Phân tích nguyên lý sóng Elliott cơ bản dành cho nhà đầu tư F0

Phân tích nguyên lý sóng Elliott là một những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được nhiều nhà đầu tư tài chính sử dụng để phân tích thị trường và cổ phiếu. Trên cơ sở nền tảng của lý thuyết Dow Jones, các nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết sóng Elliott được thiết lập bằng cách quan sát quá trình lặp lại các mẫu sóng trên thị trường đầu tư tài chính. Hãy cùng chotienao24h.net tìm hiểu ktx thuật phân tích nguyên lý sóng Elliott là gì? Cách đếm nguyên lý sóng Elliott cơ bản nhất dành cho nhà đầu tư mới.

Khái niệm phân tích nguyên lý sóng Elliott là gì?

Theo nguyên lý sóng Elliott, xu hướng (lên / xuống) được chia thành 2 giai đoạn; là giai đoạn vận động (power stage) và giai đoạn điều chỉnh (modelling) theo xu hướng chính. Trong đó, giai đoạn di chuyển đến xu hướng chính bao gồm 5 sóng và giai đoạn điều chỉnh bao gồm 3 sóng. Cụ thể, một xu hướng tăng đầy đủ sẽ được cấu trúc:

Trong giai đoạn tăng giá, 5 sóng đầu tiên được gọi là impulse waves – trong đó sóng 1, 3, 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm. Mô hình của 3 sóng cuối cùng được gọi là corrective waves – nó bao gồm 3 sóng A, B, C, trong đó A, C là sóng giảm, B là sóng tăng. Theo nguyên lý sóng, trong sóng có các mức sóng khác nhỏ hơn (trong sóng có sóng) và sóng được chia thành nhiều mức khác nhau, từ sóng nhỏ trên biểu đồ phút đến sóng lớn kéo dài hàng trăm năm.

>> Xem thêm: Nghệ thuật giao dịch với mô hình 2 đỉnh đạt hiệu quả cao

>> Xem thêm: Phân tích cổ phiếu dành cho nhà đầu tư F0

Khái niệm phân tích nguyên lý sóng Elliott
Khái niệm phân tích nguyên lý sóng Elliott

Cách đếm nguyên lý sóng Elliott cơ bản

Sóng 1 của chu kỳ

Làn sóng đầu tiên này có nguồn gốc từ một đợt giảm giá (suy thoái), vì vậy làn sóng đầu tiên hiếm khi được chú ý trước tiên. Hiện thông tin cơ bản về các doanh nghiệp niêm yết vẫn bặt vô âm tín. Xu hướng trên thị trường trước làn sóng đầu tiên vẫn chủ yếu là suy thoái. Do đó, nhiều nhà đầu mới sử dụng khi phân tích nguyên lý sóng Elliott không thể nhận ra sự hiện diện của chu kỳ cơn của cơn sóng 1.

Sóng 2 của chu kỳ

Sóng chính 2 sẽ cải thiện sóng 1, nhưng điểm thấp của sóng 2; không bao giờ vượt qua điểm bắt đầu đầu tiên của sóng 1. Tin tức cho thị trường vẫn chưa nhận được sự đồng thuận. Thị trường giảm ở cuối sóng 2 để “test” thị trường ở mức thấp. Nhà đầu tư vẫn tin rằng thị trường con gấu vẫn đang diễn ra. Khối lượng sẽ nhỏ hơn dấu hiệu sóng 1. Giá sẽ được điều chỉnh xuống và thông thường; trong khoảng từ 0,382 đến 0,618 mức tối đa của sóng 1.

Sóng 3 của chu kỳ

Nó thường là sóng lớn nhất và mạnh nhất của một xu hướng tăng. Khi bắt đầu đợt 3, thị trường tiếp tục đón nhận những thông tin tiêu cực nên nhiều nhà đầu tư chưa chuẩn bị mua kịp. Với sóng 3 ở giữa, thị trường bắt đầu nhận được dữ liệu cơ bản tốt và các nhà phân tích cơ bản bắt đầu điều chỉnh kỳ vọng lớn hơn của giá trị đầu tư. Trong khi có những điều chỉnh nhẹ tại trung tâm của sóng 3, giá của sóng 3 đã tăng khá nhanh. Điểm cao nhất của sóng 3 thường cao hơn điểm cao nhất của sóng 1 theo tỷ lệ 1.618: 1.

Sóng 3 của chu kỳ
Sóng 3 của chu kỳ

Sóng 4 của chu kỳ

Giá có xu hướng giảm và đôi khi có thể xảy ra hiện tượng răng cưa dài hạn. Sóng thứ tư thường điều chỉnh sóng thứ ba ở mức 0,382-0,618 của sóng thứ ba. Nhận biết khối lượng giao dịch trên thị trường của sóng thứ 4; nhỏ hơn khối lượng của sóng thứ 3. Nếu nhà giao dịch nhận thấy tiềm năng tiếp tục ngay lập tức; đây là thời điểm để mua vào lý tưởng nhất của sóng tiếp theo chu kỳ điều chỉnh. Tuy nhiên, việc xác định điểm dừng cho sóng thứ tư là một trong những khó khăn đối với nhà phân tích nguyên lý sóng Elliott trên thị trường giao dịch

Sóng 5

Đây là đợt sóng cuối cùng trong 5 đợt sóng chính mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn . Tin tốt lành lan rộng khắp thị trường và mọi người đều tin rằng thị trường đang trong chu kỳ tăng giá. Khối lượng giao dịch (Vol) của Wave 5 khá lớn, nhưng nó thường nhỏ hơn Wave 3. Điều đáng nói là các nhà giao dịch “không chuyên nghiệp” có xu hướng mua vào gần cuối sóng 3 trong chu kỳ sóng Elliott. Kết thúc 5 đợt sóng, thị trường nhanh chóng phân phối và đảo chiều xu hướng; theo các nhà tạo lập.

Các đặc điểm quan trọng của sóng 3 cần lưu ý cho các nhà đầu tư

Từ góc độ đếm sóng và các quy tắc giao dịch thực tế, sóng 3 thường là sóng quan trọng nhất. Trong làn sóng thứ ba, giá thường di chuyển rất mạnh theo hướng của xu hướng chính và tạo ra các cơ hội giao dịch. Sóng 3 thường là một phần mở rộng, thường là 1,618 lần độ dài của sóng 1, và thậm chí trong một số trường hợp; độ dài của sóng 3 có thể gấp 2,618 lần độ dài của sóng 1.

Nắm vững các quy tắc đếm sóng

Điều đầu tiên để có thể xác định chính xác sóng 3 là bạn phải nắm vững các quy tắc đếm sóng; có hai quy tắc tối thiểu cần lưu ý, đó là (i) phạm vi của sóng 2; sẽ không vượt quá điểm bắt sóng 1 và (ii) sóng 3. Sự khởi đầu không bao giờ là sóng ngắn nhất. Khi bạn thực hành đếm sóng, bạn sẽ nhận ra rằng hai nguyên tắc đơn giản này; rất quan trọng để xác định pha chính xác và sóng chính xác.

Phân tích nhiều khung thời gian giao dịch

Khi phân tích biểu đồ, bất kể bạn sử dụng kỹ thuật nào; nhìn vào bức tranh một cách tổng thể sẽ cho bạn một góc nhìn bao quát và chính xác hơn. Khung biểu đồ càng dài thì xu hướng và các tín hiệu kỹ thuật càng rõ ràng và càng ít tín hiệu nhiễu xuất hiện so với khung ngắn hơn. Đối với đếm sóng Elliott, nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng.

Ví dụ: nếu bạn muốn tính toán các sóng giao dịch ngắn hạn (vài tuần) trên biểu đồ hàng ngày; mà không có quan điểm chính xác, hãy cố gắng sử dụng biểu đồ dài hơn, có lẽ là biểu đồ hàng tuần, và sau đó từ bức tranh tổng thể, nó sẽ dễ dàng hơn bạn để suy đoán trên thị trường hiện tại; và giai đoạn nào của cổ phiếu và trong làn sóng nào. Ví dụ, trong biểu đồ bên dưới, khi sóng 3 (nhỏ) nằm trong sóng lớn hơn (III); sẽ dễ dàng xác định hơn và tự tin hơn.

Quan sát chờ sự xác nhận của khối lượng giao dịch

Nhìn bề ngoài thì sóng 3 rất hấp dẫn để giao dịch, nhưng về mặt cảm xúc thì không dễ để săn được sóng 3.

Quá trình chờ đợi cho sự kết thúc của làn sóng 2 là công việc thiếu kiên nhẫn vì quá trình này rất khó đoán. Luôn kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu đảo chiều xu hướng và nhớ quy tắc tầm với của sóng 2 không được giảm xuống dưới điểm bắt đầu của sóng 1.

Chờ xác nhận khối lượng. Sóng 3 là sóng đi kèm với biến động giá lớn và cũng là thời điểm giao dịch sôi động nhất. Do đó, một trong những yếu tố cho phép xác nhận sóng 3; là sự gia tăng khối lượng giao dịch đi kèm.

Quan sát chờ sự xác nhận của khối lượng giao dịch
Quan sát chờ sự xác nhận của khối lượng giao dịch

Lời kết

Như vậy là chúng ta vừa hiểu sơ qua những kiến ​​thức về phân tích nguyên lý sóng Elliott cơ bản nhất dành cho các nhà đầu tư mới. Nếu đây là lần đọc đầu tiên của bạn, bạn sẽ rất bối rối về các thuật ngữ mới; và các khái niệm trừu tượng. Nhưng sau khi chạm vào biểu đồ phân tích kỹ thuật nhiều lần và quay lại nghiên cứu; bạn sẽ dần hiểu. Để nghiên cứu và áp dụng nguyên tắc này phải mất nhiều năm.

Tổng hợp: chotienao24h.net