Hợp đồng thông minh là gì? Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Ở thời điểm hiện tại, hợp đồng thông minh đang được các doanh nghiệp ngoài nước ứng dụng rất nhiều. Nó đang dần được phát triển và được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là loại hợp đồng chưa được các doanh nghiệp chú ý tại thị trường Việt Nam. Mặc dù đây là loại hình thức mang đến rất nhiều sự tiện ích khác nhau. Nhưng ở Việt Nam đây là một khái niệm rất mới đối với nhiều người. Vậy hợp đồng thông minh là gì? Hãy đọc hết bài viết của chotienao24h.net để cùng tìm hiểu thật kỹ các thông tin về loại hợp đồng này nhé.

Khái niệm về hợp đồng thông minh

Khái niệm Smart Contract hay còn được biết đến với cái tên hợp đồng thông minh. Đây là một loại hợp đồng hoạt động hoàn toàn dựa trên yếu tố tự động. Chúng hoạt động dựa trên các giao thức và những điều khoản được lập trình sẵn. Các tính năng của nó được thực hiện dựa trên công nghệ blockchain. Các điều khoản được thiết lập tại hợp đồng thông minh có sự tương đồng với hợp đồng pháp lý.

Hợp đồng này được thực hiện một cách hoàn toàn tự động. Chúng dựa theo các lệnh đã cài sẵn và không thể bị can thiệp từ phía bên ngoài cũng như bên trong. Chính vì đây là một loại hợp đồng tự động nên có độ chính xác rất cao. Từ đó tạo nên nhiều sự tiện lợi cho các nhà đầu tư hay doanh nghiệp. Khi thực hiện quá trình giao dịch quá trình đảo chiều sẽ không thể thay đổi. Nhờ vậy các nhà giao dịch có thể tin tưởng về tính minh bạch của loại hợp đồng này.

>> Xem thêm: Bitcoin là gì? Những thông tin chi tiết về Bitcoin

>> Xem thêm: Đồng coin GLMR là gì? Tìm hiểu về dự án của coin GLMR

Các yếu tố hình thành hợp đồng thông minh

Một hợp đồng thông minh hoàn chỉnh thưởng được kết hợp bởi 4 yếu tố khác nhau. Những yếu tố đó gồm:

Các yếu tố hình thành nên hợp đồng thông minh
Các yếu tố hình thành nên hợp đồng thông minh
 • Chủ thể hợp đồng: ở đây bao gồm tất cả các cá nhân hay tổ chức tham gia vào hợp đồng. Mỗi hợp đồng phải được cấp quyền để truy cập vào các sản phẩm hay dịch vụ mà các bên đã giao ước.
 • Chữ ký số: đây là một điểm rất quan trọng trong hợp đồng Smart Contract. Tất cả các bên tham gia vào đây sẽ phải đồng ý triển khai các giao ước trong hợp đồng. Chúng được giao ước thông qua các chữ ký số của người tham gia.
 • Điều khoản hợp đồng: mọi hợp đồng thông minh đều phải có các điều khoản. Các điều khoản này được lập trình ở dạng chuỗi bằng các mã lập trình đặc biệt. Những cá nhân hay tổ chức tham gia phải có sự đồng ý với các điều khoản đó.
 • Nền tảng phân quyền: khi hợp đồng thông minh đang ở quá trình hoàn tất. Nó sẽ tự động tải các dữ liệu lên blockchain. Các chuỗi khối của blockchain sẽ được tiếp tục đưa đến các node. Các dữ liệu được lưu tại đây sẽ gần như không thể bị tác động cũng như thay đổi.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Nhờ vào công nghệ Blockchain mà hợp đồng thông minh luôn hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nó vẫn mang một số điểm hạn chế riêng. Những điểm tiện dụng và hạn chế cụ thể như sau:

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh
Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Ưu điểm

 • Tính tự động hóa: đây là một yếu tố quan trọng giúp cho hợp đồng thông minh mang lại rất nhiều sự tiện dụng cho các bên tham gia.  có thể tự động khởi tạo. Không cần phụ thuộc vào các yếu tố như người làm chứng, luật sư,…Mọi quy trình hoạt động đều dựa trên yếu tố tự động nên gần như không có sai sót.
 • Thời gian: vì hợp đồng hoạt động hoàn toàn tự động nên sẽ tốn ít thời gian hơn so với hợp đồng thông thường. Từ đó các bên tham gia có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian
 • Tính minh bạch: đây là một loại hợp đồng một khi đã được kích hoạt thì không thể bị thay đổi. Vì thế người dùng có thể an tâm hơn về tính an toàn cũng như minh bạch của nó.
 • Độ chính xác cao: vì hoạt động hoàn toàn dựa trên nguyên tắc tự động. Nên các vấn đề về lỗi thì gần như không có.
 • Tính bảo mật cao: được mã hóa bằng các dạng ngôn ngữ lập trình đặc biệt. Nên tính bảo mật của loại hợp đồng này được đánh giá rất cao.
 • Tiết kiệm chi phí: hợp đồng chỉ triển khai bởi các bên tham gia. Không cần sự can thiệp của bên giám sát. Nên người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Nhược điểm

Mặc dù hợp đồng thông minh có rất nhiều ưu điểm nhưng song song với đó nó vẫn còn một số nhược điểm. Cụ thể như:

 • Tính hợp pháp: đây là một loại hợp đồng chưa được chính phủ cho phép tại rất nhiều các quốc gia. Chính vì điều đó, khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, pháp luật sẽ không đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người bị thiệt hại.
 • Không thể sửa: khi các thông tin hợp đồng được tải lên blockchain thì sẽ không thể sửa đổi. Điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dùng khi nhập sai thông tin.
 • Chi phí triển khai cao: khi muốn sở hữu một blockchain riêng, các doanh nghiệp cần phải bỏ ra một số tiền rất cao. Đây cũng là một yếu tố gây cản trở cho các doanh nghiệp khi muốn sử dụng loại hợp đồng này.
 • Rủi ro từ môi trường internet: internet là một môi trường có rất nhiều rủi ro khác nhau. Khi người dùng vô tình làm lộ các thông tin về hợp đồng của mình. Thì các hacker có thể lợi dụng cơ hội đó để đánh cắp thông tin cũng như chiếm đoạt tài sản.

Kết luận

Qua bài viết của chotienao24h.net. Chúng tôi muốn gửi các thông tin hữu ích về hợp đồng thông minh đến các bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm cũng như cách thức hoạt động của nó. Chúng ta có thể khẳng định hợp đồng này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới tiền điện tử hay tiền mã hóa. Khi kết hợp hợp đồng thông minh blockchain thì nó có thể thay đổi hoàn toàn các lĩnh vực trong đời sống chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần phải chờ đợi xem nó có thể phát triển được trong tương lai không nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net