Mô hình tam giác trong phân tích kỹ thuật cơ bản nhất 2021

So với mô hình 2 đỉnh, mô hình tam giác xuất hiện thường xuyên hơn nhiều trong bất kỳ thị trường đầu tư tài chính nào. Trong chuyên mục phân tích kỹ thuật lần này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình tam giác cân và mô hình tam giác thẳng. Ngoài ra mẫu hình tương tự như các mẫu hình kỹ thuật mà chúng tôi đã giới thiệu trước đây. Chính vì lẽ đó, nếu không xem xét cẩn thận mẫu hình, nhà đầu tư có thể lẫn lộn các mẫu hình này. Vậy hãy cùng chotienao24h.net tìm hiểu và phân biệt các loại mẫu hình đặc biệt này nhé.

Tìm hiểu khái niệm quan trọng

Chúng được các nhà phân tích kỹ thuật hoặc trader chuyên nghiệp trên thị trường tài chính; gọi là mẫu hình tam giác vì các đường xu hướng trên và dưới kết hợp tạo thành 1 điểm để hình thành một tam giác; hay còn gọi là mô hình tích lũy theo xu hướng

Mô hình tam giác chuẩn luôn chứa đựng thông tin quan trọng

Thực tế, nếu xét về từng mẫu hình trước đây mà chúng tôi đã giới thiệu như mô hình cốc tay cầm, mô hình 2 đỉnh bạn sẽ thấy diễn biến tâm lý thị trường giữa cung và cầu vô cùng khác biệt chứ không đi theo quy luật chung nào cả..

Dấu hiệu hành động giá xác thực  khối lượng xác nhận mô hình tam giác được hình thành cho thấy cả phe mua và bán đều không quyết tâm đẩy thị trường theo kỳ vọng nữa. Nhưng khi về về cuối giai đoạn một trong 2 phe sẽ nỗ lực về giá dẫn đến áp lực thị trường đi theo xu hướng kỳ vọng. Giai đoạn này các trader kỳ vọng chúng sẽ vượt qua điểm break out của đỉnh hoặc đáy cũ.

>> Xem thêm: Ứng dụng các hệ thống chỉ báo để đầu tư hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Phân tích forex dành cho nhà đầu tư mới năm 2022

Mô hình tam giác chuẩn luôn chứa đựng thông tin quan trọng
Mô hình tam giác chuẩn luôn chứa đựng thông tin quan trọng

Các biến thể của mô hình tam giác dựa trên tâm lý thị trường

Xét về biến động dựa theo tâm lý thị trường, thì mẫu hình tam giác; được cho là dấu hiệu của 1 sự dừng chân tạm nghỉ của một xu hướng chính trên thị trường. Xác nhận mô hình bình thường thì giá thông thường sẽ theo thế giá tăng cao. Tuy vậy đây cũng là giai đoạn khá giằng co giữa áp lực cung và cầu; nếu bên nào áp lực đủ lớn sẽ giành chiến thắng để đẩy thị trường đi theo hướng đó. Phe cầu đã đạt đủ kỳ vọng và bán xuống để kiếm lời; nhưng áp lực cung trên thị trường chỉ muốn bán với giá cao hơn, chính vì lẽ đó hình thành đường kháng cự mạnh mẽ.

Mô hình tam giác cân trong phân tích kỹ thuật

Vì vậy, bạn có thấy tại sao bạn nên làm quen với một số mô hình? Trên thực tế, nhiều dạng chỉ là biến thể sau này của mẫu cơ bản nhất. Chính vì lẽ đó, ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi đến phần đầu tiên của chuyên mục phân tích kỹ thuật lần này.

Khái niệm mô hình tam giác cân căn bản?

Một tam giác cân có thể là mẫu hình căn bản nhất để hình thành nhiều mẫu hình tam giác hiện đại hơn; trong các phương pháp phân tích, chúng được hình thành bởi một đường kháng cự mạnh; dựa theo hành động giá hướng xuống và một đường hỗ trợ cứng hướng lên giao thoa ngay một mẫu hình nến trên biểu đồ ở bên phải của mô hình để tạo thành một tam giác cân.

Mẫu hình tam giác cân khác với mô hình 2 đỉnh hay mô hình cốc tay cầm ở chỗ nó là một mô hình trung lập không dốc theo bất kỳ hướng nào. Nói một cách đơn giản, đây là kiểu gió xoay theo cùng một hướng.

Đặc điểm của mô hình tam giác cân

Tam giác cân có đặc điểm quan trọng đó là, thị trường phải xác nhận cung cấp  2 đường xu hướng, 1 đường dốc đi lên, 1 đường dốc xuống. Nhưng vì nó được gọi là “trọng số”, hai đường xu hướng sẽ gặp nhau tại một điểm ở giữa. Lưu ý: Cả hình tam giác cân và cấu trúc cờ hiệu đều bao gồm phần dốc lên và dốc xuống; nhưng với lá cờ, phần xu hướng phải thẳng hàng rõ ràng với cột cờ.

Đặc điểm của mô hình tam giác cân
Đặc điểm của mô hình tam giác cân

Điều kiện xác nhận mẫu hình tam giác cân

Cái tên tam giác cân luôn thể rõ ràng góc nhìn tâm lý thị trường của áp lực cung cầu; trong quá trình hình thành mô hình, cả hai đều ở trạng thái ổn định không quyết liệt như thông lệ trên thị trường tài chính vốn nhiều cạm bẫy giao dịch.

Trong quá trình hình thành các đỉnh và đáy theo mô hình tam giác, cứ mỗi mặt được bán, một mặt nhận được tất cả các đường đó, giữ cho lực cung và cầu luôn cân bằng. Và chúng bị kéo dài bởi 2 đường xu hướng, nên càng về cuối rìa càng hẹp, cũng có nghĩa là toàn bộ quá trình tạm dừng và tích lũy này sắp kết thúc; cho đến khi một trong hai phe áp đảo quyết tâm phá vỡ một. của hai đường xu hướng; cũng là thời điểm xác nhận rằng người mua hoặc người bán sẽ thắng thế.

Mô hình tam giác cân chuẩn theo góc nhìn PTKT?

Bạn đã học về hình học, vì vậy hãy áp dụng mô hình giá bằng cách sử dụng trực quan. Với tam giác cân, khi giá di chuyển trên hai đường này; thì chúng sẽ nghiêng như thế nào về phía trung tâm khi đến điểm tụ. Như vậy trong 3 loại tam giác thì mẫu tam giác cân sẽ được coi là hoa hậu; 2 bảng còn lại sẽ là giải nhất, giải nhì.

Đối với mẫu hình chuẩn, nhà đầu tư cần quan sát; trên biểu đồ mẫu hình giá có 2 điểm tiếp xúc; với cạnh trên và 2 điểm tiếp xúc với cạnh dưới để xác nhận cung và cầu ngang bằng nhau; nghĩa là phải có ít nhất 4 điểm tiếp xúc giữa hai điểm này.

Tìm hiểu mẫu hình tam giác tăng trong đầu tư

Mô hình tam giác tăng dần luôn phải thỏa điều kiện gồm: đường kháng cự cứng luôn nằm ngang ở phía trên và đường hỗ trợ mạnh có thiên hướng xuống dưới của biểu đồ giá, vì vậy mô hình này được gọi là hình tam giác.

Điều gì khiến mô hình tam giác tăng hình thành?

Cấu trúc đường kháng cự trên hoạt động như một rào cản chống lại sự phá vỡ giá; trong khi đường xu hướng dốc lên, cho thấy rằng người mua tích cực hơn người bán khi giá tiếp tục; tạo ra các mức thấp hơn và cao hơn trong khu vực tam giác này.

Tuy nhiên, ngay cả khi người mua mạnh hơn người bán; mỗi khi họ định đẩy giá cao hơn, họ sẽ gặp phải động lực kháng cự từ người bán, vì vậy việc bứt lên trên đường kháng cự là xong; rồi quay trở lại vùng kháng cự; vùng hỗ trợ cũng cho thấy bên bán vẫn đang ở một mức độ nào đó.

Điều gì khiến mô hình tam giác tăng
Điều gì khiến mô hình tam giác tăng

Lời kết

Đây là những thông tin chi tiết mà chotienao24h.net muốn chia sẻ cho các nhà đầu tư về mô hình tam giác cơ bản nhất trong đầu tư tài chính. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức nền tảng; để nhận biết đúng mẫu hình khi giao dịch và biết cách xử lý khi gặp trường hợp cụ thể. Xin lưu ý rằng điều cơ bản bạn phải nhớ nếu bạn muốn thành công trong thị trường ngoại hối; là luôn đặt giới hạn trước khi mở bất kỳ lệnh nào và không bao giờ giao dịch; với số tiền vượt quá khả năng chịu lỗ của bạn.

Tổng hợp: chotienao24h.net