Phương pháp phân tích của Wyckoff cơ bản cho nhà đầu tư

Mỗi phương pháp phân tích sử dụng rất nhiều công cụ chỉ báo đa dạng khác nhau, nhưng dễ nhận thấy, phân tích cơ bản là lý giải cho nguyên nhân tạo ra sự biến động của thị trường tài chính, còn PTKT là tìm hiểu mức độ biến động để vào lệnh giá như thế nào? Ngoài hai phương pháp quen thuộc trên, còn có một phương pháp phân tích thị trường khác, đó là phương pháp phân tích của Wyckoff. Phương pháp này được nghiên cứu rất kỹ lưỡng dựa trên những giao dịch trong nhiều thập kỷ qua, nó bao hàm nhiều kỹ thuật giao dịch, cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định hợp lý hơn thay vì hành động mua bán giao dịch theo cảm tính.

Có thể nói, phân tích của Wyckoff cơ bản là sự kết hợp nghệ thuật giao thoa giữa các nguyên tắc cơ bản và trường phái PTKT. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giải thích phương pháp Wyckoff, các nguyên tắc, quy tắc và phân tích thị trường của nó.

Tìm hiểu phương pháp phân tích của Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là những quy tắc đúc kết về kỹ thuật giao dịch được nghiên cứu để giúp các nhà giao dịch đầu tư tài chính đánh giá thị trường có tiềm năng hay không, tìm các cổ phiếu có khả năng thu về lợi nhuận và xác định thời điểm vào vị thế giao dịch. 2 mẫu hình được các nhà đầu tư quan tâm nhất của phương pháp này đó là mô hình Spring and Upthrust và phân tích khối lượng và giá Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi không phân tích sâu về hai phương pháp này mà chủ yếu giới thiệu đến bạn những yếu tố cốt lõi của phương pháp Wyckoff để bạn có những hiểu biết ban đầu tốt hơn về trường phái phân tích.

>> Xem thêm: Mô hình đầu và vai trong giao dịch dưới góc nhìn PTKT

>> Xem thêm: Ứng dụng đường xu hướng trong phân tích kỹ thuật

Yếu tố quan trọng của phương pháp phân tích của Wyckoff

Phương pháp kỹ thuật của Wyckoff dựa trên ba quy luật ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của phân tích biến động giá của thị trường, dẫn đến xác định đường xu hướng uptrend hay downtrend của từng cổ phiếu nhóm ngành và phạm vi thị trường chung, chọn cổ phiếu có nội tại phát triển tốt, xác định vị thế để thực hiện lệnh giao dịch và dự đoán mục tiêu lợi nhuận theo xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

Yếu tố quan trọng của phương pháp phân tích
Yếu tố quan trọng của phương pháp phân tích

Yếu tố cung và cầu trong phân tích của Wyckoff

Quy luật mua bán là yếu tố ảnh hưởng đến chiều hướng của giá cả. Đây được xem là nền tảng chính của phương pháp Wyckoff. Khi cầu > cung, giá cả tăng, và khi cung > cầu, giá giảm. Bạn có thể hình dung một cách đơn giản quy luật này như sau: cầu là người mua và cung là người bán, khi có nhiều người mua hơn người bán; thì đồng nghĩa với việc cầu về một sản phẩm nào đó sẽ cao và giá của sản phẩm đó sẽ tăng lên. Ngược lại, khi người bán Nhiều người mua hơn người mua có nghĩa là cầu giảm và giá hàng hóa giảm.

Được xem là nền tảng phổ biến nhất trên thị trường giao dịch của các nhà đầu tư, không riêng gì phương pháp Wyckoff.Theo những phương pháp phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể dự đoán sự cân bằng giữa áp lực mua và áp lực bán trên thị trường tài chính; bằng cách so sánh giá cả và khối lượng giao dịch tương ứng.

Yếu tố nguyên nhân dẫn đến kết quả

Quy luật nền tảng này giúp định hình mục tiêu giá trên thị trường; bằng cách đánh giá các mức tiềm năng của xu hướng chính. Để mô tả phương pháp phân tích của Wyckoff cơ bản, chúng tôi dùng Point and Figure chart, trong đó nguyên nhân được đo bằng số lượng giao dịch của khung thời gian vận động giá trên thị trường giao dịch chính. Đó có thể là khoảng cách giá di chuyển tương ứng với giai đoạn phân phối hay tích lũy của các nhà tạo lập. Yếu tố này sẽ được chúng tôi làm rõ hơn cho các nhà đầu tư ngay sau đây.

Yếu tố nỗ lực dẫn đến kết quả

Phân tích của Wyckoff phải luôn có hành động xác nhận sự nỗ lực của phe mua hoặc phe bán để có thể tạo ra kết quả là các xu hướng tăng hoặc giảm giá có thể thay đổi trong tương lai gần. Yếu tố giữa giá thị trường và khối lượng giao dịch luôn là một trong những tín hiệu quan trọng; cho thấy xu hướng bắt đầu thay đổi; theo kỳ vọng của các nhà đầu tư và các tay chơi lớn trên thị trường tài chính.

Hướng dẫn giao dịch phân tích của Wyckoff trên thị trường

Phân tích Wyckoff đề cập đến cách giao dịch lọc những cổ phiếu; có chiều hướng tăng trưởng và tham gia giao dịch lấy vị thế.

Xác định xu hướng hiện tại của thị trường

Xác định vận động kỳ vọng giá đang đi theo hướng tăng trưởng hay bắt đầu giảm; bằng cách phân tích cấu trúc thị trường và hành vi mua bán giữa các nhà đầu tư. Việc nhận định các xu hướng trong thị trường chung; sẽ giúp các nhà đầu tư có nên bắt đầu vào vị thế trên thị trường hay không.

Xác định xu hướng hiện tại của thị trường
Xác định xu hướng hiện tại của thị trường

Lựa chọn cổ phiếu xu hướng trên đà tăng trưởng

Trong xu hướng tăng, hãy chọn những cổ phiếu đang tăng; so với thị trường hoặc một chỉ số thị trường. Những cổ phiếu này có tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cao hơn; khi thị trường phục hồi và tỷ lệ phần trăm lợi nhuận; thấp hơn hoặc vẫn đang tăng khi thị trường điều chỉnh.

Chọn cổ phiếu có có giai đoạn tích lũy giá

Phương pháp phân tích của Wyckoff lọc giá mua bán dựa trên độ dài của thời kỳ tích lũy / phân phối khi thị trường vận giá trong khung hình hộp chữ nhật. Trong quy luật vừa nêu ở trên, lượng P&F đi tích lũ trong một phạm vi cố định của các biểu đồ hình là sự đại diện cho cấp số nhân, và ưu tiên mức độ chuyển động tiếp theo của giá trên thị trường mà bạn tham gia đầu tư.

Xác định biến động của giá cả

Mục đích của bước này là để đánh giá xem giá đã sẵn sàng; để phá vỡ phạm vi giao dịch TR; và tăng lên sau khi tích lũy hay giảm sau khi phân phối. Để xác định những thay đổi về giá có thể xảy ra; Wyckoff khuyến nghị 9 kiểu kiểm tra (tín hiệu) mua và bán

Thời gian vào vị thế trên thị trường

Wyckoff đã trải qua vô vàng những đợt giao dịch trên thị trường, để đánh giá rằng chỉ  khi các yếu tố của cổ phiếu riêng lẻ đáp ứng từ 3/4 trở lên và thỏa mãn quy luật chung với của thị trường tài chính mà bạn đang đầu tư thì mới quyết định tạo vị thế để đảm bảo an toàn. Nếu vậy, giao dịch của nhà đầu tư sẽ có xác suất cao hơn; mang về kết quả lợi nhuận ấn tượng.

Thời gian vào vị thế trên thị trường
Thời gian vào vị thế trên thị trường

Tổng kết

Mặc dù phương pháp phân tích của Wyckoff cơ bản và vô cùng đơn giản, nhưng để tiếp thu chúng để triển khai giao dịch là không hề dễ dàng chút nào cả. Trong phạm vi kiến thức của chuyên mục bài viết lần này; chúng tôi chỉ điểm qua những yếu tố nển tảng nhất dành cho nhà đầu tư mới. Từ đó các nhà đầu tư nên vận dụng 1 cách khoa học; theo xu hướng chính của thị trường, tích lũy thêm kinh nghiệm khi tham gia đầu tư.

Tổng hợp: chotienao24h.net