Sàn NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn chứng khoán New York

Sàn giao dịch chứng khoán của New York được biết đến là một thị trường lớn nhất. Hoặc được gọi là sàn NYSE. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu tại sàn này. Vậy sàn NYSE là gì? Cần phải chú ý những yếu tố gì khi muốn tham gia vào sàn này? Muốn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, hãy đồng hành cùng bài viết của chotienao24h.net để có thể trang bị thêm các kiến thức cơ bản liên quan tới NYSE.

Sàn NYSE là gì?

Sàn NYSE là tên viết tắt từ New York Stock Exchange. Sàn giao dịch chứng khoán này được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu theo Hiệp định Buttonwood vào năm 1792. Chịu sự quản lý bởi tập đoàn NYSE Group. Phòng giao dịch của sàn NYSE có địa chỉ nằm ở số 11, Phố Wall, bao gồm 5 phòng được sử dụng cho các hoạt động giao dịch. Sàn còn là một nguồn thanh khoản quan trọng. Nó cho phép các nhà đầu tư có thể giao dịch hàng triệu cổ phiếu mỗi ngày.

>> Xem thêm: Sàn MBS là gì? Những lưu ý trước khi tham gia đầu tư tại sàn này

>> Xem thêm: Upcom là sàn gì? Review đầy đủ nhất về sàn Upcom

Thị trường sơ cấp và thứ cấp

Đại đa số các giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE đều thuộc về thị trường thứ cấp. Một nhà đầu tư đang có mong muốn mua được cổ phiếu của công ty X, nhưng ông không thể mua nó trực tiếp từ công ty X được mà phải mua từ người khác đang sở hữu nó nếu họ muốn bán.

Thị trường của sàn NYSE
Thị trường của sàn NYSE

Một công ty được niêm yết tại sàn NYSE sẽ có khả năng thu hút vốn đầu tư phát triển. Họ có thể phát triển được là nhờ thực hiện việc bán cổ phiếu IPO. Đây là những cổ phiếu lần đầu phát hành để bán ra cho các nhà đầu tư. Những công ty muốn giao dịch được cổ phiếu của mình trên sàn NYSE phải đáp ứng được các niêm yết bắt buộc nhất định. Những bắt buộc đó là giá cổ phiếu, vốn hoá thị trường và lượng cổ phiếu tối thiểu.

Cách thức giao dịch và thời gian hoạt động

Trong nhiều năm hoạt động của sàn NYSE. Sàn này chỉ thực hiện các giao dịch trên sàn và dùng hệ thống đấu giá mở. Mặc dù nhiều giao dịch tại sàn NYSE đã dần chuyển qua hệ thống điện tử tiên tiến hơn nhưng các nhà đầu tư vẫn đến sàn đặt giá và thực hiện các cuộc giao dịch với số lượng cực kì lớn.

Ở thời điểm hiện tại, sàn NYSE hoạt động từ 9h30 sáng đến 16h chiều từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Sàn giao dịch chứng khoán này sẽ nghĩ vào tất cả các ngày lễ của liên bang. Thỉnh thoảng sàn có thể sẽ không làm việc vào thứ sáu nếu ngày lễ liên bang trùng với ngày thứ bảy trong tuần. Khi lễ trùng với ngày chủ nhật, có thể sàn sẽ không hoạt động vào cả thứ hai tuần sau.

Các công ty tham gia vào sàn NYSE

Sàn NYSE thường được được mọi người biết đến như thể một sàn thanh toán giao dịch có sử dụng công nghệ cao. Điều này sẽ lôi cuốn nhiều công ty triển khai thanh toán giao dịch qua internet hoặc những phương tiện đi lại điện tử khác. Chính vì điều đó mà sàn chứng khoán trên sàn NYSE này có xu thế dịch chuyển hơn và xu thế tăng trưởng. Mặc dù vậy, đại đa số các công ty được niêm yết tại đây đều là công ty lớn, có vị thế, uy tín và hoạt động lâu năm. Các công ty và doanh nghiệp được niệm yết trên sàn giao dịch chứng khoán này rất đa dạng khác nhau. Có nhiều công ty công ty blue chip và có cả những sàn chứng khoán trên sàn.

Những ưu và nhược điểm khi giao dịch trên sàn NYSE

Cũng có sự tương đồng như các sàn giao dịch chứng khoán khác. Sàn NYSE cũng có sự tiện ích và các hạn chế khác nhau. Những ưu và nhược điểm đấy được chotienao24h.net thống kê được là:

Ưu và nhược điểm của sàn NYSE
Ưu và nhược điểm của sàn NYSE

Ưu điểm

Sàn NYSE có giá trị vốn hoá lớn nhất trong các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay. Sàn này có phong phú các dụng cụ giao dịch cho các nhà đầu tư thoải mái lựa chọn. Được bổ sung các thông tin mới nhất về tài chính, tiên tiến nhất và đúng đắn nhất. Sàn được sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật số cao và tiên tiến. Số lượng các nhà đầu tư rất lớn và có tính thanh khoản cực kì cao.

Nhược điểm

Điều kiện để có thể mở tài khoản cho người mới tại sàn NYSE rất khó khăn. Các công ty du học sẽ phải chi trả cho vấn đề chiết khấu. Mức chi trả cho chiết khấu cũng khá lớn khi muốn giao dịch trên sàn này.

Kết luận

Bài viết trên của chotienao24h.net đã chia sẻ tất cả các lưu ý cần thiết mà các bạn cần phải quan tâm về sàn NYSE. Mong rằng các kiến thức mà bài viết đã cung cấp có thể giúp các bạn hiểu thêm về sàn chứng khoán NYSE. Khi đầu tư các sản phẩm tài chính thì luôn tìm ẩn những rủi ro về tài chính cho nhà đầu tư. Vì thế các bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào. Bài viết chỉ chia sẻ kiến thức đến các bạn đọc. Không hề lôi kéo hay khuyến khích các bạn đầu tư. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết về sàn khác trên trang của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức.

Tổng hợp: chotienao24h.net