Sideway chứng khoán tích lũy chờ thời điểm bứt phá

Những giai đoạn quá trình vận động của một cổ phiếu bất kỳ trên thị trường chứng khoán? Sideway chứng khoán thời điểm trao đổi cung cầu liên tục để xây dựng nền tích lũy vững chắc trước khi bắt đầu một chu kỳ tăng giá, hoặc đảo chiều do thông tin tiêu cực. Tích lũy nền với thời gian càng lâu của một cổ phiếu trong chứng khoán, thì khả năng sẽ có nhiều biến động và an toàn hơn so với những cổ phiếu tăng hoặc giảm liên tục trước những thông tin trên thị trường kinh tế. Nắm bắt được những giai đoạn của thị trường sẽ mở ra cơ hội đầu tư an toàn cho các trader mới.

Tìm hiểu khái niệm Sideway chứng khoán là gì?

Giao dịch Sideway chứng khoán với các phương thức khớp lệnh mua bán rất dễ gặp trong bất kỳ một phiếu nào trong rổ vn30, cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu penny, đó là một xu hướng trao đổi tích lũy trong một khoảng giá nhất định, để hấp thụ hết lực mua hoặc bán. Chờ tín hiệu đảo chiều ngay sau thời điểm tích lũy đó.

Các chuyên gia đầu tư cho rằng: Đôi khi xu hướng tăng (uptrend) hoặc xu hướng giảm (downtrend) giúp các nhà giao dịch dễ dàng đoán ra xu hướng dao động và tìm cách đối phó với nó. Nhưng trong trạng thái “đi ngang”, không có biển báo cụ thể, người tham gia rất khó biết phải làm gì tiếp theo. Đồng thời, khi thị trường đi ngang, đường báo giá sẽ di chuyển quanh một vùng cố định. Được bao quanh bởi các đường kháng cự và hỗ trợ, nhà đầu tư không thể bứt phá.

>>>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu dựa trên sự phát triển của doanh nghiệp

>>>>> Xem thêm: Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi

Tìm hiểu khái niệm Sideway chứng khoán
Tìm hiểu khái niệm Sideway chứng khoán

Cơ chế vận động Sideway trên thị trường chứng khoán?

Là cơ chế hoạt động tạm dừng để tiếp tục một chu kỳ tăng hoặc giảm tiếp theo dựa theo sức mạnh khối lượng cung và cầu. Chúng ta không thể làm việc suốt ngày đêm, không thể đoán trước hoặc thay đổi liên tục. Thị trường chứng khoán cũng cần nghỉ ngơi, đây là lý giải chính cho hiện tượng này. Khi thị trường đi ngang, nhà đầu tư hoặc chuyên gia có nhiều thời gian hơn để củng cố vốn và hoạch định chiến lược cho bước tiếp theo. Vì vậy, hãy tiếp tục đầu tư hoặc thay đổi xu hướng.

Không chỉ vậy, việc đi ngang cũng là lúc cả bên mua và bên bán bổ sung thêm nguồn nhân lực cho nhu cầu giao dịch. Khi tích lũy đủ tiềm năng về con người và tài sản. Các nhà đầu tư có thể tạo ra các xu hướng mới và làm chủ cuộc chơi của họ. Có thể nói những giai đoạn thị trường bình ổn giá là vô cùng cần thiết đối với các nhà kinh doanh. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi như vậy sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở lại như cũ.

Tầm quan trọng của giai đoạn tích lũy cổ phiếu

Thị trường chứng khoán đang rất cần một nhịp đi ngang để kéo nhà đầu tư trở lại trạng thái bắt đầu tích lũy và bắt đầu một hành trình mới. Vì nếu thị trường tiếp tục tăng hoặc giảm, nhà đầu tư rất dễ nhầm lẫn và gây ra biến động giá cả thị trường. Vì vậy, khi mọi thứ đã ổn định, nhà đầu tư nên quay lại phân tích, so sánh, đánh giá lãi lỗ để xác định hướng đi tiếp theo. Chỉ khi nghỉ giải lao đúng lúc, bạn mới có thể nạp năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới. Thị trường chứng khoán cũng cần một thời gian nghỉ ngơi như vậy.

Thời gian vào chu kỳ tích lũy của cổ phiếu

Sau rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia; sự đi ngang sẽ xuất hiện khi kết thúc một xu hướng tăng hoặc giảm. Thông thường, đây cũng là thời điểm giá đã 4 lần lên xuống và đảo chiều; nhưng chưa hình thành xu hướng giá mới, thị trường đi ngang sẽ lặp lại khoảng 3 lần ở giữa vùng được hình thành bởi kháng cự và hỗ trợ. Khi những ranh giới này bị phá vỡ, một xu hướng mới đã bắt đầu. Ngoài ra, xu hướng đi ngang có xu hướng xảy ra; trong các kỳ nghỉ lễ – thời điểm mà các nhà đầu tư giới hạn giao dịch của họ. Do đó, sẽ có ít biến động về giá hơn trên thị trường, làm tăng cơ hội đi ngang.

Giao dịch khi gặp xu hướng sideway chứng khoán

Sự đi ngang sẽ kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Vì những lý do trên, người ta chỉ có thể dự đoán khi nào một chuyển động đi ngang sẽ xảy ra. Nhưng không thể biết chính xác nó sẽ kéo dài bao lâu. Vì vậy, để đối phó với tình huống này; nhà đầu tư cần chuẩn bị những chiến lược phù hợp sau đây.

Giao dịch khi gặp xu hướng sideway chứng khoán
Giao dịch khi gặp xu hướng sideway chứng khoán

Nắm bắt cơ hội để tạo vị thế mua hoặc bán

Nắm bắt các tình huống có xu hướng trước khi thị trường đi ngang. Bạn nên quyết định mua hay bán để tạo ra lợi nhuận cho riêng mình. Nói cách khác, hãy “đi trước một bước” trước khi giá thị trường bão hòa. Để có thể làm được điều này, nhà đầu tư phải luôn quan sát những chuyển động dù là nhỏ nhất trên thị trường.

Bạn không nên cố chấp cho rằng “treo” tài sản của mình trong thời gian đi ngang sẽ vẫn sinh lời. Đưa ra những lựa chọn sáng suốt vào đúng thời điểm; để đưa ra quyết định mua nhằm tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Đường ngang rất khó lường, đừng để quá muộn khi mọi chuyện đã kết thúc.

Cân bằng tiền mặt và cổ phiếu

Khi vào giai đoạn sideway chứng khoán bạn nên cân bằng giữa khoản tiền mặt và cổ phiếu đang có. Nếu bạn không tận dụng cơ hội để mua cổ phiếu thì thật lãng phí. Tuy nhiên, đối với một thị trường đi ngang, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt là cực kỳ thấp. Nếu bạn muốn đầu tư trong giai đoạn tích lũy; bạn nên quan sát khối lượng và cách vận động của cổ phiếu đó.

Ưu tiên sự an toàn tài sản

Để an toàn, các nhà đầu tư nên yêu cầu mức an toàn cao hơn; so với thị trường tăng trưởng 5% hoặc 10%. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro bị lừa đảo, hồ sơ, chuyển nhượng hợp đồng,… nhà đầu tư nên ký quỹ để đảm bảo quyền lợi của mình, giúp quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Ưu tiên sự an toàn tài sản khi giao dịch tài chính
Ưu tiên sự an toàn tài sản khi giao dịch tài chính

Lời kết

Sideway chứng khoán tích lũy sẽ khó xác định xu hướng một cách rõ ràng. Nếu biết cách vận động của một xu hướng cụ thể trên thị trường chứng khoán. Bạn có thể tự tin tham gia tạo vị thế đúng thời điểm.

Tổng hợp: chotienao24h.net