Khớp lệnh chứng khoán trên thị trường tài chính

Một khi bạn đã tham gia thị trường chứng khoán, bạn phải làm quen với các thuật ngữ chứng khoán khác nhau. Chỉ giao dịch cổ phiếu mới khớp lệnh thành công, trong đầu tư chứng khoán thì việc tìm hiểu phương thức khớp lệnh là vô cùng quan trọng, nhà đầu tư phải nắm rõ. Có nhiều phương pháp khớp lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. Vậy ý nghĩa quan trọng của khớp lệnh chứng khoán là gì? Các nguyên tắc khớp lệnh giao dịch mà nhà đầu tư cần biết là gì? Hãy cùng chotienao24h theo dõi và tìm hiểu trong bài viết chia sẻ kiến thức quan trọng này nhé.

Khớp lệnh chứng khoán là gì?

Hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau trên thị trường chứng khoán. Thật khó để hiểu được tất cả các thuật ngữ này nếu bạn không hiểu về chứng khoán và không tìm hiểu sâu về chứng khoán. Đây là những vấn đề nóng hổi mà những người mới vào nghề rất quan tâm.

Trên thực tế, giá khớp lệnh, giao dịch khớp lệnh, khớp cổ phiếu, khớp lệnh đều giống nhau và có nhiều tên gọi khác nhau. Trên thị trường chứng khoán, khớp lệnh là việc thực hiện thành công thỏa thuận giữa người mua và người bán về bảng giá giao dịch điện tử trực tuyến. Trong quá trình giao dịch, lệnh của nhà đầu tư sẽ được khớp theo nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường chứng khoán, giao dịch được thực hiện với mức giá phù hợp. Mọi thỏa thuận giữa người mua và người bán sẽ được giao dịch công khai với mức cụ thể để nhà đầu tư kiểm soát.

Giao dịch khớp lệnh chứng khoán
Giao dịch khớp lệnh chứng khoán

Phương thức khớp lệnh chứng khoán trên thị trường giao dịch?

Hiện tại, việc khớp lệnh giữa các mức giá dựa trên mua bán cung cầu sẽ được thực hiện thông qua 3 phương thức khớp lệnh chính:

Phương thức khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh thường xuyên là hình thức giao dịch vào một thời điểm xác định; dựa trên việc khớp lệnh bán và lệnh mua để tìm ra mức giá có khối lượng giao dịch cổ phiếu lớn nhất.

Khớp lệnh thông thường được sử dụng phổ biến để xác định giá mở cửa và đóng cửa của chứng khoán; bao gồm cả lệnh ATO / ATC và lệnh giới hạn.

Giá khớp lệnh là giá giao dịch được xác định theo kết quả khớp lệnh của trung tâm giao dịch chứng khoán nhằm đáp ứng nhu cầu của cả người mua và người bán. Giá này áp dụng cho tất cả các lệnh đã thực hiện.

Phương pháp khớp lệnh theo chu kỳ là một phương pháp phù hợp để tìm ra mức giá cân bằng. Bởi vì, phương pháp này cho phép xác định giá cổ phiếu sau một tập hợp các lệnh mua và bán; trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương thức khớp lệnh liên tục

Phương thức khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch được thực hiện ngay sau khi; lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống trên cơ sở khớp lệnh mua, bán chứng khoán. Khớp lệnh liên tục bao gồm lệnh MP và lệnh LO.

Sử dụng phương pháp đặt lệnh chờ liên tục, nếu thỏa mãn giá thì lệnh mua có giá cao nhất, lệnh bán có thể thỏa mãn, chờ giá thấp nhất. Giá thực hiện là giá lần đầu tiên được nhập vào hệ thống giao dịch.

Phương thức khớp lệnh chứng khoán liên tục sẽ giúp phản ánh thông tin giá cả theo thời gian thực của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, hình thức này cung cấp nguồn cung giá chứng khoán không đổi, giúp các nhà đầu tư phản ứng nhanh hơn với sự biến động của thị trường chứng khoán; khi đưa ra quyết định đầu tư.

Phương thức khớp lệnh dựa trên quy tắc thỏa thuận đôi bên

Phương thức khớp lệnh đầu vào là phương thức được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong và ngoài công ty. Bằng cách này, các thành viên của cả người mua và người bán sẽ thỏa thuận các điều khoản giao dịch; số lượng và giá cả để đáp ứng mong muốn của cả hai bên. Giá giao dịch thỏa thuận sẽ nằm trong biên độ dao động giá; của ngày giao dịch. Sau đó, đại diện giao dịch của thành viên nhập thông tin vào hệ thống giao dịch chứng khoán.

Thỏa thuận giao dịch mua bán đôi bên
Thỏa thuận giao dịch mua bán đôi bên

Khớp lệnh chứng khoán gồm những loại căn bản nào?

Hiện tại, khớp lệnh mua bán sẽ gồm các loại căn bản sau đây; những phương phương thức lệnh sẽ luôn gặp trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở mỗi ngày giao dịch chính thức.

Lệnh ATO

Trong chứng khoán, ATO là viết tắt của At The Open. Lệnh ATO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với giá mở cửa đang hoạt động trong giờ mở cửa thông thường. Lệnh ATO sẽ được giao dịch ở mức giá tối thiểu và tối đa tương ứng.

Lệnh ATO có giá thay đổi và khối lượng giao dịch cố định, giá mở cửa thường có khối lượng khớp lệnh cao nhất Lệnh ATO sẽ vào hệ thống giao dịch chứng khoán trong thời gian khớp lệnh định kỳ; để xác nhận giá mở cửa của lệnh. Hiệu lực của lệnh ATO được tính trong giờ mở cửa của các phiên khớp lệnh chứng khoán thông thường; được mở trong khung thời gian từ 9 giờ 00 phút đến 9 giờ 15 phút.

Lệnh giới hạn LO

Trong chứng khoán, thuật ngữ LO là viết tắt của Lệnh giới hạn. Lệnh LO là lệnh giới hạn để mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định; hoặc mua hoặc bán ở mức giá tốt hơn. Lệnh giới hạn LO có hiệu lực khi lệnh vào hệ thống giao dịch, cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc lệnh bị hủy.

Trong các phiên khớp lệnh chứng khoán thông thường; lệnh LO có mức độ ưu tiên thấp hơn lệnh ATO và ATC. Trong các phiên khớp lệnh liên tiếp; lệnh LO sẽ được khớp sau lệnh MP. Lệnh giới hạn LO áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn giao dịch chứng khoán: HNX, HOSE, UPCOM. Trong khi đó, lệnh LO cũng có sẵn cho các phiên giao dịch khác.

Lệnh ATC

Trong chứng khoán, ATC là từ viết tắt của At The Close. Tuy nhiên, lệnh ATC là lệnh mua hoặc bán chứng khoán theo giá đóng cửa và được áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX. Trong khi khớp lệnh chứng khoán, lệnh ATC sẽ được ưu tiên hơn lệnh giới hạn LO.

Trong thời gian khớp lệnh thông thường, các lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch; để xác định giá đóng cửa. Sau khi giá đóng cửa được xác định, nếu lệnh không hoàn thành; hoặc không được thực hiện, lệnh sẽ tự động bị hủy.

>>>>> Xem thêm: Thặng dư vốn cổ phần điều quan trọng bị lãng quên

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu ngành năng lượng sạch tiềm năng để đầu tư giá trị

Lệnh thị trường MP

Trong chứng khoán, MP là viết tắt kỹ thuật của các lệnh quan trọng; trên thị trường giao dịch cụ thể nào đó. Lệnh thị trường MP là lệnh mua một chứng khoán với giá bán thấp nhất; hoặc bán một chứng khoán với giá đặt mua cao nhất trên thị trường. Lệnh thị trường MP chỉ được áp dụng khi thực hiện các giao dịch khớp lệnh liên tiếp. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa áp dụng lệnh thị giá MP.

Lệnh thị trường MP trong phiên giao dịch
Lệnh thị trường MP trong phiên giao dịch

Lời kết

Bài viết trên cung cấp các thông tin về khớp lệnh chứng khoán mua bán . Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các nhà đầu tư, giúp họ có thể đạt được thỏa thuận giữa người mua và người bán; với mức giá giao dịch tốt nhất và lợi tức đầu tư cao nhất.

Tổng hợp: chotienao24h.net