • Giao dịch cổ phiếu ở đâu: Cổ phiếu chỉ có thể giao dịch thông qua sàn chứng khoán. Nhưng nếu muốn giao dịch, người sở hữu phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể có nhiều tài khoản ở nhiều công ty hoặc doanh nghiệp khác nhau. Vì theo pháp luật, nhà đầu tư chỉ có thể có một tài khoản ở một công ty.
  • Thuế phí phải đóng: Cũng có sự tương đồng đối với các loại hàng khác. Nếu các cá nhân hoặc tổ chức phát sinh được lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu. Thì lúc này họ phải chịu một số thuế nhất định.
  • Pháp luật đối với những vi phạm trong cổ phiếu: Tham gia lừa đảo, gian lận, làm giả tài liệu. Phát tán sự sai lệch, không đúng sự thật về các thông tin. Che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng. Tất cả những hành vi nêu trên đều sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật.

>>>>> Xem thêm: Vn index là gì? Cách tính chỉ số của vn index

>>>>> Xem thêm: Thị trường cổ phiếu là gì? Các lưu ý về thị trường cổ phiếu

Kết luận

Đây là các thông tin về cổ phiếu mà chotienao24h.net muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. Hãy luôn luôn cập nhật thông tin và trở thành một nhà đầu tư xuất sắc nhất nhé. Chúc các bạn thành công

Tổng hợp: chotienao24h.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *