Sàn MBS là gì? Những lưu ý trước khi tham gia đầu tư tại sàn này

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang ngày càng được nhiều người biết đến. Đây là một nơi có thể kiếm được nhuận của nhiều nhà đầu tư. Nhưng tìm được một sàn giao dịch chứng khoán uy tín cũng là một vấn đề khá khó khăn. Tại bài viết này, chotienao24h.net sẽ giới thiệu đến các bạn đọc sàn MBS. Vậy sàn MBS là gì? Có nên đầu tư vào đây không? Hãy cùng theo dõi bài viết với chúng tôi để có câu trả lời thật chính xác nhé.

Sàn MBS là gì?

Sàn MBS hay sàn giao dịch chứng khoán MBS được thành lập vào năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội(MB). Lúc đầu, công ty có tên gọi là công ty giao dịch chứng khoán Thăng Long. Nhưng vào năm 2012, họ đã quyết định thay đổi tên công ty thành MBS. Cái tên thay đổi đã được sử dụng đến hiện tại. Sau khoản thời gian hoạt động dài hơn 20 năm trên thị trường chứng khoán, cái tên MBS luôn nằm trong danh sách các công ty giao dịch chứng khoán uy tín và chất lượng bậc nhất trên thị trường tại Việt Nam. Đây là sàn luôn nhận được sự tin tưởng từ người dùng.

>> Xem thêm: Sàn Upcom là gì? Những thông tin cần biết về sàn này

>> Xem thêm: Sàn NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn chứng khoán New York

Những sự kiện quan trọng trong sự thăng tiến của công ty MBS

Công ty chứng khoán MBS đã được thành lập vào năm 2000. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì công ty này đã hoạt động kinh doanh trên thị trường 20 năm. Trong suốt khoảng thời gian ấy, sàn chứng khoán MBS đã đạt được những kết quả và thành tựu to lớn khác nhau. Điều này sẽ được chúng tôi thống kê bên dưới đây. Hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Các dấu ấn sự kiện của sàn MBS
Các dấu ấn sự kiện của sàn MBS
 • Năm 2000: Đây là năm công ty được thành lập. Mức vốn điều lệ đầu tiên của công ty là 9 tỷ đồng. Tại thời điểm này, sàn giao dịch chứng khoán MBS đã trở thành 1 trong 6 sàn chứng khoán đầu tiên của Việt Nam
 • Năm 2003: Công ty thành lập chi nhánh tại Thành Phố Hồ Chí Minh khi vốn điều lệ được tăng lên đến 43 tỷ đồng.
 • Năm 2006: Tăng mức vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng.
 • Năm 2007:  MBS tăng mức vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng và cổ phần hóa công ty.
 • Năm 2008: Tăng mức vốn điều lệ lên 420 tỷ đồng.
 • Năm 2009: Trở thành công ty chứng khoán có thị phần môi giới đứng thứ nhất tại cả hai sàn giao dịch chứng khoán HOSE và HNX.
 • Năm 2012: Công ty MBS quyết định mở thêm chi nhánh tại Hà Nội. Thay đổi hình ảnh logo và hệ thống nhận diện mới . Đồng thời cũng đổi tên thành công ty CP Chứng Khoán MBS.
 • Năm 2013: Tăng thêm vốn điều lệ. Hợp nhất với công ty chứng khoán VIT.
 • Năm 2016: Được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán MBS. Mở rộng quy mô thêm 2 chi nhánh tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Năm 2018: Đạt được giải thưởng quốc tế về hoạt động IB
 • Năm 2019: Có thêm chi nhánh tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Năm 2020: Thay đổi nhận diện mới và logo. Tăng vốn điều lệ của công ty.

Những ưu điểm khi đăng kí sàn MBS

Lợi ích khi đăng kí sàn MBS
Lợi ích khi đăng kí sàn MBS
 • Thủ tục đăng ký tại sàn giao dịch chứng khoán MBS rất nhanh gọn. Dịch vụ tư vấn khách hàng tận tình, chuyên nghiệp.
 • Sàn có hỗ trợ mở tài khoản online cho người dùng. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại nhà hay bất cứ đâu mà không cần tới các văn phòng của MBS.
 • Người dùng sẽ nhận được những thông tin hữu ích từ đội ngũ tư vấn đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và hiểu rõ thị trường.
 • Sàn MBS sẽ thường xuyên cập nhật các tin tức về vĩ mô, các bảng tin về doanh nghiệp hằng ngày để người dùng có thể tham khảo.
 • Đặc biệt tại sàn MBS. Nhà đầu tư có thể được hỗ trợ tài chính để đầu tư chứng khoán tại MBS và MBCredit.

Những lợi ích và rủi ro khi đăng kí sàn MBS

Được biết đến như một loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến. Sàn MBS cũng mang đến những lợi ích và rủi ro nhất định khi đầu tư. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thật kĩ về những vấn đề này nhé.

Lợi ích

Nói đến lợi ích đầu tiên, không thể nào không nhắc đến lãi suất. MBS sẽ mang lại cho các nhà đầu tư mức lãi suất hậu hĩnh hơn so với các hình thức chứng khoán có kỳ hạn khác tương đồng. Việc này là do tính không chắc chắn của dòng tiền. Ngoài ra tính thanh khoản của MBS cũng tương đối thấp hơn so với việc gửi tiền trong ngân hàng.

Khi tham gia đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán MBS. Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán hằng tháng. Số tiền nhận được này sẽ thay đổi theo từng tháng. Chúng phụ thuộc vào số tiền gốc trong nhóm thế chấp cơ bản, gồm cả tiền gốc và tiền lãi.

Chứng khoán đảm bảo thế chấp tại sàn MBS được thế chấp từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó, ngành bất động sản cũng phát triển vượt bậc nhờ vào điều này. Từ đó nhiều người đã có thể mua được nhà.

Hầu hết các loại chứng khoán thế chấp tại sàn MBS được bảo hộ bởi Hoa Kỳ. Từ đó đảm bảo cho các nhà đầu tư sẽ nhận được khoản thanh toán đúng với thời hạn.

Rủi ro

Song song với các ưu điểm đã được chúng tôi thống kê phía trên thì sàn MBS vẫn còn một số mặt bị hạn chế. Những điều này sẽ mang đến những rủi ro nhất định cho nhà đầu tư. Rủi ro mà chúng tôi muốn các nhà đầu tư cần lưu ý ở đây là tính thanh khoản, lãi suất, vỡ nợ, lạm phát. tái đầu tư,…Và hơn hết, nhà đầu tư có thể đối mặt với hai rủi ro chính là thanh toán và gia hạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản hữu ích về sàn MBS mà chotienao24h.net muốn chia sẽ đến các bạn đọc. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch chứng khoán MBS. Từ đó các bạn có thể quyết định đầu tư hay là không. Đừng quên đọc thêm các bài về sàn khác tại trang chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kiến thức hữu ích và hay ho nhé. Chúc các bạn trở thành một nhà đầu tư thành công.

Tổng hợp: chotienao24h.net