Cổ phiếu IPO là gì? Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

IPO được xem là hình thức gọi vốn được nhiều doanh nghiệp tin dùng vì những ưu điểm vượt trội mà nó có thể mang lại. Thị trường cổ phiếu IPO được các nhà đầu tư xem là một vùng đất tiềm năng. Chúng được đánh giá cao vì mức giá hợp lí. Vì những lí do đó, cổ phiếu này luôn nhận được các đánh giá tích cực từ các chuyên gia tài chính. Vậy cổ phiếu IPO là gì? Cần lưu ý những gì khi mua cổ phiếu này? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết của chotienao24h.net để có thể trả lời các câu hỏi này cũng như tìm hiểu thật kĩ về loại cổ phiếu này nhé.

Cổ phiếu IPO là gì?

Cổ phiếu IPO được hiểu nôm na là tên gọi của các loại cổ phiếu lần đầu tiên được các doanh nghiệp công ty phát hành. Đây là các loại cổ phiếu đã được đăng kí đầy đủ các thông tin thủ tục trên sàn giao dịch chứng khoán. Đây cũng được xem là loại cổ phiếu thông thường khác đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu TLH là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu này hay không?

>>>>> Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì? Đặc điểm của hợp đồng tương lai

Những ưu và nhược điểm của cổ phiếu IPO

Cũng có điểm tương đồng so với các loại cổ phiếu thông thường khác. Cổ phiếu IPO cũng có những ưu điểm vượt trội cũng như các điểm hạn chế như:

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu IPO
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu IPO

Ưu điểm

  • Vì hoạt động khó kiểm soát nên giá trị của cổ phiếu thường có sự biến động lớn. Phần lớn doanh nghiệp lần đầu bán cổ phiếu ra ngoài đều có giá trị rất thấp. Tuy nhiên, sau một khoản thời gian nhất định giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng dần.
  • Nhà đầu tư sẽ không bị tính lãi suất kì hạn và sẽ được hoàn lại vốn tại đây. Cổ đông sẽ là người được thanh toán cuối cùng khi công ty bị phá sản. Nếu doanh thu của doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt thì người mua cũng nhận được cổ tức tương ứng.
  • Cổ phiếu IPO nhận được sự tin dùng từ phía nhà đầu tư nhờ vào tính thanh khoản của mình. Tại đây, cổ phiếu có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ nhanh chóng nhờ vào các hoạt động mua bán trên kênh. Một khi tổ chức IPO công khai với các thông tin báo chí về việc phát hành cổ phiếu; các nhà đầu tư luôn dành nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp có triển vọng cao.

Nhược điểm

Song song với các ưu điểm mà chúng tôi đã nói bên trên thì cổ phiếu IPO vẫn còn một số hạn chế như:

  • Do sự biến động cao thất thường nên IPO cũng nhận nhiều rủi ro hơn so với các kênh thông thường khác.
  • Giá trị cổ phiếu dễ bị sụt giảm do các yếu tố bên ngoài như: một số thông tin tiêu cực gây ảnh hưởng đến danh tiếng công ty cũng làm giảm giá cổ phiếu hay tầm nhìn công ty bị hạn hẹp chưa có bước tiến cao.

Các lưu ý trước khi mua cổ phiếu IPO

Mặc dù thị trường IPO được xem là một mảnh đất màu mỡ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Nhưng việc tham gia vào thị trường này mà không tìm hiểu kỹ là một điều sai lầm. Để có thể chắc chắn việc mua cổ phiếu IPO sẽ mang lại lợi nhuận cũng như tránh được các rủi ro thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Những lưu ý trước khi mua cổ phiếu IPO
Những lưu ý trước khi mua cổ phiếu IPO
  • Nhà đầu tư sẽ bị giới hạn số lượng chuyển nhượng cổ phiếu được phát hành bởi IPO.
  • Trước khi mua cổ phiếu tại IPO. Nhà đầu tư phải hoàn tất tất cả quá trình đăng kí. Sau đó bổ sung hồ sơ hợp trong thời hạn được quy định trước khi thời gian phát hành cổ phiếu kết thúc. Nếu xảy ra các sai sót ngoài ý muốn, nhà đầu tư phải điều chỉnh thông tin kịp thời.
  • Nên lựa chọn các doanh nghiệp có tên tuổi lâu năm, có thương hiệu để tránh các rủi ro không đáng có.
  • Nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước những doanh nghiệp vừa thành lập. Vì đây là những doanh nghiệp chưa ổn định và có rủi ro rất cao.
  • Người muốn tham gia cần nghiên cứu những thông tin quan trọng. Nhận sự tư vấn từ các chuyên gia về hoạt động này.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu IPO

Mỗi loại cổ phiếu đều có những đặc tính khác nhau và nhà đầu tư cũng vậy. Họ có những cách lựa chọn tài chính chắc chắn hay rủi ro khác nhau. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chọn cổ phiếu có tính rủi ro cao. Vì các loại cổ phiếu này thường thuộc các doanh nghiệp mới. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng có thể sinh lợi nhuận trong tương lai rất cao.

Tại Việt Nam, thuật ngữ liên quan đến đầu tư cổ phần trước khi IPO vẫn còn rất mới. Trong khi các thị trường nước ngoài đã thực hiện từ rất lâu. Trong trường hợp không biết lựa chọn phù hợp với tài chính, nhà đầu tư có thể thông qua các chuyên gia.

Kết luận

Thông qua bài viết, chotienao24h.net đã chia sẽ tất cả các thông tin cơ bản cần thiết về cổ phiếu IPO đến các bạn đọc. Đây là một thị trường cổ phiếu tiềm năng cho tất cả các nhà đầu tư có thể tham gia. Nơi đây được kỳ vọng về lợi nhuận cao thay thế dần cho thị trường truyền thống. Tuy vậy, song song với những thứ đó thì IPO vẫn đem đến các rủi ro cao cho nhà đầu tư. Chúng tôi không hề kêu gọi hay khuyến khích các bạn đầu tư tham gia. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia vào thị trường này. Chúc các bạn thành công.

Tổng hợp: chotienao24h.net