Phân tích cổ phiếu dành cho nhà đầu tư F0

Nhà đầu tư đang quan tâm đến thị trường chứng khoán thì không nên thể bỏ qua một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ đắc lực chính là phân tích cổ phiếu trên thị trường giữa các nhóm ngành. Vậy phân tích cổ phiếu là gì? Sự phối hợp giữa phân tích cổ phiếu cơ bản và phân tích kỹ thuật là những kiến thức nền tảng mà các nhà đầu tư nên quan tâm. Là yếu tố căn bản nhất cho các nhà đầu tư để định hướng đầu tư rõ ràng. Chính những kiến thức nền tảng này sẽ giúp bạn bước đầu có lợi thế trên thị trường đầy biến động.

Tìm hiểu khái niệm căn bản phân tích cổ phiếu là gì?

Phân tích cổ phiếu là vấn đề rất quan trọng mà cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết đến trong quá trình quá trình hoạt động đầu tư chứng khoán. Tùy theo mức độ và thời gian sử dụng mà có nhiều phương pháp nghiên cứu, phân tích để đưa ra các quyết định đầu tư khác nhau cho một nhóm chứng khoán đơn lẻ; hoặc một số danh mục đầu tư nhất định.

Cổ phiếu trong chứng khoán cần phải được can thiệp bằng các phương pháp phân tích cổ phiếu trước khi đầu tư để tối đa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.Hiện nay trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam; luôn tồn tại hai phương pháp phân tích đó là phân tích cổ phiếu cơ bản và phân tích kỹ thuật. Tuy vậy, đối với các nhà đầu tư mới hay còn gọi là F0 mới; việc làm này là vô cùng khó khăn.

>> Xem thêm: Phân tích nguyên lý sóng Elliott cơ bản dành cho nhà đầu tư F0

>> Xem thêm: Bí quyết phân tích lý thuyết Dow căn bản nhất

Tìm hiểu khái niệm căn bản phân tích cổ phiếu
Tìm hiểu khái niệm căn bản phân tích cổ phiếu

Phân biệt rõ giữa phân tích cổ phiếu cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán

Để tránh nhầm lẫn trong quá trình phân tích chứng khoán, bạn nhất định phải hiểu phân tích cơ bản là gì và phân tích kỹ thuật là gì. Những kiến thức nền tảng về cổ phiếu đầu tư sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản hay còn gọi là Fundamental Analysis một trong những phương pháp phân tích cổ phiếu cơ bản dựa trên tố chất nền tảng chính là những tác động dẫn tới sự thay đổi về những giá trị của cổ phiếu để có thể tìm thấy được những giá trị tại thị trường cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần phân tích cơ bản rõ ràng để đo lường giá trị thực. Các công ty, doanh nghiệp đã đặt ra các mục tiêu tài chính cụ thể như: tăng trưởng doanh thu, rủi ro và lợi nhuận; trong quá trình hoạt động, dòng tiền, chênh lệch giá trị thị trường với các công ty khác, giá trị thực tế của cơ hội đầu tư, tín hiệu chốt cổ phiếu.

Phân tích cơ bản chứng khoán
Phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phân tích cổ phiếu theo kỹ thuật là phương pháp phân tích chứng khoán giúp giảm thiểu rủi ro dựa vào biểu đồ giá hình thành trên đồ thị để mô tả sự thay đổi giá chứng khoán và khối lượng giao dịch trong phiên. Mục đích là để phân tích những thay đổi quan trọng trong cung và cầu dựa vào khung thời gian thực. Và giá trị của cổ phiếu trên các nhóm ngành cổ phiếu nhằm định hướng được thị trường; để các nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch mua và bán.

Để các nhà đầu tư F0 mới có thể dễ dàng áp dụng phân tích kỹ thuật. Vào thị trường chứng khoán, các bạn cần quan tâm đến những yếu tố này.

Yếu tố thứ 1

Hành vi chuyển động của cổ phiếu hoặc thị trường chung của chứng khoán; liên quan đến các xu hướng biến động theo khung thời gian ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Và là một trong những xu hướng chính; trong sự phát triển của cổ phiếu và sự phát triển của thị trường chứng khoán

Theo phân tích xu hướng thị trường chứng khoán; cổ phiếu là sự phản ánh trực tiếp giá chứng khoán hiện tại; vì bản chất của nhà đầu tư sẽ không thay đổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào; cũng không lặp lại hành vi của mình. Dẫn đến sự trùng lặp về xu hướng, phương hướng và giá cả.

Yếu tố thứ 2

Bí quyết Phân tích kỹ thuật chính xác nằm ở đặc điểm các nhà đầu tư chứng khoán. Cần dựa vào hình ảnh đồ thị xuất hiện trong khung thời gian để có thông tin cố định; để nhận biết thị trường chứng khoán trên thị trường. Một trong những biểu đồ không thể thiếu đó là: biểu đồ đường, biểu đồ nến, biểu đồ thanh. Phương pháp phân tích kỹ thuật chính là tư tưởng phân tích hàng đầu hiện đại trên thị trường chứng khoán; đã trở thành cơ sở của nhiều phân tích kỹ thuật chỉ báo quan trọng.

Bí quyết phân tích kỹ thuật
Bí quyết phân tích kỹ thuật

Phân tích cổ phiếu cơ bản hay phân tích kỹ thuật là sự lựa chọn tốt nhất?

Dựa trên những đặc điểm riêng biệt như vậy, phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật; là lựa chọn tốt hơn? Thực tế các nhà đầu tư cần hiểu rằng không có một phương pháp nào là tuyệt đối. Về bản chất thì mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất; cho mỗi kiểu nhà đầu tư khác nhau.

Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn và “lướt sóng” kiếm lời thì phân tích kỹ thuật; sẽ phát huy hết lợi thế của nó. Ngược lại, nếu nhà đầu tư tham gia thị trường “dài hạn”; và muốn đầu tư dài hạn thì cần chú ý đến phân tích cơ bản.

Thông tin phân tích cơ bản là kiến thức cơ bản giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư; Mặt khác, phân tích kỹ thuật sẽ giúp xác định thời điểm tham gia và thoát khỏi thị trường. Vì vậy, trong chiến lược của mình, nhà đầu tư có thể chú ý đến việc kết hợp hai phương pháp phân tích; để tăng tỷ suất lợi nhuận ở mức cao nhất.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Để từng bước nhập cuộc vào  thị trường chứng khoán với đầy rủi ro, bạn cần trau dồi các kỹ năng và kiến thức quan trọng như phân tích kinh tế vi mô,khía cạnh  kinh tế vĩ mô, đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp cổ phiếu mà bạn quan tâm, v.v. Tích lũy kiến thức và xác định các loại phương pháp đầu tư. Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng những cạm bẫy dành cho các nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm.

Chính vì lẽ đó việc xác định khả năng tài chính và khả năng phân tích cổ phiếu là việc làm hết sức quan trọng. Trong quá trình giao dịch, cần nắm bắt xu hướng và liên tục cập nhật thông tin; để có thêm phân tích thị trường và chuẩn bị cho việc cắt lỗ. Để đảm bảo nguồn vốn tài chính; không rơi vào trạng thái giao dịch bấp bênh.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên có thể giúp khách hàng hiểu thêm về phân tích cổ phiếu là gì và nắm được các khái niệm về các phương pháp phân tích chứng khoán phổ biến hiện nay.

Tổng hợp: chotienao24h.net