Sàn Hose là gì? Những thông tin mà các nhà đầu tư cần biết!

Dù là một người vừa bước chân vào lĩnh vực đầu tư khoán hay một người đã lão luyện trong lĩnh vực này thì chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ sàn Hose. Đây được xem là sàn chứng khoán lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về sàn Hose để có thể tham gia đầu tư chứng khoán thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Tại bài viết này, chotienao24h.net sẽ giúp các bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc về sàn này.

Sàn Hose là gì?

Được thành lập vào tháng 7 năm 2000. Sàn Hose(tên viết tắt là HSX) còn được mọi người biết đến là Sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Tên tiếng anh của sàn này là Ho Chi Minh Stock Exchange. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và một hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam quản lý trực tiếp hoạt động của sàn Hose. Tại Việt Nam, đây được xem là sàn chứng khoán lớn nhất. Phần lớn các công ty lớn hoặc doanh nghiệp lớn đều niêm yết giá cổ phiếu tại sàn này. Vì vậy chúng ta có thể nói sàn Hose là nơi phân phối hầu hết chứng khoán niêm yết của doanh nghiệp ra thị trường.

>> Xem thêm: Sàn chứng khoán uy tín được nhiều nhà đầu tư tin tưởng

>> Xem thêm: Sàn Upcom là gì? Những thông tin cần biết về sàn này

Các cổ phiếu nổi bật có trên sàn Hose

Được biết đến là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đây cũng là nơi giúp các công ty và doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội tiếp cận được thêm nhiều nguồn vốn đầu tư từ thị trường chứng khoán. Đại đa số các doanh nghiệp hiện nay đều niêm yết chứng khoán của mình trên sàn Hose. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến các ông lớn tại thị trường Việt Nam như:

 • Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
 • Công ty Cổ phần Bamboo Capital.
 • Ngân hàng TMCP Á Châu.
 • Ngân hàng Vietcombank.
 • Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú.
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank.
 • Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk.
 • Công ty CP An Phát Holdings.

Sàn Hose hôm nay

Tại bài viết này, chotienao24h sẽ cập nhật những thông tin giá cả chứng khoán ngày 18/04/2022 lúc 8:42am của sàn Hose.

Chứng khoán trên sàn HOSE hôm nay
Chứng khoán trên sàn HOSE hôm nay

 

Các lệnh giao dịch tại sàn chứng khoán Hose

Lệnh ATO

Đây là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa chỉ duy nhất có tại sàn Hose. Trong cùng một thời điểm khớp lệnh thì lệnh ATO sẽ là lệnh được ưu tiên nhất. Lệnh sẽ tự động bị bị hủy nếu không được niêm yết sau khi xác nhận giá mở cửa.

Lệnh ATC

Có sự tương đồng với lệnh ATO nhưng khác nhau về thời điểm xác định mức giá khớp lệnh. Lệnh ATC sẽ khớp lệnh tại mức giá đóng cửa còn lệnh ATO sẽ khớp lệnh tại giá mở cửa. Ngoài ra Lệnh ATC này còn được sử dụng trên cả hai sàn HNX và HSX.

Lệnh giới hạn LO

Đây là lệnh được sử dụng để mua hoặc bán chứng khoán ra bên ngoài thị trường với mức giá tốt. Lệnh giới hạn LO sẽ kết thúc khi các nhà đầu tư hủy bỏ hoặc vào cuối ngày giao dịch.

Lệnh thị trường MP

Lệnh MP là lệnh tự động bán chứng khoán khi mức giá của nó được đẩy lên cao nhất. Lệnh này còn tự động mua chứng khi mức giá nằm ở mức thấp nhất. Đây là lệnh chỉ thực hiện được trong khớp lệnh liên tục.

Chức năng của sàn Hose

Sàn Hose là nơi phát hành những trái phiếu hiện hữu và được xem là một thị trường thứ cấp. Sự ra đời của sàn Hose đã có những tác động trực tiếp đến thị trường vốn. Nơi đây cung cấp các mã chứng khoán và phân phối chứng khoán cho các đại lý toàn quốc và các công ty thành viên. Tất cả chứng khoán của các doanh nghiệp Việt Nam được sàn Hose niêm yết ở dạng VNĐ. Sàn Hose là nơi cung cấp các khớp lệnh tự động và các cơ chế đặt lệnh tự động của thị trường chứng khoán. Đây cũng là nơi để các nhà đầu tư chứng khoán có thể cập nhật được sự biến động giá cả của thị trường này mỗi ngày.

Chức năng của sàn HOSE
Chức năng của sàn HOSE

Thời gian giao dịch

Sàn Hose mở của hoạt động vào 9 giờ sáng từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần. Sàn sẽ không họa động vào cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật. Sàn Hose hoạt động theo quy định của luật Lao Động và nhà nước. Vì thế sàn sẽ không hoạt động vào các ngày lễ và tết. Sàn giao dịch chứng khoán Hose sẽ đóng của lúc 3h chiều(15h) và nghỉ giữa các phiên giao dịch từ 11h30 sáng đến 13h chiều. Các giao dịch và vấn đề phát sinh xảy ra ngoài ý muốn chỉ được xử lý khi sàn đang hoạt động. Tại đây, mỗi loại chứng khoán sẽ có một khung thời gian giao dịch khác nhau.

Giờ khớp lệnh của sàn Hose

Đối với các chứng chỉ ETF, chứng chỉ quỹ đóng và cổ phiếu tại sàn Hose:

 • 9h đến 9h15: khớp lệnh định kì mở cửa và thoả thuận.
 • 9h15 đến 11h30: khớp lệnh liên tục I và thoả thuận.
 • 11h30 đến 13h: đây là thời gian sàn sẽ ngưng hoạt động để nghỉ giữa các phiên giao dịch.
 • 13h đến 14h30: khớp lệnh liên tục II và thoả thuận.
 • 14h30 đến 14h45: khớp lệnh định kì đóng cửa và thoả thuận.
 • 14h45 đến 15h: đây là khoản thời gian giao dịch thoả thuận.
 • Sau 15h: đóng cửa.

Giờ trái phiếu tại sàn Hose

 • 9h đến 11h30: giao dịch thoả thuận.
 • 11h30 đến 13h: nghỉ giữa phiên giao dịch.
 • 13h đến 15h: giao dịch thoả thuận.
 • Sau 15h: đóng cửa.

Kết luận

Bài viết trên đây là những gì về sàn Hose mà chotienao24h.net muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng là những thông tin hữu ích và quan trọng đối với các nhà đầu tư đang muốn tham gia vào sàn này. Nếu bạn đang muốn trở thành một nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán thì đừng nên bỏ qua sàn Hose nhé. Hãy trao dồi thật nhiều, đọc thật nhiều thông tin về thị trường chứng khoán trước khi trở thành một nhà đầu tư bạn nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

Tổng hợp: chotienao24h.net