Đầu tư trái phiếu dựa trên sự phát triển của doanh nghiệp

Kênh đầu tư mở rộng lợi nhuận từ thị trường tài chính trong năm 2022? Khi đầu tư vào trái phiếu, dù doanh nghiệp có lãi gấp nhiều lần thì lợi nhuận của nhà đầu tư trái phiếu vẫn là tỷ lệ cố định mà doanh nghiệp hứa khi đi vay. Khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng, các nhà đầu tư trái phiếu không thực sự được lợi, như họ đã làm trong cổ phiếu. Do đó, khi đầu tư vào trái phiếu, việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp ít quan trọng hơn việc doanh nghiệp có thể đảm bảo trả nợ hay không.

Tìm hiểu thông tin đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng khoán được huy động vốn từ cộng đồng quy định rằng tổ chức phát hành (người đi vay); phải thanh toán cho nhà đầu tư (người cho vay); với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian xác định. Công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn; và nguồn thu nhập chính từ trái phiếu là tiền lãi. Đây là một khoản thu nhập cố định không dựa trên các điều kiện hoạt động; của công ty phát hành trái phiếu.

Trái phiếu được xem là hình thức doanh nghiệp mượn tiền đầu tư của bạn. Do đó, khi một công ty phát hành trái phiếu có thể giải thể hoặc phá sản, trước tiên phải thanh toán cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trước khi phân phối cho các cổ đông của công ty. Trái chủ không chịu trách nhiệm về cách doanh nghiệp sử dụng các khoản tiền đã vay. Doanh nghiệp phải hoàn trả đầy đủ theo hợp đồng vay.

>>>>> Xem thêm: Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế

>>>>> Xem thêm: Sideway chứng khoán tích lũy chờ thời điểm bứt phá

Tìm hiểu thông tin đầu tư trái phiếu
Tìm hiểu thông tin đầu tư trái phiếu

Các loại trái phiếu phổ biến

Hiện nay, trái phiếu thường được phân loại theo một số đặc điểm khác nhau; phổ biến nhất là theo tổ chức phát hành, bao gồm:

  • Loại trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính và ngân hàng phát hành trái phiếu để tăng vốn hoạt động.
  • Loại trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng các nhu cầu cần thiết của xã hội. Mục đích khác là huy động tiền tiêu vặt của người dân và các tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu chính phủ được coi là loại trái phiếu có giá trị tín dụng cao nhất và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Loại trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu do các doanh nghiệp; tập đoàn phát hành nhằm tăng vốn lưu động của doanh nghiệp. Có nhiều loại trái phiếu công ty khác nhau.

Hình thức mở rộng đầu tư quỹ mở đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu là quỹ do công ty quản lý quỹ quản lý. Quỹ đầu tư chủ yếu vào những loại tài sản mang tính chất quy mô lớn ổn định lâu dài theo gian. Khi tham gia vào quỹ mở, nhà đầu tư không cần có số vốn lớn, mức tối thiểu do từng quỹ quy định. Ngoài ra, rủi ro được giảm thiểu do được quản lý chuyên nghiệp; bởi các công ty quản lý quỹ. Do đó, ngoài việc tránh được nhiều rủi ro, quỹ mở trái phiếu thường phù hợp với những người không có nhiều vốn; nhưng muốn có thu nhập cố định.

Các rủi ro cần nắm khi tham gia thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu dựa vào tốc độ phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp sau 1 khoản thời gian nhất định, chính vì lẽ đó sẽ có những rủi ro vô cùng lớn dành cho các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính.

Rủi ro khi đầu tư tài chính
Rủi ro khi đầu tư tài chính

Rủi ro về thanh khoản

Tính thanh khoản là yêu cầu bắt buộc của một loại trái phiếu; có thể chuyển đổi mua bán nhanh chóng thành tiên lưu hành. Có một rủi ro là các nhà đầu tư; có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng; vì thị trường trái phiếu quá nhỏ, chỉ có một số người mua và người bán. Cũng giống như cổ phiếu giao dịch trên thị trường mỏng, bạn có thể bị buộc phải bán trái phiếu; với giá thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Đầu tư trái phiếu với rủi ro xếp hạng tín dụng

Nếu một công ty có xếp hạng tín dụng thấp hoặc gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh và trả nợ, các ngân hàng hoặc người cho vay có thể tính lãi suất cao hơn đối với các khoản vay trong tương lai đối với công ty. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng của công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ với các trái chủ hiện tại; và gây ra tổn thất cho những trái chủ muốn bán.

Đầu tư vào trái phiếu có thể tạo ra nguồn thu nhập cho nhà đầu tư, nhưng đôi khi cũng mang lại rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ thông minh. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về trái phiếu; nắm rõ các yếu tố thị trường, lường trước được những rủi ro có thể xảy ra thì việc trading; sẽ trở nên đơn giản hơn.

Nhà đầu tư cá nhân cần xác định đúng doanh nghiệp

Trong số trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong những tháng đầu năm 2021; trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm chiếm 50,9%; trái phiếu không có bảo đảm chiếm 49,1% (trong đó trái phiếu do các tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán phát hành chiếm 76%). Trong số 300 công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ trong vài tháng đầu năm 2021; có 207 công ty phát hành trái phiếu có bảo đảm. Tài sản đảm bảo cho trái phiếu chủ yếu là bất động sản, chứng khoán, kế hoạch và dự án.

Các chuyên gia tài chính cho rằng tuy tỷ lệ trái phiếu được bảo hiểm cao nhưng trên thực tế, chất lượng của tài sản được bảo hiểm chủ yếu là dự án, tài sản đầu tư nội tại của doanh nghiệp đó. Giá trị của các tài sản này thường được định giá không chính xác hoặc dao động mạnh theo diễn biến thị trường; do đó, nếu thị trường bất động sản hoặc thị trường chứng khoán cơ sở biến động, giá trị của tài sản thế chấp có thể không đủ trả nợ gốc và lãi của trái phiếu.

Nhà đầu tư cá nhân cần xác định đúng doanh nghiệp
Nhà đầu tư cá nhân cần xác định đúng doanh nghiệp

Lời kết

Đầu tư trái phiếu đã trở thành một trong những kênh đầu tư tài chính mới; đang dần trở thành xu hướng đầu tư an toàn dựa vào kết quả kinh doanh khởi sắc của các doanh nghiệp; qua các mốc và giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên việc tìm hiểu thông tin về thời điểm và doanh nghiệp phát hành trái phiếu; là hết sức quan trọng để tối ưu hóa lợi nhuận trong danh mục đầu tư của mình.

Tổng hợp: chotienao24h.net