Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi

Thị trường chứng khoán Việt trong năm 2022 sẽ đón đầu những cơn sóng tăng trưởng của các nhóm ngành hưởng lợi từ các chính sách đầu tư của quốc gia. Chính vì lẽ đó đây được xem là cơ hội đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả dành cho mọi nhà đầu tư, dựa trên những kiến thức bài bản về phân tích nội tại làm ăn của doanh nghiệp, định giá tích sản cổ phiếu rẻ so với mặt bằng chung của thị trường. Những kiến thức đầu tư chứng khoán dành cho các trader mới, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tìm hiểu và tham gia trên thị tường tài chính.

Khái niệm quan trọng về tích sản cổ phiếu là gì?

Vốn chủ sở hữu là một khoản đầu tư giá trị. Tài sản ở các cổ phiếu khác lướt sóng tại các điểm chốt lời, lợi nhuận ổn định lâu dài, thụ động và bền vững. Lướt sóng là để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Các nhà đầu tư cần kiên nhẫn khi đầu tư vào tài sản, đó là điều kiện trong kỷ luật đầu tư bất động sản. Do tính an toàn cao của nó, tích lũy cổ phiếu có thể được coi là một dạng “hao mòn”. Đây là một lợi ích rất lớn của phương thức đầu tư này.

Giao dịch cổ phiếu tốt ngay khi có giá triết khấu
Giao dịch cổ phiếu tốt ngay khi có giá triết khấu

Nguồn vốn tham gia tích lũy cổ phiếu theo phiên điều chỉnh

Kiếm được số tiền lớn không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là đại dịch Covid-19 hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và thu nhập của mọi người. Ngoài ra, điều đó cũng khó khăn khi bạn có tiền và muốn đồng tiền tích lũy của bạn tăng giá trị theo thời gian. Đối với việc nắm giữ cổ phiếu, nếu biết đầu tư đúng cách, dù chỉ một khoản nhỏ, bạn sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn.

Chuyên gia đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất thế giới là Warren Buffett, người bắt đầu sự nghiệp đầu tư vào chứng khoán Mỹ khi mới 11 tuổi với số vốn nhỏ chỉ 100 USD. Ở tuổi 90, ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Điều tuyệt vời về vốn chủ sở hữu cổ phiếu là nó giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và sức mạnh của đồng tiền.

>>>>> Xem thêm: Sideway chứng khoán tích lũy chờ thời điểm bứt phá

>>>>> Xem thêm: Vn index là gì? Cách tính chỉ số của vn index

Tạo nguồn sinh lời nhàn rỗi

Khi có số vốn ban đầu, bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động cho mình bằng hình thức đầu tư trái phiếu, đầu tư coin với số vốn khoảng 20% tổng tài sản. Hoặc có thể nghĩ đến hình thức đầu tư tích sản cổ phiếu là việc tích lũy tài sản dưới dạng cổ phiếu để tăng lợi nhuận. Do đó, lợi ích của tài sản vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư tạo ra thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của mình. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ thu về mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 10-11% trong vòng 5-10 năm tới.

Vì vậy, bằng cách tích lũy đều đặn những cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn, lợi nhuận của bạn sẽ cao hơn. Khi doanh nghiệp phát triển, giá cổ phiếu sẽ tăng đều đặn cùng với cổ tức được trả. Điều này sẽ làm cho tài khoản tiết kiệm của bạn trở thành một nguồn thu nhập ổn định. Bạn càng tích lũy nhiều, thì dòng thu nhập thụ động bạn tạo ra càng lớn.

Thời điểm quyết định bán cổ phiếu ra thị trường

Nguyên tắc chung là bạn đừng bao giờ bán những cổ phiếu mang lại cho bạn hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn có nhà đầu tư cần tiền nên phải bán. Vậy khi nào nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu tích lũy? Nhà đầu tư nên bán khi cổ phiếu tích lũy bước vào một giai đoạn nóng nhất định so với giá trị hiện tại của nó. Vì đây là cơ hội tốt để bạn kiếm lợi nhuận. Sau một quá trình đầu tư, giá tăng; khi thị trường giảm giá thấp thì bán để tích lũy vốn và mua cổ phiếu. Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ sử dụng phương pháp này nhiều hơn những người mới bắt đầu.

Tích sản cổ phiếu chứa đựng rủi ro lớn?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mỗi mã cổ phiếu, mỗi nhóm cổ phiếu đều thay đổi theo một quy luật cung cầu nhất định. Do đó, để tránh rủi ro tích tụ hàng tồn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Bổ sung kiến thức về cách vận động của cổ phiếu

Khi mới tham gia thị trường, hầu hết các nhà đầu tư thường biết rất ít về chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư sẽ không tin tưởng vào các mã mà họ đầu tư. Và đây là lý do lớn nhất khiến nhà đầu tư thua lỗ.

Bạn không cần quá chú ý đến những biến động nhỏ trên thị trường trong khoảng thời gian ngắn. Đây là quy tắc đầu tiên mà các nhà giao dịch cần ghi nhớ khi tham gia vào các tài sản dài hạn; các khoản đầu tư sinh lời. Về lâu dài, giá cổ phiếu sẽ phản ánh giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư dài hạn cần quan sát về doanh nghiệp dựa trên các báo cáo tài chính. Sự phát triển kinh doanh cần được quan tâm đầy đủ. Bạn cần tránh lo lắng về sự biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể dẫn đến sai lầm và ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn.

Không đầu tư theo đám đông

Tâm lý đám đông là thực tế của một nhóm nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư cá nhân, dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để làm theo khi mua tích sản cổ phiếu. Khi người khác mua, tôi cũng mua, và khi người khác bán, tôi cũng bán. Tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự lên xuống của giá cổ phiếu. Khi một đám đông cùng nhau mua một cổ phiếu, giá sẽ tăng và ngược lại.

Cổ phiếu nào nên tham gia đầu tư nào trong năm 2022?

Dự kiến, năm 2022 sẽ là năm tăng trưởng của các nhóm ngành chứng khoán Việt Nam; nhưng các cổ phiếu vốn hóa lớn, có khối lượng giao dịch lớn; và điều kiện kinh doanh tốt phải được lựa chọn kỹ lưỡng.

Cổ phiếu nào nên tham gia đầu tư
Cổ phiếu nào nên tham gia đầu tư

Chọn nhóm ngành còn dư địa tăng trưởng dài hạn

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo ngành sẽ giúp nhà đầu tư; thu hẹp hàng nghìn cổ phiếu để đánh giá. Bạn phải hiểu tính kinh tế của doanh nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các cổ phiếu trong cùng ngành; và bắt đầu phân tích, đánh giá từng cổ phiếu trong ngành đã chọn.

Lựa chọn doanh nghiệp có nội tại tốt

Sau khi lựa chọn ngành đầu tư bất động sản, bạn cần đánh giá doanh nghiệp với các thông tin sau: lợi thế cạnh tranh, khả năng lãnh đạo, lợi nhuận, cổ tức; tình trạng tài chính, khả năng thanh khoản, khả năng tài trợ, khả năng quản lý và phát triển kinh doanh…

Định giá cổ phiếu thấp so với thị trường

Đầu tư sau khi chọn ký hiệu mã cổ phiếu; nhà đầu tư nên bắt đầu đánh giá cổ phiếu so với mặt bằng chung; của nhóm ngành mà bạn dự định đầu tư. Nếu định giá cổ phiếu đang ở mức giá hấp dẫn; thì hãy lựa chọn thời điểm tham gia thị trường để tạo vị thế tích sản đầu tư dài hạn.

Định giá cổ phiếu thấp so với thị trường
Định giá cổ phiếu thấp so với thị trường

Lời kết

Tích sản cổ phiếu trong dài hạn là cách an toàn để nhà đầu tư kiếm tiền thụ động. Từ đó, giữ cho tiền của bạn sinh lời. Tuy nhiên, để đầu tư cổ phiếu dài hạn, bạn cần tự tìm hiểu thêm về cổ phiếu; và cách định giá cổ phiếu để đầu tư tốt nhất. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với nhiều nhà đầu tư mới.

Tổng hợp: chotienao24h.net