Bí quyết phân tích lý thuyết Dow căn bản nhất

Bạn là một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp hay mới bắt đầu, bạn có biết phân tích lý thuyết Dow là gì? Được xem là nền móng những viên gạch cơ bản nhất trong phân tích cổ phiếu. Nắm vững lý thuyết về cách phân tích lý thuyết Dow căn bản sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán chính xác thị trường và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Chính vì lẽ đó, trong bài viết lần này, chotienao24h.net sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lý thuyết Dow. Còn chần chờ gì nữa. Khám phá ngay nhé.

Khái niệm phân tích lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow được coi là nền tảng và là thành phần đầu tiên của nghiên cứu phân tích kỹ thuật. Mặc dù có vấn đề về độ trễ, nó vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao so với hình nến Nhật Bản.

Lý thuyết Dow được coi là những diễn biến chính của thị trường chung hoặc các cổ phiếu cụ thể hay các cặp tiền tệ. Khi thị trường chứng khoán tăng hay giảm, kể cả khi một số cổ phiếu trái chiều với thị trường thì theo nhiều nhà đầu tư, một phần tư số cổ phiếu sẽ biến động như thị trường, và mã cổ phiếu của bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến xu hướng.

Vì vậy, khi bạn đang có ý định vào lệnh mua bán trên thị trường tài chính dựa trên phân tích kỹ thuật, bạn cũng nên chú ý đến các chỉ số chung của thị trường. Ví dụ: Khi mua cổ phiếu ở thị trường tài chính Việt Nam, hãy luôn để ý đến Vn-Index

Lý thuyết Dow được kết nối chung chỉ số trung bình chứng khoán, ngày nay được gọi là “Chỉ số DJ”, bao gồm 30 cổ phiếu lớn hàng đầu của USA. Có thể hiểu chỉ số Dow Jones và chỉ số VN30 tương tự nhau, và chỉ số S&P 500 cũng tương tự như chỉ số VN.

>> Xem thêm: Phân tích cổ phiếu dành cho nhà đầu tư F0

>> Xem thêm: Mô hình đầu và vai trong giao dịch dưới góc nhìn PTKT

Khái niệm phân tích lý thuyết Dow
Khái niệm phân tích lý thuyết Dow

Nguyên lý quan trọng trong phân tích lý thuyết Dow cơ bản

Giá cổ phiếu phản ảnh tất cả lên thị trường

Tức là mọi thứ phải được thể hiện bằng giá cả, nó phản ánh đầy đủ mọi thông tin; mà không loại trừ bất kỳ yếu tố nào. Luôn xem xét đến khả năng quản lý các chỉ ROA, ROE, rủi ro, chỉ số định giá cổ phiếu, mức cổ tức của các nhóm cổ phiếu mà bạn đang có ý định đầu tư. Chúng đều được phản ánh trong giá giao dịch hằng ngày.

Chính vì thực tế giả thiết này, nền tảng lý thuyết Dow luôn áp dụng cho giả thuyết thị trường Hiệu quả (EMH) là đúng và đủ. Điều này đi ngược hoàn toàn với trường phái dựa vào yếu tố  phân tích cơ bản, trường phái đầu tư giá trị, trường phái tăng trưởng hoặc trường phái kinh tế học hành vi của các nhà đầu tư lớn.

Thị trường luôn luôn vận động theo 3 xu hướng chính

Theo phân tích lý thuyết Dow cơ bản nhất, thị trường tài chính được hiển thị thông qua ba xu hướng chính: xu hướng tăng chính, xu hướng vận động; theo hướng thứ cấp và xu hướng nhỏ.

Xu hướng chính (mức 1): thường kéo dài trên 1 năm cho thấy thị trường có nhiều biến động. Ở đây nó cho thấy giá đang tăng hoặc giảm và các nhà giao dịch đã đầu tư nhiều nhất vào xu hướng chính.

Xu hướng nhỏ (mức 2): thường kéo dài từ theo cách vận động đầu tư trung hạn; thường đi ngược lại với xu hướng chính. Khi xu hướng chính là xu hướng tăng; nó cho thấy xu hướng thứ cấp sẽ là giảm và ngược lại.

Xu hướng nhỏ (mức 3): thường kéo dài dưới 3 tuần, với nhiều tiếng ồn hơn và nhiều bẫy hơn. Trên thực tế, một số nhà đầu tư nhạy bén có thể kiếm tiền từ những xu hướng nhỏ, nhưng hầu hết sẽ mất tiền.

Xu hướng xác thực có 3 pha

Trong một thị trường tài chính đang nằm trong xu hướng vận động uptrend, xu hướng chính bao gồm ba cách vận động theo thị trường chung và từng nhóm ngành như: vận động  tích lũy, vận động tăng trưởng và giai đoạn cuối pha quá độ.Khi thị trường bước vào giai đoạn downtrend, chúng cũng sẽ vận động theo xu hướng xác nhận 3 pha bao gồm: Phân phối – Giảm mạnh – Tuyệt vọng.

Các chỉ số thị trường phải xác nhận lẫn nhau

Để nhận biết xu hướng trong phân tích lý thuyết Dow đang theo giai đoạn xác nhận nào; điều quan trọng chỉ số Dow Jones và mức trung bình phải xác nhận lẫn nhau. Chỉ số Dow Jones tự nó sử dụng hai mức trung bình, Trung bình Công nghiệp Dow Jones và Trung bình Vận tải, để đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Chắc chắn hai chỉ số này xác nhận lẫn nhau; nhằm để xác nhận xu hướng tiếp theo của thị trường và nhóm ngành cụ thể.

Các chỉ số thị trường phải xác nhận lẫn nhau
Các chỉ số thị trường phải xác nhận lẫn nhau

Khối lượng giao dịch chính thức xác nhận xu hướng tăng hoặc giảm

Khi xu hướng chính là tăng, để xác nhận xu hướng đó là đúng, khối lượng phải tăng lên; trong khi trong xu hướng thứ cấp là giá giảm, khối lượng giảm.

Nếu giá đang trong xu hướng tăng nhưng khối lượng cạn kiệt hoặc giảm xuống; điều đó cho thấy nhu cầu yếu và nó cũng cho thấy xu hướng yếu và không chính xác. Nếu xu hướng chính là đi lên, cổ phiếu hoặc thị trường có khả năng sắp đảo ngược xu hướng; khi nó chuyển sang một đợt điều chỉnh giá với khối lượng giao dịch tăng lên.

Sự đảo chiều được thiết lập cụ thể dựa vào yếu tố nào?

Sự đảo ngược xu hướng chính có thể dễ bị nhầm lẫn với sự thay đổi giá; theo hướng ngược lại của một xu hướng nhỏ. Rất khó để xác định liệu sự thay đổi này là sự tiếp tục hay đảo ngược của xu hướng; lý thuyết Dow Jones có xu hướng thận trọng và chỉ xác nhận sự đảo chiều sau khi xác nhận. Điều này cũng đã mang lại nhiều khó khăn; cho các nhà đầu tư cá nhân mới.

Hạn chế của phân tích lý thuyết Dow

Không 1 phương pháp phân tích kỹ thuật nào là chuẩn chỉnh 100%. Bên cạnh những đóng góp quan trọng của phân tích lý thuyết Dow trong việc đặt những viên gạch vẫn chắc cho phân tích kỹ thuật; thì cũng còn một số nhược điểm nhất định như:

Độ trễ lớn: Lý thuyết Dow coi trọng việc giao dịch theo xu hướng chính; nghĩa là nó sẽ gửi tín hiệu bán và mua sau khi đáy đã hình thành trong một khoảng thời gian và một phân khúc giá lớn. Bởi vì nếu bạn tập trung vào giao dịch theo xu hướng ngắn hạn; bạn sẽ tốn rất nhiều giao dịch.

Hạn chế của lý thuyết Dow
Hạn chế của lý thuyết Dow

Lời kết

Thông qua bài viết về kiến thức phân tích kỹ thuật này; đã giúp các bạn đã hiểu cơ bản về cách phân tích lý thuyết Dow là gì?, cách phân tích lý thuyết Dow căn bản và những hạn chế của nó trong giao dịch trên thị trường? Tôi hy vọng bài viết này có thể là nguồn kiến ​​thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường; và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy là nhà đầu tư thông minh!

Tổng hợp: chotienao24h.net