Giá dầu thế giới đi theo quỹ đạo khó lường trong năm 2022

Năm 2022 thị trường hàng hóa ở một số mặt hàng đã có những tác động vô cùng khó lường? Có nhiều yếu tố dẫn đến cơn bão giá trên thị trường giá dầu thế giới, nhưng có lẽ căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể nói là chất xúc tác điển hình nhất và mạnh nhất cho giá dầu trong năm nay. Sau khi tăng hơn 50% vào năm 2021, dù được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 nhưng giá dầu thế giới tiếp tục vượt qua những con số kỷ lục khiến nhiều nhà đầu tư hàng hóa, đầu tư tài chính bất ngờ trước sự tăng nóng vừa qua.

Giá dầu thế giới với những diễn biến bất ngờ

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19; tác nhân chính ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong 2 năm qua, nhiều chuyên gia dự đoán giá dầu thế giới sẽ đạt bình quân 70-75 USD / thùng vào năm 2022; trước khi có thể chạm mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Cuối năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết một làn sóng mới của COVID-19 ở châu Âu; sản xuất công nghiệp chậm lại và giá dầu tăng; có thể cản trở sự phục hồi của thị trường dầu.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố khởi động chiến dịch đặc biệt liên quan đến Ukraine được coi là diễn biến có thể làm bùng phát tình hình nghiêm trọng hơn ở châu Âu; và tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu. Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới; chủ yếu bán dầu thô cho các nhà máy lọc dầu châu Âu.

>> Xem thêm: Giá xăng dầu sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính

>> Xem thêm: Giá thép tăng phi mã tác động đến thị trường tài chính

Giá dầu với những diễn biến bất ngờ
Giá dầu với những diễn biến bất ngờ

Dự báo giá dầu thế giới hưởng lợi từ chính trị

Chứng kiến ​​giá dầu tiếp tục lập “mức cao” mới trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang; đã khiến các nhà phân tích tiếp tục điều chỉnh dự báo về triển vọng thị trường dầu mỏ. Nghiên cứu của Goldman Sachs (Mỹ) cho biết dầu Brent có thể đạt 175 USD / thùng trong năm nay; nếu xuất khẩu dầu đường biển của Nga bị cắt giảm 2/3 trực tiếp do căng thẳng, trực tiếp ở Ukraine, đẩy nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguồn cung năng lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Goldman lưu ý rằng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình cách thức tái cân bằng thị trường dầu mỏ, trong khi xuất khẩu dầu của Nga sẽ tiếp tục giảm; với những hạn chế về hậu cần có thể ngăn cản việc tái phân bổ nguồn cung dầu trong nhiều tháng.

Lệnh trừng phạt khiến giá dầu quay đầu

Goldman Sachs nâng mức cảnh báo lên cao có thể giá dầu thế giới trong năm 2022 và 2023; có thể lần lượt vượt ngưỡng cao nhất lịch sử, dựa trên dự báo xuất khẩu dầu của Nga sẽ “mất” 1,6 triệu thùng / ngày; do các lệnh trừng phạt, cao hơn so với trước đó. mong đợi. Dự báo là 98 USD / thùng và 105 USD / thùng.

Dù có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu hay không; dòng chảy dầu của Nga có vẻ sẽ giảm. Mặc dù các lệnh trừng phạt ở một số quốc gia không nhắm vào xuất khẩu năng lượng của Nga; nhưng mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt kết hợp với áp lực dư luận có thể ngăn cản người mua mua dầu của Nga.

Trong những ngày gần đây, một số đấu thầu bán dầu của Nga đã không thu hút; được sự quan tâm từ bất kỳ nhà thầu nào. Do đó, khả năng giá dầu tiếp tục tăng vẫn ở mức cao. Điều này cũng khiến tập đoàn tài chính ING có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) điều chỉnh dự báo giá dầu thế giới theo hướng nâng cao hơn. Cụ thể, ING dự báo giá dầu Brent trung bình là 102 USD / thùng trong quý II / 2022; so với 96 USD / thùng trong cả năm 2022.

Giá dầu thế giới trong thời điểm ngắn hạn năm 2022

Theo đánh giá chung, các tổ chức hàng đầu thế giới dự báo nhu cầu nhiên liệu toàn cầu; sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân là do các nền kinh tế mở cửa trở lại là động lực chính của kỳ vọng giá dầu sẽ vẫn ở mức cao. Hơn nữa, nguồn cung dầu và khí đốt không tăng đáng kể; trong những năm gần đây do các chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch; và tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và thỏa thuận; cắt giảm sản lượng (xuất khẩu dầu) của OPEC.

Trong khi đó, ANZ cũng nâng dự báo giá dầu trong ngắn hạn lên 125 USD / thùng, cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co (Mỹ) cho rằng; hiện khoảng 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm người mua.

JPMorgan nhấn mạnh rằng giá dầu dự báo 185 USD / thùng chỉ được xem xét nếu sự gián đoạn nguồn cung từ Nga vẫn tiếp diễn. Nếu không, ngân hàng sẽ duy trì dự báo trước đó rằng Brent; sẽ trung bình 110 USD / thùng trong quý 2 năm 2022, 100 USD / thùng trong quý 3 năm 2022 và 90 USD / thùng; trong quý 4 năm 2022.

Giá dầu trong thời điểm ngắn hạn
Giá dầu trong thời điểm ngắn hạn

Lời kết

Giá dầu thế giới sẽ còn có những diễn biến khó lường trong quý 2 năm 2022. Khi giá dầu và khí đốt tăng, người tiêu dùng đang chuyển sang sử dụng xe điện và năng lượng sạch, không chỉ vì môi trường; mà còn để giảm hóa đơn năng lượng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng thừa nhận những lo ngại về căng thẳng Ukraine;và hậu quả của chúng sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho giá dầu trong thời gian tới.

Tổng hợp: chotienao24h.net