Hợp đồng tương lai là gì? Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Khoản thời gian gần đây hợp đồng tương lai đang được các nhà đầu tư chú ý đến. Nhờ khả năng sinh lời cùng với những sự tiện lợi của nó. Nhờ đó nó dần chiếm được sự tin dùng cũng như càng được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây có thể là một khái niệm còn rất mới mẻ với nhiều nhà đầu tư. Vậy hợp đồng tương lai là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thật kĩ các chi tiết của nó thông qua bài viết của chotienao24h.net nhé.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng giữa các bên mua và bán. Các hoạt động giao dịch này sẽ xảy ra tại một thời điểm trong tương lai. Nó có tên tiếng anh là Futures contract. Chúng được thoả thuận giá cả ngay tại thời điểm hợp đồng được kí kết. Giao dịch của hợp đồng này chỉ được diễn ra khi bên người mua đồng ý với mức giá sản phẩm ở thời điểm hiện tại. Mặc dù được chấp nhận và kí kết ở thời điểm hiện tại nhưng các cuộc giao dịch sẽ chỉ xảy ra trong tương lai.

Các hàng hoá chủ yếu của hợp đồng tương lai chứng khoán thế giới là các loại lương thực(gạo, lúa, lúa mạch,…), các loại kim loại(vàng, bạc, sắt,..) và các loại nhiên liệu đốt như dầu mỏ, than, khí đốt,…Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, các loại hàng hoá cũng có thể là các loại chứng khoán, tiền tệ,…

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu IPO là gì? Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

>>>>> Xem thêm: Bán khống là gì? Những thông tin chi tiết về bán khống

Đặc điểm của Futures contract

Khi muốn sử dụng thành thạo công cụ chứng khoán phái sinh một cách hiệu quả. Những nhà đầu tư cần nắm rõ các đặc điểm của Futures contract. Những đặc điểm đó cụ thể là:

Đặc điểm của hợp đồng tương lai
Đặc điểm của hợp đồng tương lai
 • Tính chuẩn hoá: đây được xem là một sản phẩm tài chính được giao dịch và niêm yết rõ ràng trên cơ sở chứng khoán phái sinh. Tại đây, các điều khoản đều được chuẩn hoá và quy định cụ thể chi tiết. Đó là: các loại tài sản khác nhau, chất lượng của chúng, quy mô của hợp đồng,..
 • Đòn bẩy tài chính: mang lại khả năng thu lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai. Với kết quả mà đòn bẩy tài chính có thể mang lại. Mức độ sinh lời ở đây thường có xu hướng cao hơn khi đầu tư thị trường cơ sở thông thường.
 • Có tính thanh khoản cao: khi biết trước một số điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Người giao dịch có thể dễ dàng mua hoặc bán được hợp đồng tương lai.
 • Tính an toàn cao và rủi ro thấp: khi tham gia vào hợp đồng. Cả hai bên mua và bán bắt buộc phải thực hiện các quy định, quyền và nghĩa vụ cụ thể.
 • Bù trừ và ký quỹ: ký quỹ được xem là một hoạt động bắt buộc. Nó là biện pháp nhằm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho các bên giao dịch. Những nghĩa vụ này phải được hai bên mua và bán thực hiện đúng theo cam kết ở hợp đồng.
 • Dễ đóng vị thế: khi tham gia vào Futures contract. Nhà đầu tư có thể đóng vị thế khi họ muốn. Họ làm được bằng cách tham gia vào vị thế ngược của hợp đồng tương lai tương đồng.

Những lợi ích khi tham gia hợp đồng tương lai

Thị trường chứng khoán ngày càng được phát triển. Từ đó nhiều phương thức giao dịch cũng từ đó được sinh ra. Chúng có những sự tiện dụng riêng để lôi kéo nhà đầu tư. Còn đối với hợp đồng tương lai những lợi ích đó cụ thể như sau:

Những lợi ích khi tham gia hợp đồng tương lai
Những lợi ích khi tham gia hợp đồng tương lai
 • Lợi ích đầu tiên không thể không nhắc đến đó là sự dễ dàng mua bán. Nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện bán hợp đồng tương lai ngay sau khi mua. Chúng không giống với các giao dịch chứng khoán khác. Những loại giao dịch chứng khoán thông thường này phải chờ đến T3. Đối với hợp đồng tương lai, người chơi có thể bán ngay tại thời điểm T0.
 • Điểm lợi ích mà hợp đồng này mang lại tiếp theo đó là công cụ kiểm soát và giảm thiểu rủi ro. Khi người dùng đang nắm giữ cổ phiếu cơ sở và nó có xu hướng tụt giảm giá trị. Việc sử dụng hợp đồng này sẽ giúp họ giảm thiểu được rủi ro từ biến động thị trường.
 • Các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận lớn từ hệ thống đòn bẩy tài chính mạnh mẽ. Nhờ sự biến động tài sản cơ sở, người dùng có thể dễ dàng ăn được một số lợi nhuận lớn từ số tiền ký quỹ lúc đầu.
 • Khoản ký quỹ sẽ không bị mất phí phát sinh. Đây có thể là một điều tiện dụng đáng được nhắc đến. Người dùng nó chỉ cần dùng một số tiền rất nhỏ để đặt cọc.
 • Futures contract có thông tin minh bạch cùng với tính thanh khoản cao. Vì nhà đầu tư có thể thoải mái giao dịch mua bán nếu cần.

Kết luận

Qua những thông mà chotienao24h.net đã chia sẽ đến các bạn thông qua bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm cũng như những đặc điểm của của hợp đồng tương lai. Hãy không ngừng trau dồi các kiến thức về tài chính trước khi quyết định trở thành một nhà đầu tư. Nếu bài viết này mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Thì các bạn đừng quên ủng hộ chúng tôi bằng cách nhấp vào xem những bài viết khác trên trang nhé. Những cú nhấp chuột của các bạn chính là nguồn động lực cho chúng tôi chia sẻ thêm các kiến thức bổ ích đến các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn đọc may mắn trên con đường đầu tư của mình.

Tổng hợp: chotienao24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *