Ứng dụng đường xu hướng trong phân tích kỹ thuật

Ứng dụng đường xu hướng trong PTKT là một chỉ báo quan trọng trên biểu đồ chứng khoán được sử dụng để nhận định rằng thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng hay giảm mạnh hoặc xu hướng không rõ ràng đi ngang tích lũy. Mục đích của đường xu hướng giúp các nhà đầu tư trader xác định thị trường đang có xu hướng Uptrend hay giảm Downtrend mà còn giúp bạn thời gian giao dịch vào lệnh trên thị trường đầu tư tài chính. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu những khái niệm cần nắm rõ về ứng dụng đường xu hướng là gì? Làm thế nào để ứng dụng đường xu hướng đúng chuẩn?

Ứng dụng đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng chính là thước đo quan trọng của dân chuyên phân tích cổ phiếu trên thị trường tài chính. Một xu hướng chính trên thị trường giá của các mẫu hình giá biểu đồ cho thấy tín hiệu đảo chiều. Đường xu hướng được xác nhận trên thị trường biểu đồ giá cho đến lúc đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước và ngược lạ là xu hướng giảm. Các đường xu hướng được chúng tôi phân tích nâng cao và đầy đủ hơn trong phần mô tả phân tích Kỹ thuật lý thuyết Dow.

Xu hướng (trend) có 3 cấp:

  • Xu hướng trend tăng giá chính: Thời gian duy trì trung bình từ 1 năm trở lên
  • Xu hướng trung hạn trong biểu đồ giá: Thời gian trung bình tầm 1 tháng trở lên
  • Xu hướng ngắn hạn trong biểu đồ giá: thời gian trung bình dưới 1 tháng

>> Xem thêm: Phương pháp phân tích của Wyckoff cơ bản cho nhà đầu tư

>> Xem thêm: Ứng dụng dãy số fibonacci trong phân tích kỹ thuật cơ bản

Ứng dụng đường xu hướng
Ứng dụng đường xu hướng

Ý nghĩa của đường xu hướng

Nắm bắt được định hướng của trendline trong thị trường tài chính là một trong những cách cơ bản nhất để tăng xác suất giao dịch lên cao hơn, Đảm bảo rằng các yếu tố thị trường cơ bản vẫn đang giữ nhịp tốt. Vậy, ứng dụng đường trendline trong phân tích kỹ thuật có lợi gì cho các nhà đầu tư tài chính?

Đường xu hướng đi xuống cho thấy nguồn cung tài sản giao dịch dư thừa. Những nhà đầu tư trên thị trường bắt đầu bán chúng ra để bảo vệ thành quả hoặc cắt lỗ.Ngược lại trong ứng dụng đường xu hướng tăng giá khi lượng cầu áp đảo cung hoàn toàn.

Đường xu hướng là một chỉ báo cực kỳ hữu ích dành cho các nhà đầu tư tài chính. Các nhà phân tích kỹ thuật có thể nghiên cứu xu hướng hành động giá hơn là xem xét hiệu suất trong quá khứ hoặc các yếu tố cơ bản khác.

Cách vẽ đường xu hướng chính xác nhất

Đường trendline được hình thành với ít nhất 3 điểm trở lên thì xác suất sẽ cao và an toàn hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chủ động trong việc lựa chọn một trong 4 mức giá của cây nến: mở, đóng cửa, cao và thấp để vẽ đường xu hướng Đường xu hướng Breakout: Khi một cây nến phá vỡ đường xu hướng và phá vỡ cấu trúc của đường xu hướng. Tại thời điểm này, đường xu hướng không còn chính xác nữa:

Các dấu hiệu trong ứng dụng đường xu hướng của thị trường

Dấu hiệu tăng : Thị trường đã chính thức xác nhận xu hướng tăng giá khi và chỉ khi đỉnh sau cao hơn đỉnh của phiên ngày hôm trước, đáy sau phải cao hơn đáy trước và xác nhận liên tục trong nhiều phiên.

Dấu hiệu giảm: Thị trường đã chính thức xác nhận xu hướng giảm; ngược lại với xu hướng tăng, kỳ vọng của nhà đầu tư bắt đầu thay đổi, giá trị của thị trường bắt đầu đảo chiều dẫn đến giá liên tục bị phá vỡ.

Dấu hiệu đi ngang: Là chuyển động đi ngang trong đó giá dao động trong một phạm vi xác định; đỉnh sau = đỉnh trước, đáy sau = đáy ​​trước. Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp; họ sẽ đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này; để theo dõi chờ thời cơ tạo vị thế.

Các dấu hiệu trong ứng dụng đường xu hướng của thị trường
Các dấu hiệu trong ứng dụng đường xu hướng của thị trường

Đường xu hướng trong giao dịch các nhà đầu tư cần biết

  • Xu hướng quan trọng để theo chiến tạo vị thế hoặc đóng vị thế trên thị trường.
  • Xác định dấu hiệu biến động trên thị trường cơ bản nhất.
  • Nhận biết tín hiệu đảo chiều trong tương lai gần nhất.
  • Xác định các dấu hiệu của xu hướng tiếp theo nếu có.
  • Nhận biết quan trọng  điểm hỗ trợ và kháng cự để các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro..

Ứng dụng đường xu hướng cơ bản

Hỗ trợ và kháng cự

Đường xu hướng là một chỉ báo mà bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường tài chính; cũng phải biết nhằm đo lường nhận định dấu hiệu đang ở mức độ nào như chúng tôi đề cập ở trên. Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chúng để giúp dự đoán tín hiệu hỗ trợ và kháng cự mạnh; để xem xét giao dịch gia tăng hoặc giảm bớt tỷ trọng; để cân bằng tài chính giảm thiểu rủi ro tối ưu nhất.

Kênh giá chính

Kênh giá trên thị trường được gọi chung  kênh giá xu hướng, là một chỉ báo tạo thành bởi 2 đường xu hướng song song trên các mẫu hình giá trên thị trường tài chính thông thường là biểu đồ nến, vì vậy hầu hết những biến động đều di chuyển trong kênh giá này để cho điểm mua và bán thích hợp. Kênh giá này xác định điểm mua và điểm bán; và là đại diện chính cho mức hỗ trợ và kháng cự chung của thị trường.

Trong trường hợp ngoại lệ giá vượt ngưỡng khỏi kênh xu hướng; đó là chỉ báo đảo chiều trong tương lai gần là tăng hoặc giảm theo thị trường chung, nhà đầu tư cần quan sát thêm các chu kỳ hình nến; của đường giá để đưa ra nhận định chính xác.Giá đóng cửa bên dưới đường xu hướng là một dấu hiệu đảo chiều; xác nhận rõ ràng nhất mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

Kênh giá chính
Kênh giá chính

Lời kết

Ứng dụng đường xu hướng là chỉ báo được nhiều nhà đầu tư từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư ưa chuộng, những người muốn đảm bảo rằng xu hướng đang đi theo hướng có lợi cho họ. Đường trendline cũng được sử dụng; để đảm bảo các tín hiệu chỉ báo hỗ trợ / kháng cự quan trọng; trong 1 mức giá nào đó giúp xác định xu hướng tiếp theo trong tương lai. Cách đầu tư thị trường dựa vào chỉ báo PTKT này; có thể áp dụng đơn giản nhưng hiệu quả đầu tư thì rất cao. Tuy nhiên đây chỉ là 1 công cụ căn bản; các nhà đầu tư cần nhiều thời gian để nhận định để có góc nhìn khách quan nhất.

Tổng hợp: chotienao24h.net