Tỷ giá hối đoái là gì? Những thông tin cần thiết về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là một thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm trong khoản thời gian này. Chúng được nhắc đến nhiều vì nhu cầu trao đổi tiền tệ hoặc giao thương giữa các nước với nhau ngày càng lớn. Vậy tỷ giá hối đoái là gì? Hãy cùng nhau theo dõi toàn bộ bài viết này của chotienao24h.net để có thể trả lời được câu hỏi này cũng như tìm hiểu thật kĩ về khái niệm này nhé. Lấy ví dụ tỷ giá hối đoái hôm nay là ngày 29/04/2022 tỷ giá của đồng đô la với Việt Nam đồng là 22.964,5. Vậy tức là chúng ta cần dùng 22.964,5 đồng để có thể đổi lấy 1 đô la.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản tỷ giá hối đoái là sự so sánh giá trị tiền tệ giữa hai quốc gia khác nhau tại một thời điểm nhất định. Hay chúng ta có thể hiểu đây là cần bao nhiêu tiền của quốc gia này để đổi được một đơn vị tiền tệ của quốc gia khác. Hiện nay tại nước ta, khái niệm này cần bao nhiêu Việt Nam Đồng để đổi được tiền ngoại tệ của mỗi quốc gia khác nhau.

>>>>> Xem thêm: Lạm phát là gì? Những nguyên nhân dẫn đến lạm phát

>>>>> Xem thêm: Lịch kinh tế là gì? Tìm hiểu về lịch kinh tế

Thị trường tỷ giá hối đoái

Đây là thị trường thực hiện hầu hết việc mua bán, bàn luận về ngoại hối. Tại đây chủ yếu diễn ra các cuộc đàm luận, mua bán các công cụ dùng để thanh toán quốc tế và mua bán các loại ngoại tệ. Tuy nhiên giá trị của ngoại tệ đều phải dựa vào những yếu tố cung cầu để có thể xác định. Thành phần hối đoái là một thị trường để giao dịch mua bán các loại tiền tệ. Tại đây còn xảy ra các cuộc va chạm giữa cung và cầu để đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế nước nhà.

Thị trường của tỷ giá hối đoái
Thị trường của tỷ giá hối đoái

Sau quá trình hình thành cũng như tăng trưởng. Hai thị trường hối đoái trên thế giới đã được hình thành. Đó là hệ thống hối đoái  của Anh – Mỹ và hệ thống hối đoái của Châu Âu.

Đối với thị trường Anh – Mỹ thì đây chỉ mang tính chất tượng trưng. Tại đây chỉ xảy ra các cuộc giao dịch ngoại hối giữa các nhà băng và người môi giới.

Còn đối với Châu Âu thì lại là thị trường hối đoái có địa điểm cố định. Các nhà giao dịch ngoại hối hằng ngày tới đây để trao đổi, mua bán, thỏa thuận. Đóng vai trò chính cũng như rất quan trọng đối với thị trường hối đoái là các chi nhánh và ngân hàng thương mại lớn trên thế giới.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến là:

  • Cán cân thanh toán: trong trường hợp cán cân thanh toán của quốc tế tăng cao. Điều đó sẽ làm giảm giá trị của đồng nội tệ và làm tăng giá trị đồng ngoại tệ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ giá tăng và ngược lại.
  • Đối với thương mại: khi giá trị sản phẩm xuất khẩu tăng nhanh hơn so với nhập khẩu thì tỷ lệ trao đổi thương mại sẽ tăng. Việc này có thể làm đồng tiền nội tệ tăng thêm giá trị. Quốc gia này sẽ có tỷ giá bị tụt giảm. Ngược lại khi giá trị hàng hóa nhập khẩu tăng cao hơn so với giá trị hàng hóa xuất khẩu. Quốc gia đó sẽ có tỷ giá tăng lên
  • Lạm phát: khi lạm phát cao xảy ra, giá trị đồng tiền của quốc gia đó sẽ bị giảm. Ngược lại nếu quốc gia này có tỷ lệ lạm phát thấp hơn những quốc gia khác, giá trị đồng tiền của quốc gia này sẽ tăng.
  • Lãi suất: khi các nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng quốc gia mà mức lãi suất thấp hơn so với gửi tiền tại quốc gia khác. Thì lúc này các nhà đầu tư sẽ có xu hướng gửi tiền tại quốc gia có lãi suất cao hơn. Từ đó làm giảm giá trị đồng tiền trong nước.

Vai trò của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế

Nó có vai trò quan trọng trong việc tác động đến sự phát triển kinh tế cũng như lạm phát. Khi giá trị của đồng tiền quốc gia đó tăng lên đồng nghĩa với tỷ giá hối đoái đang giảm. Lúc này, các mặt hàng được nhập từ những quốc gia khác sẽ có giá rẻ hơn vì thế lạm phát trong nước cũng được kiềm chế. Tuy nhiên, việc đó cũng sẽ kéo theo sự thu hẹp của sản xuất và tốc độ tăng trưởng cũng bị chậm lại. Ngược lại, khi tỷ giá tăng thì sẽ làm cho sức mua của đồng nội tệ giảm. Việc đó ảnh hưởng đến thị trường nhập khẩu, các mặt hàng sẽ có giá cao hơn. Điều này rất sẽ dẫn đến lạm phát trong nước.

Vai trò của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế
Vai trò của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế

Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng gì đến xuất nhập khẩu

Khi giá trị đồng tiền nội tệ của quốc gia đó giảm.  Điều đó kéo theo sự mất giá của các loại mặt hàng xuất khẩu. Từ đó sự cạnh tranh hàng hóa giá rẻ trên thị trường quốc tế sẽ được tăng cao. Tỷ giá tăng lên làm quốc gia đó thu được rất nhiều ngoại tệ. Việc đó giúp cán cân thanh toán và cán cân thương mại được ổn định, cân bằng hơn.

Kết luận

Thông qua bài viết mà chotienao24h.net vừa chia sẻ đến các bạn đọc về tỷ giá hối đoái. Chúng ta có thể thấy nó có tác động rất lớn và mạnh mẽ đến nền kinh tế. Không những thế, tỷ giá hối đoái còn tác động đến sự tăng trưởng kinh tế cũng như quan hệ đối ngoại của một quốc gia. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó giúp các bạn có thể thực hành được trong cuộc sống cũng như đầu tư. Nếu các bạn thấy bài viết này hay. Thì đừng quên thường xuyên ghé thăm các bàn viết khác của chúng tôi nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net