Bitcoin là gì? Những thông tin chi tiết về Bitcoin

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Khi nhắc đến tiền điện tử thì không thể nào bỏ qua đồng Bitcoin. Đây có thể được xem là đồng tiền nằm trong top đầu các đồng tiền có giá trị và uy tín nhất. Nhưng hiện nay một số người vẫn nhầm lẫn đây có thể là mô hình đa cấp. Vậy Bitcoin là gì? Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào Bitcoin? Hãy cùng chotienao24h.net theo dõi bài viết để có thể trả lời những câu hỏi này và tìm hiểu thật kỹ về đồng tiền này nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin viết tắt BTC là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung. Chúng được biết đến như một loại hình thức tài chính. Bitcoin dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain và không bị phụ thuộc vào các bên trung gian. Ngoài những việc đó, đồng tiền điện tử này còn có Blockchain riêng cho mình. Nên chúng ta có thể gọi đồng tiền này tương đồng với các dòng tiền đào coin hay Cloud mining khác cũng không sai

Bitcoin sử dụng hình thức giao dịch bình đẳng ngang hàng. Nên việc mua và bán sẽ diễn ra trực tiếp giữa hai bên giao dịch nên mức phí gần như bằng không. Từ đó chúng ta có thể thấy được khi giao dịch Bitcoin sẽ không có bất kì một tổ chức hay cá nhân nào có thể tham gia vào với vai trò trung gian.

>> Xem thêm: ADA Coin là gì? Thông tin đầy đủ nhất về Coin ADA này

>> Xem thêm: Hợp đồng thông minh là gì? Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Tính hợp pháp của Bitcoin

Đây cũng là một trong những vấn đề cực kì quan trọng. Trước khi đổ tiền vào một dự án nào đó, điều đầu tiên các nhà đầu tư quan tâm đó chính là tính pháp lý. Đầu tư Bitcoin cũng vậy. Mặc dù hiện nay chưa có thông báo chính thức nào về việc Bitcoin được lưu hành tại thị trường của Việt Nam. Nhưng trên thị trường thế giới đã có rất nhiều tổ chức cũng như quốc gia chấp nhận đồng tiền này. Vì thế các bạn có thể đặt niềm tin vào đồng tiền này. Xem nó như là hàng hóa để đầu tư. Hiện nay có rất nhiều người vẫn kiếm được một khoảng lời từ Bitcoin mỗi ngày.

Tính hợp pháp của Bitcoin
Tính hợp pháp của Bitcoin

Những ưu và nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử nhận được sự tin tưởng từ nhiều người. Chúng được tạo ra nhằm khắc phục được những điểm hạn chế của dòng tiền thông thường. Tuy nhiên nó vẫn có những ưu và nhược điểm như sau:

Những ưu và nhược điểm của Bitcoin
Những ưu và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

  • Không thể bị lạm phát: Bitcoin chỉ có số lượng giới hạn là 21 triệu. Không một cá nhân hay tổ chức nào có thể tạo ra thêm. Vì những lý do đó đồng tiền này sẽ không thể bị lạm phát dẫn đến mất giá như những đồng tiền khác.
  • Không bị kiểm soát: không một ai có quyền kiểm soát mạng lưới này. Vì thế nó mang lại cho người tham gia sự minh bạch và công bằng hơn.
  • Mạng lưới công bằng: được sử dụng hình thức giao dịch bình đẳng và hoàn toàn không bị kiểm soát bởi bất kì ai nên nó sẽ tránh được các tình trạng làm giả, vơ vét, tham nhũng, điều khiển tiền tệ. Việc này giúp mang lại sự công bằng cho những người tham gia.
  • Tránh được các rủi ro: khi sử dụng Bitcoins bạn có thể tránh được các rủi ro như cháy tiền, mất tiền, rơi mất tiền, cướp, tiền giả và rất nhiều các lý do khác.
  • Tính tiết kiệm: khi thay thế được dòng tiền mặt thông thường thì chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác nhau cũng như tránh được những rắc rối khác như nhầm lẫn, tốn thời gian,…

Nhược điểm

Song với những ưu điểm mà Bitcoin mang lại thì nó vẫn có một số nhược điểm như:

  • Tính pháp lý: mặc dù nhận được sự cho phép ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng vẫn còn một số quốc gia xem đồng tiền này là bất hợp pháp.
  • Rủi ro mất key: các bạn có thể xem đây là chìa khóa để mở ví. Khi bạn mất chìa khóa này đồng nghĩa với việc không thể mở được túi và có nguy cơ mất trắng.
  • Biến động liên tục: đây là dòng tiền có giá trị biến động thất thường liên tục. Vì thế nó không thể có giá trị ổn định như tiền thông thường.
  • Vẫn đang hoàn thiện: vì đây là một dự án chỉ vừa được phát triển trong những năm gần đây nên nó vẫn chưa hoàn thiện.

Có nên đầu tư vào Bitcoin không?

So với các kênh đầu tư khác thì kênh đầu tư tiền điện tử có biến động rất thất thường. Chỉ số biến động của chúng có thể tăng hoặc giảm lên đến một phần ba hay thậm chí một nửa là một chuyện hết sức bình thường. Vì những yếu tố đó mà nhiều nhà đầu tư đã chọn đây là nơi để trade. Việc trade này có thể giúp họ kiếm được số lợi khủng. Còn nếu các bạn muốn đầu tư dài hạn thì đây có lẽ cũng là thị trường tiềm năng.

Những kẻ khổng lồ trong các ngành khác nhau cũng đã mua Bitcoin. Từ đó giá trị của đồng tiền này cũng được tăng lên. Đi kèm với những điều đấy thì đầu tư luôn có thể xảy ra rủi ro. Tuy nhiên rủi ro càng lớn bao nhiêu thì cũng có thể mang lại lợi nhuận lớn bấy nhiêu.

Kết luận

Bài viết trên của chotienao24h.net là tất cả những thông tin cơ bản về Bitcoin mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc. Đây có thể sẽ là một cơ hội lớn cho những ai muốn mạo hiểm làm giàu. Tuy nhiên nó vẫn tiềm tàng rất nhiều những rủi ro mà chúng ta hoàn toàn không thể biết trước được. Bài viết của chúng tôi chỉ muốn mang lại kiến thức bổ ích đến các bạn đọc. Chúng tôi không hề có ý muốn lôi kéo hay khuyến khích các bạn đầu tư vào thị trường này. Hãy trau dồi thêm thật nhiều kiến thức và nghiên cứu thật kĩ thị trường này trước khi quyết định đầu tư tham gia nhé. Nếu các bạn thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên ủng hộ chúng tôi bằng cách xem thêm các bài viết khác nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net