Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế

Fed tăng lãi suất mục đích chính dùng để kìm hãm sự phát triển và lạm phát đang tăng quá mức quy định. Những yếu tố quan trọng để đo lượng sự vận động cung cầu trên thị trường hàng hóa và thị trường tài chính của tất cả các doanh nghiệp trên toạn thế giới. Lãi suất tăng có thể giúp ổn định thị trường. Mở ra cơ hội cho một số nhóm ngành kinh tế trọng điểm. Tác động trực tiếp đến những nhóm ngành chứng khoán được hưởng lợi. Vậy Fed tăng lãi suất là gì? Nó tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam ra sao trong năm 2022?

Tìm hiểu thông tin Fed tăng lãi suất là gì?

Hiện tại, Fed tăng hoặc giảm lãi suất để thích ứng với tình trạng hiện tại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi nói đến việc tăng lãi suất, Fed sẽ không tăng lãi suất quá nhanh. Đó là để ngăn chặn sự phát triển quá nhanh hoặc quá chậm. Khi tăng trưởng quá chậm, rủi ro lạm phát phát sinh. Kể từ đó, giá cả đã tăng lên.

Hiện tại, dư luận đang rất quan tâm đến thông tin Fed tăng lãi suất. Bởi vì Hoa Kỳ là một cường quốc kinh tế có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, nếu nền kinh tế Mỹ thay đổi, nó sẽ có tác động lớn đến thế giới, khi Fed tăng lãi suất, tiền sẽ bị hút ngược lại. Khi tiền bị hút vào, các ngành này sẽ bị thiệt hại rất lớn. Điển hình là chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu mỏ,… bị ảnh hưởng trên toàn cầu.

>>>>> Xem thêm: Đầu tư giá trị cổ phiếu tăng trưởng ổn định năm 2022

>>>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu dựa trên sự phát triển của doanh nghiệp

Tăng lãi suất tác động đến thị trường
Tăng lãi suất tác động đến thị trường

Kìm hãm sự tăng trưởng quá mức của ngành tài chính và kinh tế

Nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh: khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh; việc nâng dần lãi suất sẽ không làm nền kinh tế suy giảm mà còn để chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất; để làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, kích cầu sau này, khi nền kinh tế bắt đầu xuất hiện có dấu hiệu suy giảm.

Các nhà kinh tế cho rằng lãi suất cao hơn là cần thiết để tránh vay nợ tiêu dùng quá mức; và bong bóng trên thị trường bất động sản và tài sản khác. Ngoài những nguyên nhân nêu trên, còn nhiều nguyên nhân khác tác động đến quyết định tăng lãi suất của Fed. Nắm bắt được chúng sẽ giúp chúng ta thấy được; bức tranh toàn cảnh về thị trường.

Tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ 10 lần kể từ năm 2014; với một gói nới lỏng định lượng (QE) bị tạm dừng vào năm 2014 và chín lần nâng lãi suất trong giai đoạn 2015-2018. Trong số 10 biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, chỉ số VN-Index bình quân điều chỉnh nhẹ 0,12% trong tuần trước cuộc họp của Fed, các chuyên gia cho biết. Thị trường tăng trở lại sau khi những thông tin tiêu cực về giá được phản ánh.

Fed thắt chặt chính sách khiến chứng khoán lao dốc

Sự điều chỉnh mạnh nhất trên thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam xảy ra vào năm 2018; hoặc cụ thể nhất là vào tháng 6 năm 2018, trong thời gian Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong kỳ, do tác động tiêu cực của xung đột thương mại Trung – Mỹ và việc Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất 4 lần liên tiếp, dòng vốn ngoại rút khỏi Việt Nam mạnh; thị trường điều chỉnh mạnh là nguyên nhân chính. cho sự điều chỉnh mạnh mẽ trên thị trường.

Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui

Các nhóm dẫn đầu về kinh dựa trên sự tăng trưởng của lợi nhuận doanh nghiệp; và sự gia nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhâ. Việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến việc dòng vốn nước ngoài rút khỏi thị trường Việt Nam; vốn không đủ mạnh sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. Ngược lại, nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam; sẽ giúp thị trường tăng trưởng tốt.

Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui
Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui

Kiểm soát lạm phát

Nhờ các chính sách kinh tế hiệu quả, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức thấp, thặng dư thương mại, dự trữ ngoại hối ở mức cao nên không tạo áp lực ra quyết định đối với Ngân hàng Quốc gia. Lãi suất đô la Mỹ tăng không gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ của Việt Nam; do gần đây Chính phủ đã có những biện pháp giảm tỷ lệ nợ nước ngoài.

Cuộc xung đột chính trị sẽ tác động lên thời gian fed tăng lãi suất

Cuộc chiến Ukraine khó có thể ngăn Fed tăng lãi suất vào tháng tới, nhưng bất kỳ sự gia tăng nào của áp lực lạm phát đều có thể buộc ngân hàng trung ương của nước này phải thắt chặt chính sách; với một chính sách tiền tệ thậm chí còn thận trọng hơn các quan chức hàng đầu đã đề xuất.

Trong các cuộc phỏng vấn nhanh vào thời điểm trước đó Fed đã ủng hộ kế hoạch; tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 của họ. Họ cho biết còn quá sớm để nói căng thẳng; sẽ ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng kinh tế, nhưng họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

Lạm phát của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm và vấn đề là họ dự đoán nó; sẽ đạt đỉnh trong quý này. Các diễn biến địa chính trị đã đẩy giá cả tăng trong suốt mùa xuân, đặc biệt là năng lượng và hàng hóa. Điều đó có thể buộc Fed phải đẩy nhanh các đợt tăng lãi suất vào mùa hè này; và làm tăng nguy cơ suy thoái trong năm tới.

Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau một loạt các đợt điều chỉnh ngắn hạn; đối với sự biến động của thị trường, trong đó tình trạng thiếu hụt hàng hóa hoặc dịch vụ đẩy giá cả lên cao. Các chuyên gia kêu gọi các ngân hàng trung ương không phản ứng với việc tăng giá tạm thời do các yếu tố tạm thời như thiên tai gây ra; mà tập trung vào áp lực lạm phát tiềm ẩn hơn.

Nhưng điều đó có thể khó khăn đối với Fed lúc này; bởi vì lạm phát của Mỹ đã ở mức cao. Các quan chức bắt đầu lo lắng rằng thị trường lao động đang nóng lên, tiền lương cao hơn so với trước khi đại dịch xảy ra; người tiêu dùng và doanh nghiệp kỳ vọng mức tăng giá trong tương lai cao hơn; và lạm phát tiếp tục tăng.

Nhiều quan chức Fed cho biết họ muốn bắt đầu tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 3 – quy mô của tất cả các đợt tăng lãi suất của Fed kể từ lần tăng 0,5 điểm phần trăm cuối cùng vào năm 2000.

Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi
Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây sẽ mở ra những thông tin bổ ích về chính sách của FED tăng lãi suất năm 2022; sẽ tác động trực tiếp đến sự tăng và giảm của cả thị trường chứng khoán; và các nhóm ngành kinh tế trọng điểm của cả thế giới và Việt Nam.

Tổng hợp: chotienao24h.net