Cổ phiếu ngành năng lượng sạch tiềm năng để đầu tư giá trị

Ngành năng lượng đã phục hồi trong năm nay, nhờ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và sự phục hồi sau đó của nhu cầu dầu. Năng lượng vẫn là ngành hoạt động tốt nhất trên S&P 500 trong năm nay, mặc dù giá dầu giảm và tồn kho năng lượng trong những tuần gần đây. Ngành năng lượng có thể sẽ phát triển hơn nữa trong năm tới do nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục tăng. Các nhà phân tích cho rằng định giá thấp và lợi suất cao của nhiều cổ phiếu ngành năng lượng sạch có thể khiến ngành năng lượng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vào năm 2022.

Một chuỗi dự trữ năng lượng xanh bùng nổ

Thị trường chứng khoán tăng nóng trong giai đoạn vừa qua đã thúc đẩy đà tăng mạnh của hàng loạt nhóm cổ phiếu. Khác với ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản… “ồn ào” như vậy, cổ phiếu riêng lẻ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện gió, năng lượng mặt trời) lại âm thầm bùng nổ; có mã đạt đỉnh mới. Kể từ khi VN-Index chạm đáy vào ngày 20/7; nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã tăng hàng chục%.

Dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong thời gian qua là Bamboo Capital Group (mã BCG); “ông lớn” trong ngành năng lượng tái tạo. Bắt đầu từ mức giá 9.470 Rp vào cuối tháng 7, cổ phiếu đã liên tục phá vỡ mức cao cũ và chạm mức cao mới là 25.750 Rp / cổ phiếu vào ngày 10/12. Mức tăng 172% trong 5 tháng là sự bứt phá ấn tượng nhất trong lịch sử BCG. Bởi lẽ, những năm gần đây; cổ phiếu này chủ yếu giao dịch ở mức vài nghìn rupiah.2

Một chuỗi cổ phiếu năng lượng xanh bùng nổ 2022
Một chuỗi cổ phiếu năng lượng xanh bùng nổ 2022

Thanh khoản cổ phiếu ngành năng lượng lớn

Khi điểm số tăng lên, thanh khoản của BCG cũng tăng vọt; thậm chí có thời điểm khớp lệnh gần 20 triệu cổ phiếu, trước đó khối lượng giao dịch của mã này chỉ từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu lệnh. .

Về điều kiện kinh doanh, doanh thu cả năm 2021 của BCG dự kiến ​​tăng 231,7%, và doanh thu kinh doanh năng lượng tái tạo dự kiến ​​đạt xấp xỉ 1,2 nghìn tỷ đồng. Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng BCG; sẽ có nhiều tiềm năng mở rộng thị phần trong tương lai do có kế hoạch phát triển mạnh năng lượng tái tạo. Điều đáng nói là BCG đang chuẩn bị đầu tư hàng loạt dự án năng lượng tái tạo; công suất 1,5 GW vào năm 2023, dự kiến ​​đến năm 2030 sẽ chiếm 5% tổng thị phần.

Một số cổ phiếu ngành tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Sự gia tăng đột biến gần đây của FECON AG (tên mã FCN) cũng là tâm điểm chú ý. Cổ phiếu FCN tăng 128% trong 5 tháng lên 24.550 đồng / cổ phiếu. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ khi FCN lên sàn.

Một phần của sự tăng trưởng tích cực về giá cổ phiếu đến từ những bước đi chiến lược mà FCN; đã thực hiện khi đặt mục tiêu thâm nhập vào các dự án năng lượng tái tạo; với nhiều dự án năng lượng gió và mặt trời ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Về định hướng phát triển trong tương lai, Fecon dự kiến ​​sẽ chi 340 tỷ đồng; đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo và các dự án hạ tầng đô thị vào năm 2021; và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 1.220 tỷ đồng vào năm 2022.

Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp năng lượng

Cổ phiếu ngành năng lượng PC1 của công ty xây lắp điện đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vài tháng và không hề giảm sóng. PC1 chính thức bứt phá mức cao nhất mọi thời đại là 40.000 đồng / cổ phiếu; thanh khoản cũng duy trì ở mức cao với gần 6 triệu cổ phiếu được trao tay vào ngày 10/12.

Cổ phiếu năng lượng sạch sẽ phát triển trong năm 2022
Cổ phiếu năng lượng sạch sẽ phát triển trong năm 2022

Điểm nổi bật của PC1 đến từ mức tăng trưởng doanh thu kỳ vọng của 3 dự án điện gió; quy mô lớn với tổng công suất lên đến 144MW đang hoạt động. Do đó, tiềm năng tăng trưởng dài hạn vẫn khả quan, với nhu cầu điện tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP; và khả năng kéo dài giá điện năng lượng gió đến cuối năm 2023.

Điều đáng chú ý là các dự án điện gió của PC1 như Lianli, Fenghui, Fengyuan… đã hoàn thành COD trước ngày 1/11, dự kiến ​​doanh thu / lợi nhuận mảng phát điện sẽ tăng gấp đôi vào năm 2022. Ngoài ra, PC1 đang tiếp tục điều tra dự án điện gió tiếp theo, hoàn toàn có đủ khả năng để phát triển và quản lý vận hành độc lập.

>>>>> Xem thêm: Khớp lệnh chứng khoán trên thị trường tài chính

>>>>> Xem thêm: Chứng khoán cơ sở đầu tư tăng trưởng trong năm 2022

Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng trong năm 2022

Các chuyên gia dự đoán năm 2022, nhu cầu điện tại Việt Nam; sẽ tăng mạnh do yếu tố thời tiết và việc nối lại sản xuất sau dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Chia sẻ tại hội thảo mới đây, Phó Tổng Giám đốc REE; ông Nguyễn Quang Quyền cũng cho biết, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu điện sẽ tăng mạnh trở lại; và tình trạng thiếu điện có khả năng tiếp diễn, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Ông Quyền dự báo: “Chính phủ hiện không khuyến khích đầu tư vào điện than, ở miền Bắc; loại hình này chiếm ưu thế. Khu vực này chắc chắn sẽ thiếu điện từ quý IV / 2021-2023”. Thực tế, năng lượng tái tạo đã hỗ trợ tích cực cho việc cung cấp điện của nhiều tỉnh; thành phố phía Bắc trong đợt thiếu điện tháng 5-6 / 2021.

Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng
Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng

Phần kết

Triển vọng dự trữ năng lượng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu vào năm 2022. Khi nền kinh tế phục hồi mạnh sau đại dịch, nó sẽ dần thúc đẩy nhu cầu về năng lượng chất lượng cao, đặc biệt là năng lượng sạch; và năng lượng truyền thống trong tương lai gần. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang đầu tư giá trị trên thị trường chứng khoán Việt Nam; có thể tham khảo những mã cổ phiếu ngành năng lượng sạch để tham gia nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net