Hợp đồng kỳ hạn là gì? Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

Nếu các bạn đọc là một nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực, thị trường khác nhau. Có thể là đầu tư tài chính, đầu tư phái sinh. Thì có lẽ các bạn đã ít nhất một lần nghe đến hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai. Trong đó, hợp đồng kỳ hạn được xem là một bản nâng cấp từ hợp đồng tương lai. Vì nó có thể thực hiện được những chức năng mà hợp đồng tương lai không làm được. Chính vì điều đó hợp đồng này luôn nhận được nhiều sự tin dùng vì những lợi ích mà nó có thể mang lại. Ở bài viết của chotienao24h.net này. Chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ nhất về hợp đồng kỳ hạn. Cũng như sẽ nói rõ đặc điểm, ưu điểm và những điểm hạn chế của nó.

Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn luôn nhận được nhiều sự tin tưởng và tin dùng ở đa dạng mọi lĩnh vực, thị trường. Nó được xem là một loại hợp đồng dùng trong các hoạt động mua bán các loại tài sản cơ sở khác nhau. Tại đây, các loại tài sản cơ sở này đã được quy định rõ ràng các mức giá. Các mức định sẵn giá này phải được thực hiện ngày tại thời điểm hợp đồng được kí hợp đồng. Không những thế tất cả số lượng hàng hóa phải được quy định rõ ràng ở một thời điểm trong tương lai được xác định.

>> Xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì? Thị trường của hàng hóa phái sinh

>> Xem thêm: Bảo hiểm hàng hoá là gì? Phân loại bảo hiểm hàng hoá

Thành phần của hợp đồng kỳ hạn

Tại thời điểm hợp đồng. Các bên tham gia hợp đồng chưa trao đổi phần móng hoặc không trả tiền. Hợp đồng sẽ được thanh toán vào một ngày đáo hạn trong tương lai. Được quy định trong hợp đồng. Từ đó, hợp đồng sẽ buộc bạn phải mua hoặc bán ở một mức giá đã định. Nó không thể bị thay đổi giá trị. Nó được rất nhiều nhà giao dịch dùng để đầu tư vào giá giao sau. Tuy nhiên, mục đích chính của hợp đồng tương lai thường là để hạn chế rủi ro về giá hoặc lãi suất trong tương lai của tài sản cơ sở. Trong đó chúng được giải thích theo các nghĩa sau đây.

Thành phần của hợp đồng kỳ hạn
Thành phần của hợp đồng kỳ hạn
  • Ngày cố định trong tương lai: Ngày mà hợp đồng sẽ được thanh toán. Còn được gọi là ngày đến hạn.
  • Khoảng thời gian từ khi bắt đầu hợp đồng đến khi thanh toán được gọi là thời hạn hợp đồng.
  • Tài sản cơ bản bao gồm tiền tệ quốc tế, cổ phiếu và thậm chí cả chỉ số chứng khoán,…
  • Khi hợp đồng được xử lý, có một mức giá thì lúc đó nó sẽ được gọi là giá kỳ hạn.

Có mấy loại hợp đồng kỳ hạn

Ở thời điểm hiện tại. Thị trường đầu tư có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau. Vì thế, tại chia sẻ tiếp theo này. Chợ tiền ảo sẽ giới thiệu đến các bạn đọc sáu loại hợp đồng phổ biến nhất.

Các loại hợp đồng kỳ hạn
Các loại hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng tương lai cổ phiếu: Đây là một loại hợp đồng trong đó tài sản cơ bản chính của hợp đồng là những loại cổ phiếu khác nhau.
  • Hợp đồng kỳ hạn trái phiếu: Đây là một loại hợp đồng có giá trị chính là một trái phiếu.
  • Hợp đồng tương lai hàng hóa: Các tài sản cơ bản chính của hợp đồng là các hàng hóa vật chất chính như gạo, thóc, rau củ quả, trái cây, cà phê, dầu thô …
  • Hợp đồng tương lai tiền tệ: Các bên cùng đưa một số lượng cụ thể của người nước ngoài vào. Họ sẽ cam kết để mua và bán các loại tiền tệ trao đổi theo tỷ giá hối đoái cụ thể tại các thời điểm nhất định trong tương lai.
  • Tỷ lệ kỳ hạn (FRA): Thỏa thuận này quy định rằng lãi suất sẽ được trả cho cả hai bên khi đáo hạn.
  • Hợp đồng tương lai không thể giao được (NDF): Hợp đồng này được thực hiện bởi một hợp đồng bằng tiền trực tiếp. Thay vì giao tài sản ban đầu.

Mặc dù có rất nhiều loại hợp đồng đa dạng khác nhau. Nhưng ở thị trường Việt Nam thì chỉ duy nhất hợp đồng ngoại hối là được dùng phổ biến nhất. Các bên tham gia giao dịch kỳ hạn bao gồm các ngân hàng thương mại hoặc các công ty xuất nhập khẩu. Cũng như các tổ chức chuyên đầu tư tài chính để phòng ngừa rủi ro về giá.

Ưu và nhược điểm của nó

Từ yếu tố được sử dụng một cách rộng rãi ở đa dạng ngành nghề. Chúng ta có thể thấy được những điểm tiện lợi mà nó có thể mang đến cho người dùng. Bên cạnh đó, nó vẫn còn tồn tại một số điểm yếu khó khắc phục. Hãy cùng quan sát với chợ tiền ảo thông qua những chia sẻ bên dưới nhé.

Ưu điểm

Hợp đồng kỳ hạn được dùng như như một công cụ dự phòng. Được sử dụng cho các biến động giá sản phẩm đột xuất. Tài sản tài chính và lãi suất doanh nghiệp để xác định chi phí hoạt động. Giao dịch ở một mức giá cố định và tự bảo vệ mình. Nó không liên quan gì đến sự biến động giá cả của các sản phẩm trên thị trường.

Nhược điểm

Đối với loại hợp đồng này. Người sử dụng cần lưu ý vì tính thanh khoản của nó rất thấp. Khi tham gia vào nó, các bạn phải chấp nhận việc rất khó để có thể chuyển giao vị thế của hợp đồng trước khi hết hạn. Cơ bản là rủi ro của một trong các bên ký kết. Hợp đồng không thể được thực hiện do thiếu tài sản thế chấp (tài sản cơ sở, v.v.). Có nguy cơ giá cổ phiếu giảm quá thấp. Người mua có lỗ quá lớn có thể từ chối mua hàng theo đúng nghĩa vụ hợp đồng của họ)

Tổng kết

Bài viết trên của chúng tôi đến đây là kết thúc. Các thông tin cơ bản liên quan đến hợp đồng kỳ hạn đã được chotienao24h.net chia sẻ một cách đầy đủ nhất. Nếu các bạn cảm thấy những kiến thức mới ấy hữu dụng. Thì đừng ngần ngại tham khảo thêm các kiến thức khác tại trang của chợ tiền ảo nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net