Nghệ thuật giao dịch với mô hình 2 đỉnh đạt hiệu quả cao

Mô hình 2 đỉnh là một mẫu hình quan trọng luôn được quan tâm và ứng dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật dành cho các nhà đầu tư tài chính. Mô hình này xuất hiện thường xuyên trên các biểu đồ giao dịch của các trader dùng để test cung và cầu. đồng thời giúp các trader xác thực tín hiệu khả năng đảo chiều xu hướng trong thời gian sắp tới. Vậy bạn có biết khái niệm mô hình 2 đỉnh là gì trong phân tích nền tảng của kỹ thuật hay không? Đặc điểm nhận dạng và phương thức giao dịch là gì? Hãy cùng chotienao24h tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm chung về mô hình 2 đỉnh là gì?

Dưới góc nhìn chuyên môn trong phân tích kỹ thuật, mẫu hình đỉnh đôi có hình dạng tựa như ngọn núi nhấp nhô, hay đơn giản là chữ M. Mô hình Double Top ở cuối xu hướng tăng trên biểu đồ giao dịch. Đây là mẫu hình chỉ báo xác nhận của sự đảo chiều từ xu hướng tăng chuyển sang giảm trong khung đồ thị theo thời gian tương ứng.

Trong xu hướng tăng, khi giá tăng, nó gặp phải một đường kháng cự mạnh với khối lượng lớn không thể bị phá vỡ, và một đỉnh được hình thành. Sau khi giảm, giá quay trở lại mức đỉnh một lần nữa. Tuy nhiên, giá tiếp tục không vượt qua được mức kháng cự cứng, chính vì vậy giá đã  giảm trở lại. Lúc này sẽ hình thành mẫu hình.

Tìm hiểu khái niệm chung về mô hình 2 đỉnh
Tìm hiểu khái niệm chung về mô hình 2 đỉnh

Dấu hiệu nhận dạng mô hình 2 đỉnh

Để có thể hình dung rõ hơn về mô hình hai đỉnh, chúng tôi sẽ đi sâu phân tích nguyên lý và các thành phần chính của mô hình nhận biết đảo chiều xu hướng cực kỳ quan trọng này.

  • Như tên của nó, mô hình Double Top bao gồm hai đỉnh gần nhau trong biểu đồ giá hoặc cao hơn hoặc thấp hơn nhau một chút. Khi nối hai đỉnh này, nó tạo thành một đường nằm ngang hoặc hơi nghiêng. Đường nằm ngang này cũng là đường kháng cự mạnh khiến giá không thể vượt qua được
  • Giữa hai đỉnh chắc chắn là đường kháng cự chứa đựng nhiều thông tin giao dịch, đây là sự điều chỉnh tự nhiên trong xu hướng tăng, đóng vai trò như một đường hỗ trợ cứng.
  • Sau khi biểu đồ hình thành trên các khung thời gian là 2 đỉnh của mô hình, nếu giá test phá vỡ đường hỗ trợ, nó thường sẽ quay trở lại để kiểm định thêm 1 lần nữa. Sau khi kiểm tra thành công, một xu hướng giảm mới sẽ được hình thành. Bạn có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ giảm sâu và đây là thời điểm nên cân nhắc rút chân khỏi thị trường.

Mô hình này cho thấy xu hướng đã thay đổi từ tăng; chuyển sang giảm ít nhất là trong trung và dài hạn.

>> Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm giải thích chi tiết từ A đến Z

>> Xem thêm: Phân tích nguyên lý sóng Elliott cơ bản dành cho nhà đầu tư F0

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Đây được xem là một mô hình đảo chiều xu hướng từ giá vùng tăng chuyển sang giảm. Vì vậy, khi một đỉnh kép được hình thành, chúng ta phải bán. Vậy có cách nào để tạo vị thế và đóng vị thế giao dịch với mô hình này trong đầu tư tài chính hay không?

Cutloss ngay khi giá phá vỡ đường hỗ trợ

Khi giá của cặp tiền tệ hoặc cổ phiếu giảm mạnh cắt mạnh xuống dưới đường neckline, một đỉnh kép xác nhận tạo thành trên thị trường. Tại thời điểm này, bạn có thể nhập lệnh bán tại điểm bên dưới đường viền cổ để đảm bảo an toàn cho vốn sở hữu

Bằng cách đặt lệnh theo đường giảm giá của mô hình này, nhà giao dịch sẽ đảm bảo lợi nhuận tối đa nhất có thể; khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận không cao. Bởi vì giá có thể được các nhà tạo lập test lại thêm một lần nữa ở các phiên tiếp theo.

Cutloss ngay khi giá phá vỡ đường hỗ trợ
Cutloss ngay khi giá phá vỡ đường hỗ trợ

Cutloss ngay khi test lại đường hỗ trợ lần 2

Thông thường, trước khi xu hướng đảo chuyển giảm giá xuất hiện; giá sẽ quay trở lại điểm hỗ trợ kiểm tra một lần nữa. Vì vậy, để hạn chế lỗ và thu được số lãi lớn; bạn nên đợi giá test lại rồi mới đặt lệnh.

Ưu điểm của phương pháp này là lợi nhuận sẽ cao hơn phương án 1; tuy nhiên nếu giá không test lại đường hỗ trợ thì giá sẽ giảm sâu thêm.

Sell ngay khi giá phá vỡ đường trendline theo khung thời gian

Khi giá phá vỡ đường xu hướng, rất có thể giá sẽ tiếp tục phá vỡ dưới đường viền cổ; nghĩa là mô hình đỉnh kép sẽ hoàn thành. Trong trường hợp này; hãy nhập lệnh bán khi giá giảm nhẹ và vượt qua đường xu hướng.

Nhưng khả năng thành công sẽ không cao như khi mô hình nến hai đỉnh chính thức hình thành. Tuy nhiên, ưu điểm của chiến lược này là điểm bán ra rất sớm; nên lợi nhuận thu về lớn hơn nhiều so với phương án 1 và phương án 2.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Mặc dù việc hình thành mô hình nến hai đỉnh khá đơn giản và thường dễ xác định; nhưng các nhà đầu tư cần thận trọng và lưu ý những vấn đề sau để tránh thua lỗ.

– Lưu ý đầu tiên, phải có một xu hướng tăng dài hạn đã được hình thành; dưới đồ thị thời gian kéo dài. Nếu mô hình này xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn hạn, tức là khả năng xu hướng tăng quá ngắn, thì hiệu lực của mô hình kỹ thuật này khó chính xác.

– Các ngọn nến Nhật cách nhau trong khung thời gian tháng, nếu gần quá trong khung thời gian ngày; có thể sẽ không đúng để các nhà giao dịch vào thị trường.

– Đỉnh 2 nên bằng nhau hoặc khác nhau một chút thì mô hình 2 đỉnh này thì xác suất chính xác cao hơn. Nếu nó lệch nhiều hơn, xu hướng thường không rõ ràng.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh
Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Lời kết

Mong rằng qua những chia sẻ về các mẫu hình quan trọng cho các nhà đầu tư ngày hôm nay; có thể giúp bạn hiểu được mô hình 2 đỉnh là gì và cách giao dịch mô hình 2 đỉnh hiệu quả nhất; để đảm bảo lợi nhuận nói chung trên thị trường. Nói chung, nếu trader mới biết cách tận dụng đúng mô hình này; thì nó sẽ là cánh cửa nhân đôi tài sản trong mọi thị trường giao dịch. Hãy giữ tâm lý bình tĩnh và cảnh giác trong mọi lệnh giao dịch; thành công sẽ đến với bạn sớm nhất có thể!

Tổng hợp: chotienao24h.net