Bán khống là gì? Những thông tin chi tiết về bán khống

Khi tham gia hoặc quan tâm đến thị trường chứng khoán. Có lẽ thuật ngữ bán khống đã từng ít nhất một lần xuất hiện. Đây là một thuật ngữ xuất hiện khá thường xuyên trên nhiều lĩnh vực như chứng khoán, forex và thậm chí các lĩnh vực trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy vậy nó vẫn còn là một thuật ngữ xa lạ và mơ hồ đối với nhiều người. Vậy bán khống là gì? Nó có những đặc điểm gì? Hãy cùng chotienao24h.net tiềm hiểu thật kỹ về nó thông bài bài viết dưới đây nhé.

Bán khống là gì?

Bán khống hoặc được gọi bằng tiếng anh là short selling. Đây được xem là một hình thức tìm kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của giá trị của các loại chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu hay thậm chí là vàng. Chúng ta cũng có thể đơn giản bán khống là một cách đầu cơ giá xuống. Khi việc này xảy ra, người bán sẽ không phải chủ sở hữu trực tiếp của các loại chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu,…Người bán khống sẽ đi vay mượn tài sản để bán. Sau đó họ sẽ chờ giá trị của các tài sản đó giảm xuống để mua lại và dùng nó để trả nợ người cho vay.

Lấy một ví dụ về vàng cho các bạn đọc dễ hiểu. A có vay của B 10 cây vàng. Tại thời điểm đó giá vàng là 40 triệu 1 cây. Vậy lúc đó A bán vàng được 400 triệu. Một thời gian sau giá vàng đã giảm còn 38 triệu 1 cây. Lúc này A sẽ mua lại 10 cây vàng và trả cho B. Vậy là A đã lời được 20 triệu nhờ sự chênh lệch giá.

Cũng giống với vàng. Bán khống chứng khoán cũng vậy. Công ty A có cổ phiếu đang là 100 USD/ cổ phần. Người bán khống vay 10 cổ phiếu này từ công ty này. Sau đó bán được 1000 USD. Nhưng sau một khoảng thời gian giá trị cổ phiếu này đã bị sụt giảm còn 50 USD/ cổ phiếu. Lúc này người bán khống sẽ mua lại số lượng cổ phiếu bằng với lúc đầu mượn để trả cho công ty A. Vậy người bán sẽ lãi 500 USD.

>>>>> Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì? Đặc điểm của hợp đồng tương lai

>>>>> Xem thêm: Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính của nó như thế nào?

Mục đích của bán khống

Bán khống còn được biết đến như là một hình thức đầu tư lâu dài hoặc đầu cơ. Hoặc có thể hiểu đây là cách giảm rủi ro khi quản lý các danh mục đầu tư. Dưới đây là các mục đích khác nhau khi bán khống chứng khoán:

Mục đích của bán khống
Mục đích của bán khống
  • Hưởng lợi từ việc giảm giá: trên thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch tin rằng sẽ có một số loại cổ phiếu bị giảm giá trị vì một lý do nào đó. Từ đó họ sẽ có xu hướng bán khống các loại cổ phiếu này.
  • Phòng chống cũng như giảm được các rủi ro: các nhà đầu tư chứng khoán còn bán khống cổ phiếu còn nhằm vào việc giảm thiểu được rủi ro không đáng có. Khi bán khống các cổ phần thì sẽ có khả năng giảm thiểu được các tổn thất một cách hiệu quả khi thị trường bị biến động. Hay nói các khác nó là một loại giao dịch nhằm phòng ngừa những rủi ro không đáng có.

Các thị trường của việc bán khống

Bán khống là một hình thức giao dịch có thể sử dụng được ở bất cứ thị trường nào. Lý do chủ yếu là do hợp đồng chênh lệch CFD. Họ không có các yêu cầu các điều kiện cơ bản về tài sản của nhà đầu tư. Do đó các nhà đầu tư có thể thoải mái mở một vị thế bán khống cho bất kì một loại hợp đồng nào. Các loại hợp đồng có hàng hóa như: dầu, vàng, tiền tệ và các loại cổ phiếu,…

Ưu và nhược điểm của việc bán khống

Bán khống là một hình thức mang lại rất nhiều lợi ích cho các ngành nghề khác nhau. Chúng không chỉ mang lại lợi nhuận nhà đầu tư mà còn có rất nhiều ý nghĩa với những quỹ đầu tư, nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên nó vẫn không tránh khỏi các điểm hạn chế. Tất cả được chotienao24h.net thống kê như sau:

Ưu và nhược điểm của bán khống
Ưu và nhược điểm của bán khống

Ưu điểm

  • Đối với các nhà đầu tư: việc bán khống sẽ giúp mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư nhờ vào sự chênh lệch giá. Họ hưởng lợi từ việc dự đoán được sự tụt giảm giá trị của cổ phiếu. Không những thế, người mua lại cũng có thể hưởng lợi. Họ có thể mua được các loại hàng hóa hay cổ phiếu có gía trị thấp hơn giá vốn có.
  • Lợi ích đối với các quỹ đầu tư: việc này sẽ giúp sự hoạt động của quỹ này được trơn tru, ổn định hơn. Từ đó có thể tránh được các rủi ro khi thị trường bị xuống giá đột ngột. Nó còn giúp các quỹ đầu tư ít chịu ảnh hưởng hơn từ thị trường chứng khoán.
  • Thị trường chứng khoán: việc sử dụng hình thức này sẽ giúp tăng thanh khoản. Khi số lượng nhà đầu tư bán khống tăng lên thì đồng nghĩa số lượng người mua cũng sẽ tăng. Từ đó một thị trường cân bằng và có tính thanh khoản cao sẽ được tạo ra.
  • Lật tẩy được các chiêu trò: hình thức bán khống còn được xem là một hình thức để phát hiện ra những công ty gian dối về niêm yết trên thị trường chứng khoán. Từ đó lợi ích của nhà đầu tư sẽ được bảo vệ dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Song với những ưu điểm ấy thì việc bán khống vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Cụ thể như:

  • Khoản tiền vay: khi muốn vay tiền từ các công ty môi giới, nhà đầu tư phải có tài khoản ký quỹ. Từ đó họ sẽ thế chấp tài sản bằng tài khoản đầu tư của mình để bán khống. Khi tài khoản trượt khỏi mức duy trì tối thiểu là 25% thì những nhà đầu tư có nguy cơ thua lỗ rất cao.
  • Sai thời điểm: không một ai có thể nắm chắc được trong tay thời điểm xuống giá. Vì thế trong khoảng thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư có thể bị mất lãi hoặc có thể bị thanh lý tài sản.
  • Rủi ro pháp lý: nếu cơ quan quản lý thấy có dầu hiệu đầu cơ mạnh thì sẽ can thiệp vào. Từ đó người bán có thể bị đánh mất vị thế.

Kết luận

Thông qua bài viết trên của chotienao24h.net. Chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc những thông tin hữu ích về bán khống. Hy vọng các bạn có thể hiểu được bán khống là gì cũng như những ưu và nhược điểm của nó. Từ đó xác định được các điểm lệnh hợp lý. Lựa chọn được những cổ phiếu có giá trị cao hơn lúc đầu để hạn chế rủi ro. Ngoài những việc đó, các bạn cũng cần phải đặt một mức giới hạn dành riêng cho việc thua lỗ để quản lý tài chính hợp lý. Nếu các bạn thấy thông tin chung tôi chia sẻ là hữu ích. Đừng quên ủng hộ chúng tôi bằng cách xem thêm các bài viết khác nhé. Tạm biệt và hẹn gặp lại.

Thống kê: chotienao24h.net