Sàn Upcom là gì? Những thông tin cần biết về sàn này

Thị trường chứng khoán đang dần trở thành một môi trường sinh lời đối với nhiều người. Nhưng có rất nhiều sàn khác nhau nên sẽ làm cho các nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm một nơi thích hợp để có thể giao dịch. Tại bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn sàn Upcom. Vậy sàn Upcom là gì? Nó có thích hợp để đầu tư không? Hãy cùng với chotienao24h.net theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sàn này nhé.

Sàn Upcom là gì?

Upcom được xem là thị trường của các công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market. Nơi đây sẽ tập hợp các chứng khoán chưa được niêm yết của những công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn. Sàn giao dịch chứng khoán này hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội(hay còn được gọi là sàn HNX).

Những cổ phiếu được giao dịch trên sàn Upcom vì các lý do như chưa được công ty đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn Hose hoặc sàn HNX. Đây là nơi trung chuyển của những loại chứng khoán của các công ty chưa niêm yết. Được ra đời vào năm 2009, lúc đầu hoạt động chỉ với sự góp mặt của 10 công ty. Nhưng sau thời gian hoạt động thì hiện nay con số này đã tăng lên đến vài trăm. Sàn Upcom nhận được sự yêu thích từ đông đảo người dùng nhờ sự minh bạch, công khai và cách giao dịch đơn giản.

>> Xem thêm: Sàn Hose là gì? Những thông tin mà các nhà đầu tư cần biết!

>> Xem thêm: Sàn MBS là gì? Những lưu ý trước khi tham gia đầu tư tại sàn này

Ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Cũng như những sàn khác. Sàn giao dịch chứng khoán Upcom cũng có những điểm nổi bật và các hạn chế. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Ưu và nhược điểm của sàn Upcom
Ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Ưu điểm

 • Các hoạt động giao dịch minh bạch, công khai, cam kết mang lại sự tin tưởng và an toàn cho các nhà đầu tư. Đây là sàn được đánh giá cao hơn sàn OTC do được quản lý và giám sát trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.
 • Tại đây, những nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận được rất nhiều các công ty và doanh nghiệp tốt khác nhau thông qua cổng thông tin của sàn HNX. Nhờ sự liên kết bền vững của hai sàn này nên quá trình giao dịch diễn ra tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, dễ dàng cho cả người mua vào và bán ra.
 • Sàn giao dịch chứng khoán Upcom được các công ty lựa chọn nhằm đo lường mức độ tăng trưởng của những loại cổ phiếu phát hành. Đây còn là bước đệm cho việc niêm yết trên sàn HOSE và sàn HNX dễ dàng hơn sau này.
 • Đây là nơi giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư hơn.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm đã được chúng tôi thống kê bên trên thì sàn Upcom còn có những hạn chế như:

 • Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là một sàn có tính rủi ro khá cao. Cũng vì điều đó mà tại đây có mức giá giao dịch khá thấp
 • Tính thanh khoản thấp. Một số mã giao dịch chứng khoán tại sàn này đã không còn giao dịch.
 • Tiêu chuẩn của sàn Upcom thấp hơn so với hai sàn HOSE và HNX.

Các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán Upcom

Có ba nhóm cổ phiếu lớn trên sàn chứng khoán Upcom. Những loại cổ phiếu đó là:

Các nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom
Các nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom
 • Upcom Large: đây là nơi tập hợp các cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn ít nhất 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: tương tự như Upcom Large. Đây là nơi tập hợp các cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn từ 300 tỷ đến dưới 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: đây là nơi tập hợp các cổ phiếu của những tổ chức phát hành nhỏ. Các tổ chức có vốn từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Có thể thấy tại sàn Upcom các nhóm cổ phiếu được phân chia thành các nhóm cổ phiếu khác nhau dựa theo vốn của mỗi công ty.

Thời gian giao dịch trên sàn Upcom

Sàn Upcom có khung giờ hoạt động bắt đầu từ 9h sáng cho đến 11h30 trưa. Và buổi chiều hoạt động lại vào 11h30 cho đến 15h. Sàn chỉ hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu. Nghỉ vào cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật. Đối với các dịp lễ, tết sàn cũng không hoạt động. Tại đây, phương thức khớp lệnh liên tục một ngày chỉ diễn ra một phiên vào buổi sáng và một phiên vào buổi chiều. Còn đối với phương thức giao dịch thoả thuận thì bạn có thể thoải mái về số lần đặt lệnh miễn sao là sàn vẫn còn đang hoạt động.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom thực hiện hai nguyên tắc khớp lệnh như sau:

 • Thời gian: nếu cùng một mức giá, người đặt lệnh trước sẽ là người được ưu tiên thực hiện trước.
 • Giá: bạn sẽ được sắp xếp trước trong vị thế bán nếu bạn có giá bán thấp hơn. Và ngược lại là sẽ được xếp trước nếu bạn có giá cao hơn trong vị thế mua.

Kết luận

Bài viết trên là tất cả những thông tin về sàn Upcom mà chotienao24h.net muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Mặc dù đây là sàn không được đánh giá cao. Nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Việc hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của sàn Upcom cùng với những thông tin khác cũng giúp các bạn một nền tảng kiến thức tốt. Khi đã trang bị đầy đủ hành trang hãy đưa ra quyết định thật sáng suốt và cân nhắc thật kĩ trước khi tham gia sàn này. Chúc các bạn thành công trên con đường  trở thành một nhà đầu tư của mình.

Tổng hợp: chotienao24h.net