Hàng hóa phái sinh là gì? Thị trường của hàng hóa phái sinh

Những năm 1630 tại Anh Quốc và Hà Lan, người dân đã biết đến những khái niệm của giao dịch hàng hóa phái sinh. Chúng được xem là cha đẻ của hợp đồng kỳ hạn. Được phát triển tối ưu vào thế kỉ thứ 19. Tuy đã được ra đời từ lâu, nhưng hiện nay những nhà đầu tư vừa bước chân vào thị trường giao dịch vẫn còn rất mơ hồ về nó. Vì thế, tại bài viết này chotienao24h.net sẽ chia sẽ đến các bạn đọc tất tần tật những kiến thức về loại giao dịch này.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì hàng hóa phái sinh chính là một loại giao dịch. Mà ở đó, người giao dịch sẽ phải chấp hành một số yêu cầu nhất định. Người thực hiện hành động mua và bán một số lượng lớn hàng hóa theo các chỉ số về giá trị. Tuy nhiên, việc nhận được hàng hóa sẽ không phải ở thời điểm hiện tại mà chúng sẽ được giao nhận ở một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa phái sinh được ra đời nhằm hỗ trợ những nhà đầu tư có thể tìm kiếm được một số lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Không những thế loại giao dịch này còn giúp ích rất nhiều cho người tham gia sản xuất, người nông dân. Họ sẽ dễ dàng xuất đi những mặt hàng của mình với giá trị cao. Đồng thời họ còn có thể tính toán được khoản lợi nhuận từ việc này. Giao dịch hàng hóa phái sinh còn góp một phần chủ chốt đối với những doanh nghiệp. Họ có thể mua cũng như bán các loại hàng hóa một cách cân bằng mà không sợ ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường. Nhờ đó, rất nhiều các rủi ro khác nhau có thể được loại bỏ dễ dàng.

>> Xem thêm: Vàng ý là gì? Đặc điểm của vàng ý

>> Xem thêm: Hợp đồng kỳ hạn là gì? Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

Thị trường thường thấy trong hàng hóa phái sinh

Ở thị trường giao dịch trong nước, hàng hóa phái sinh giao dịch được chia thành các nhóm khác nhau. Mỗi nhóm đều có những tính chất, công dụng riêng biệt. Cụ thể như sau:

Thị trường của hàng hóa phái sinh
Thị trường của hàng hóa phái sinh
  • Về những mặt hàng nông sản: chúng bao gồm các loại rau củ quả như lúa, bắp, đậu, cà rốt, su hào,…
  • Về những mặt hàng phục vụ cho công nghiệp: bông, cà phê, cao su, ca cao, chè,…
  • Về mặt hàng kim loại: những quặng kim loại, sắt, đồng, gang, thép, bạc, bạch kim, titan,…
  • Về mặt hàng năng lượng: bao gồm những loại dầu thô, dầu brent, xăng, khí đốt các loại, lưu huỳnh,…

Ưu và nhược điểm của hàng hóa phái sinh

Dù giao dịch hàng hóa phái sinh đã nhận được nhiều sự tin dùng từ những người dùng từ rất lâu trước đó. Sự ra đời từ nhiều thế kỉ trước cũng là minh chứng cho sự uy tín, khả năng mang lại nguồn thu nhập cao cho các nhà đầu tư. Nhưng không thể vì thế mà lơ là cảnh giác. Vì khi đầu tư, chúng ta luôn có châm ngôn “lợi nhuận lớn đồng nghĩa với rủi ro cao”. Vì thế loại giao dịch này vẫn có những rủi ro tiềm ẩn rất cao. Để giúp những bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về mặt sáng và mặt tối của loại giao dịch này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu và nhược điểm của hàng hóa phái sinh
Ưu và nhược điểm của hàng hóa phái sinh

Ưu điểm

  • Về hình thức giao dịch mua và bán được thực hiện theo hai cách nên nhà đầu tư vẫn có thể kiếm tiền khi thị trường lên xuống. Các công cụ phái sinh hiện được giao dịch trên toàn cầu nên tính thanh khoản cao.
  • Về việc sinh lời. Trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Tỷ suất lợi nhuận là không có điểm dừng, giới hạn nào. Vì khi thị trường đang trong giai đoạn tăng mà nhà giao dịch đặt lệnh mua. Thì lúc này lệnh mua càng tăng cao thì thu lợi sẽ càng nhiều.
  • Tính thanh khoản cao: Giao dịch phái sinh hàng hóa là hình thức giao dịch T + 0, vì vậy, chỉ cần giá nhập của bạn khớp với giá thị trường, lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức, và bạn cũng có thể đặt lệnh ngay lập tức vào những ngày có lãi. Với đặc thù của giao dịch liên kết quốc tế là có số lượng lệnh mua và lệnh bán lớn, lệnh giao dịch có thể được đóng bất cứ lúc nào.

Nhược điểm

Mặc dù được ra đời rất lâu từ những thế kỉ trước. Được sử dụng nhiều và rộng rãi bởi rất nhiều nhà đầu tư từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng nó vẫn có một vài điểm bất tiện như:

  • Có nhiều rủi ro do đòn bẩy tài chính. Những rủi ro vẫn tồn tại nhiều ở thị trường này. Lý do là những giao dịch trên thị trường kỳ hạn được ký quỹ. Trong việc giao dịch, rủi ro lớn thường song song với lợi nhuận cao. Vì thế những người đam mê mạo hiểm đầu tư vào đây. Đòn bẩy càng lớn thì người đầu tư thì lợi ích nhận lại càng tăng.
  • Rủi ro lợi nhuận vì những thay đổi bất chợt của thị trường. Trong thị trường phái sinh, rủi ro luôn đi đôi với lợi nhuận. Để sở hữu được những loại hợp đồng có giá trị thấp. Thì lúc này, các nhà đầu tư có xu hướng chọn những hợp đồng tương lai có đòn bẩy cao. Do đó, họ có thể thu được một nguồn lợi khổng lồ từ đây. Đồng thời rủi ro thua lỗ cũng tỷ lệ thuận.
  • Rủi ro khi giao dịch hàng hóa giữa các múi giờ. Thị trường phái sinh là thị trường toàn cầu và giờ giao dịch khác nhau giữa các khu vực. Có 3 phiên giao dịch chính là Phiên Châu Á, Phiên Châu Âu và Phiên Châu Mỹ. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi múi giờ chính xác. Thường xuyên theo dõi giá, tránh bị các rủi ro không đáng có do lệch múi giờ.

Kết luận

Bài viết của chúng tôi đến đây là kết thúc. Hy vọng những kiến thức về hàng hóa phái sinh mà chotienao24h.net mà chúng tôi mang đến cho các bạn là hữu ích. Tuy loại giao dịch đem đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng vì thế mà các rủi ro thường xảy ra. Vì thế các bạn phải nắm rõ các khái niệm, lý thuyết của nó trước khi quyết định tham gia. Nếu các bạn thấy kiến thức mà chúng mang đến là bổ ích. Thì hãy nhấp vào những bài viết khác trên trang của chúng tôi. Tại trang này, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những kiến thức mới về tiền điện tử, forex, chứng khoán. hàng hóa,…

Tổng hợp: chotienao24h.net