Đầu tư giá trị cổ phiếu tăng trưởng ổn định năm 2022

Năm 2021 vừa qua chứng kiến những sự tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam sau khi đại dịch Covid được phần nào kiểm soát. Những pha bứt tốc ngoạn mục của các nhóm ngành thay nhau dẫn dắt thị trường đã tạo nên cơn đại sóng của làng chứng khoán. Nếu bạn đang là người mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Việc nắm rõ hình thức trường phái đầu tư cổ phiếu là vô cùng quan trọng. Ngày hôm nay, chotienao24h, sẽ giới thiệu đến bạn hình thức đầu tư giá trị cổ phiếu đã giúp nhiều nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu khái niệm đầu tư giá trị cổ phiếu là gì?

Đầu tư dài hạn là chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư tìm kiếm, mua và nắm giữ cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị hiện tại trên thị trường chứng khoán cơ sở số hiện nay, giữ cho đến khi giá cổ phiếu đạt đến giá trị chính xác và thu về lợi nhuận. Đầu tư theo chiến lược giá trị đòi hỏi các trader đủ  chuyên môn; sự nhạy bén với xu hướng của thị trường; kinh nghiệm và hiểu biết về ngành chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu.

Nói cách khác, chiến lược đầu tư đúng giá trị thật của doanh nghiệp sẽ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng định giá và định giá một cổ phiếu để có thể đánh giá giá trị thực của cổ phiếu đó. Vì vậy, nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu với chiến lược, nhà đầu tư cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và giá trị thực của cổ phiếu như tài sản, lợi nhuận, lạm phát, v.v. Thị trường, an ninh, tình hình tài chính của doanh nghiệp

>>>>> Xem thêm: Đầu tư lướt sóng chứng khoán sinh lời nhanh chóng

>>>>> Xem thêm: Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế

Chiến lược đầu tư cổ phiếu tốt
Chiến lược đầu tư cổ phiếu tốt

Chiến lược đầu tư giá trị dựa trên những phương thức nào?

Chiến lược đầu tư dài hạn có thể nói là một chiến lược thúc đẩy sự nhiệt tình của nhà đầu tư. Tích cực tìm kiếm, tích cực nghiên cứu, để tìm ra những cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường chứng khoán; đang bị định giá thấp. Biết được giá trị thực của cổ phiếu, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua nó; trong đợt giảm giá khi nó được định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Cổ phiếu của một công ty trên thị trường có thể tăng / giảm do nhiều yếu tố khác nhau, và ngay cả khi công ty đó vẫn hoạt động tốt thì giá trị của công ty vẫn không đổi. Do đó, các nhà đầu tư dài hạn sẽ phải sử dụng thời điểm tốt nhất; để săn mua cổ phiếu và nắm giữ lâu dài cho đến khi giá cổ phiếu; phản ánh đúng giá trị thực của nó và tạo ra lợi nhuận.

Đầu tư tăng trưởng luôn bám theo những quy tắc chung

Một đặc điểm của giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu không giảm giá vào những thời điểm có thể đoán trước được. Nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi và đưa ra quyết định đầu tư vào những thời điểm hợp lý.

Đầu tư giá trị nội tại của một doanh nghiệp

Mọi cổ phiếu trên thị trường đều có giá trị nội tại (hoặc giá trị thực) vì mỗi cổ phiếu đại diện cho một yếu tố đầu tư vào doanh nghiệp đó. Dựa trên các thu nhập doanh thu thuần từ các hoạt động kinh doanh và đầu tư; theo từng giai đoạn của mỗi doanh nghiệp ở từng nganh nghề khác nhau. Nhà đầu tư cần tính toán giá trị nội tại của cổ phiếu dựa trên các chỉ số sau: tỷ lệ giá trên sổ sách (giá trị sổ sách), tỷ lệ giá trên thu nhập, dòng tiền, vốn chủ sở hữu, thu nhập; mô hình kinh doanh của công ty hoặc ngành lợi thế cạnh tranh…

Biên độ dao động cổ phiếu duy trì an toàn

Điều đó nói rằng, hãy luôn mua cổ phiếu có biên độ an toàn. Các nhà đầu tư sẽ chỉ mua cổ phiếu khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của cổ phiếu. Khi giá trị thực của cổ phiếu có sự chênh lệch so với định giá đầu tư, sự khác biệt giữa hai giá trị này được gọi là biên độ an toàn. Mức chênh lệch này giảm thiểu rủi ro cho mọi quyết định đầu tư.

Biên độ dao động cổ phiếu duy trì an toàn
Biên độ dao động cổ phiếu duy trì an toàn

Thị trường luôn đúng trong quy luật cung và cầu

Giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng thị trường luôn đúng, và giá cổ phiếu phản ánh đầy đủ và chính xác giá trị thực của cổ phiếu. Các nhà đầu tư dài hạn không tin vào giả định này, thay vào đó họ tin rằng sẽ luôn có sự khác biệt giữa giá trị thực và giá cổ phiếu. Nghĩa là, giá trị thực của cổ phiếu có thể cao hơn, xấp xỉ hoặc thấp hơn đáng kể so với giá cổ phiếu. Điều này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế chính trị, lạm phát …

Không đầu tư theo cảm xúc cá nhân

Trong đầu tư tài chính, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực của cổ phiếu; và không phụ thuộc vào những gì người ta nói hay làm. Do đó, nhà đầu dài hạn bỏ qua tâm lý mua bán cổ phiếu theo dòng chảy. Nguyên tắc cảm xúc cá nhân cần được loại bỏ. Các nhà đầu tư chỉ tham gia khi thị trường có mức giá chiết khấu hợp lý; và đảm bảo an toàn. Ngay cả khi thị trường đang hoạt động rất tốt, các trader có thể sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội và đi lâu dài; mà không cần đầu tư thêm. Họ luôn kiên nhẫn và thận trọng quan sát các diễn biến của thị trường; để đưa ra các quyết định tham gia.

Tìm kiếm một cổ phiếu giá trị có nền tảng tốt

Trong đầu tư cổ phiếu nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng, có rất nhiều yếu tố quyết định giá trị của một cổ phiếu. Nhà đầu tư cần có những kỹ năng phân tích cơ bản nhất và áp dụng chúng vào thực tế để xác định và tìm kiếm cổ phiếu tốt. Dựa trên những nguyên tắc trên, nhà đầu tư có thể vận dụng thêm kinh nghiệm; và hướng đi đúng đắn để lựa chọn cổ phiếu có giá tốt nhất thị trường.

Đầu tư vào cổ phiếu, sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn là cổ đông trong doanh nghiệp, có quyền quyết định và quản lý. Vì vậy, nhà đầu tư cần có tâm lý làm chủ và hiểu rõ giá trị của doanh nghiệp mình đang sở hữu. Thông thường, giá trị doanh nghiệp bao gồm hai yếu tố chính là tài sản; và dòng tiền trong tương lai và lợi nhuận. Nhà đầu tư cần hiểu rõ nguồn nhân lực và lợi thế cạnh tranh của lĩnh vực, ngành nghề.

Rủi ro ngành nghề tác động đến phương pháp đầu tư giá trị

Mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành khác nhau. Nếu đầu tư kinh doanh, bạn cần chú ý theo dõi diễn biến thị trường trong ngành. Nghề nào cũng có rủi ro, thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nếu ngành bị tác động tích cực bởi các chính sách kinh tế, thời tiết hoặc nhu cầu của khách hàng; cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ có giá trị và bạn sẽ được hưởng lợi.

Nếu nhà đầu tư không có sự hiểu biết toàn diện và phân tích kỹ càng về ngành nào; bị tác động tiêu cực từ bên ngoài thì khả năng thua lỗ cao. Cập nhật thị trường thường xuyên và kiến ​​thức về chứng khoán; là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư. Các công ty thay đổi hàng ngày và hàng tuần; vì vậy bạn cần theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty; các chính sách mới của chính phủ, biến động của ngành và thị trường.

Rủi ro ngành nghề tác động đến phương pháp đầu tư giá trị
Rủi ro ngành nghề tác động đến phương pháp đầu tư giá trị

Lời kết

Đầu tư giá trị cổ phiếu là chiến lược đầu tư được nhiều trader quan tâm; và áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đầu tư đúng giá trị của doanh nghiệp luôn có phương pháp làm việc và các nguyên tắc cơ bản; mà các nhà đầu tư cổ phiếu mới cần biết. Mọi sự thành công trên thị trường chứng khoán đều do sự miệt mài trao dồi; và từ những bài học thực tế dựa trên quy luật cung cầu để tìm ra phương pháp đầu tư phù hợp với nhà đầu tư.

Tổng hợp: chotienao24h.net