Giá thép tăng phi mã tác động đến thị trường tài chính

Thị trường kinh tế tăng trưởng trong năm 2022 với nhiều ngành nghề khác nhau? Đứng trước căng thẳng chính trị giữa các nước phương Tây. Dẫn đến giá dầu, giá thép tăng phi mã vượt qua kỳ vọng của ngành phân tích thị trường hàng hóa. Nguyên vật liệu sản xuất thép tiếp tục biến động mạnh mẽ trong nước lẫn trên thế giới. Những yếu tố này, góp phần thúc đẩy chứng khoán ngành thép tăng trưởng trong quý 1 năm 2022. Và trong bài viết này các trader về tài chính số sẽ được bật mí những thông tin hết sức quan trọng về ngành vật liệu thép hiện nay.

Nguyên liệu sản xuất thép quay đầu tăng trưởng

Theo Hiệp hội Gang thép Việt Nam (VSA), giá nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất thép đã tăng trở lại ở mức cao khiến giá thép tăng trong thời gian qua. Theo báo cáo của VSA, giá xuất khẩu than cốc từ các cảng của Australia vào ngày 10 tháng 2 năm 2022 là 391,75 USD / tấn fob, tăng mạnh 55,75 USD so với đầu tháng 1 năm 2022. Kể từ quý III / 2021, giá than cốc có xu hướng tiếp tục tăng; ảnh hưởng đến việc tăng giá thành sản xuất thép.

Trong khi đó, quặng sắt đang giao dịch ở mức 149,7-150,2 USD / tấn cfr tại Cảng Thiên Tân Trung Quốc, tăng khoảng 24 USD / tấn so với đầu tháng 1/2022; vào ngày 10/2/2022, giá nhập khẩu phế liệu tại cảng Đông Á là 555 USD / tấn Tấn CFR Đông Á, tăng 40-45 đô la Mỹ / tấn so với đầu tháng 1/2022. Giá nguyên liệu thô như quặng sắt, than luyện cốc, thép phế liệu tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (tại Trung Quốc và khu vực ASEAN); khiến giá phôi thép tăng mạnh.

>> Xem thêm: Giá dầu thế giới đi theo quỹ đạo khó lường trong năm 2022

>> Xem thêm: Sự thay đổi giá dầu tác động mạnh đến thị trường vàng

Nguyên liệu sản xuất thép quay đầu tăng trưởng
Nguyên liệu sản xuất thép quay đầu tăng trưởng

Giá phôi thép trên thị trường giữ giá tăng trưởng

Giá phôi giao dịch tại các cảng ở Đông Nam Á tăng 39-40 USD / tấn; và duy trì ở mức 660 USD / tấn vào cuối tháng 1 năm 2022; lên 696 đô la Mỹ / tấn CFR Đông Á vào ngày 10 tháng 2 năm 2022, tăng khoảng 70 % so với giá phôi đầu tháng 1 năm 2022 USD / tấn. Trong nước, giá phôi trong nước tăng khoảng 400-600 đồng / kg vào tháng 1/2022; và duy trì ở mức 14.800-15.800 đồng / kg vào cuối tháng 1/2021.

Trên thị trường, thép xây dựng được bán với giá khoảng 17.000 đồng / kg (tương đương 17 triệu đồng / tấn). Một đại diện của VSA cho biết nhà máy điều chỉnh giá bán thép thành phẩm để bù đắp một phần chi phí sản xuất; doanh số tăng do đại lý đầu cơ. Nhu cầu thép có thể bắt đầu từ giữa tháng 2 năm 2022; và thị trường sẽ đạt mức giá cao mới. Về giá bán, mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng gay gắt.

Trong quý I / 2022, triển vọng thị trường có thể mở ra một mặt bằng giá mới; với việc giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục được điều chỉnh và tăng, nhu cầu trong nước là một tín hiệu tích cực.

Dư địa giá thép tăng trưởng mạnh trong năm 2022

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia trong ngành thép, tháng 1/2022, thị trường thép nguyên liệu toàn cầu tiếp tục xu hướng đảo chiều nhanh. Giá thép tăng trong phân khúc xây dựng sẽ giao động khoảng 200 đồng / kg vào cuối tháng 1/2022 và 300 đồng / kg vào giữa tháng 2/2022, duy trì mức bình quân khoảng 16.600 – 17.200 đồng / kg; tùy loại sản phẩm. và từng doanh nghiệp và khu vực cụ thể.

Bộ Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan tiếp tục; đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư; và quyết định đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Đông – Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025; giai đoạn 2017-2020 xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Dự án sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng; nhiều tuyến cao tốc trên tuyến Bắc – Đông Nam Tiến độ thi công các dự án đường cao tốc.

Dư địa giá thép tăng trưởng mạnh trong năm 2022
Dư địa giá thép tăng trưởng mạnh trong năm 2022

Căng thẳng chính trị khiến giá thép tăng

Do chiến tranh ở Ukraine, giá than đá đã tăng mạnh và giá thép cũng tăng theo. Giá than giao sau tại Newcastle (Australia) ở mức 275 USD / tấn, tăng 15,6% so với ngày hôm trước và ở mức kỷ lục. Cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng nhu cầu về than cho điện, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Ngoài ra, Đức ngừng mua khí đốt tự nhiên từ Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Moscow và thay thế khí đốt tự nhiên; bằng than đá. Diễn biến nói trên đã hạn chế nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Ngày 1/3, giá nhôm giao sau trên sàn London là 3.446 USD / tấn, tăng 2,6% so với ngày hôm qua và chạm mức cao kỷ lục. Thị trường nhôm bị ảnh hưởng lớn bởi cuộc chiến ở Ukraine. Nga sản xuất khoảng 6% lượng nhôm của thế giới, và cuộc chiến ở Ukraine sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu kim loại này của Nga; làm giảm nguồn cung và khiến giá tăng. Giá nhôm cao sẽ ảnh hưởng đến ngành xây dựng; ngành đóng gói và đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô.

Giá thép tăng dựa trên nhu cầu xuất khẩu

Sau lễ hội mùa xuân, do ảnh hưởng bởi giá HRC trong nước tăng mạnh, HPG, HSG, NKG; và các cổ phiếu ngành thép khác tiếp tục tăng mạnh, phục hồi phần nào đà giảm trước Lễ hội mùa xuân. Khách hàng chuỗi công nghiệp tiếp tục làm việc và sản xuất. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều doanh nghiệp cho rằng thị trường thép năm 2022; vẫn còn những lo ngại nhất định.

Đáng chú ý, theo đánh giá của tổ chức này, nhu cầu thép tại Trung Quốc, nước tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tốc độ tăng nhu cầu thép ở các nước phát triển; và phần còn lại của thế giới giảm hơn một nửa. lên 4,3%. Trong cùng thời kỳ, chúng lần lượt là 5,0% và 5,0%.

Điều rất quan trọng là liệu các công ty thép Trung Quốc; có thể tăng sản lượng trở lại sau Thế vận hội mùa đông 2022 hay không. Các dự báo cho thấy trong khoảng 30%, Trung Quốc cần cắt giảm sản lượng thép thô ít nhất 30%. Thị trường thép thế giới sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do sản lượng của các nhà sản xuất phục hồi; và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cổ phiếu thép hưởng lợi

Bổ sung thông tin ngắn hạn, chuyên gia Yuanta cho rằng; trong trung và dài hạn, các yếu tố cơ bản vẫn hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu thép. Ngoài giá thép dự kiến ​​cao vào năm 2022; sự phục hồi của thị trường nhà ở và chính phủ thúc đẩy đầu tư công sẽ tạo cơ sở cho các động lực tăng trưởng dài hạn; của cổ phiếu thép.

Ông Minh cũng đánh giá, dòng tiền trên thị trường rất yếu; và có sự chênh lệch giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, với bối cảnh nhiều ngành không bắt mắt và khó lường; cổ phiếu ngành thép có thể sẽ thu hút một lượng lớn dòng tiền trong thời gian tới dưới các điều kiện thuận lợi trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và nhiều yếu tố khác.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, có nhiều nhóm cổ phiếu; hiện được hưởng lợi từ xung đột Nga-Ukraine như: ngành phân bón, dầu khí hay thậm chí là dầu khí đều tăng mạnh. Các cổ phiếu không có câu chuyện dài hạn sẽ phải vật lộn để duy trì xu hướng tăng bền vững; vì căng thẳng giảm bớt có thể dẫn đến giá hàng hóa tiêu cực giảm mạnh.

Cổ phiếu thép hưởng lợi từ ngành kim loại
Cổ phiếu thép hưởng lợi từ ngành kim loại

Lời kết

Giá thép tăng phi mã trong năm 2022 đã được dự đoán từ trước. Ngành thép tăng trưởng kéo theo sự phát triển của cổ phiếu ngành xuất khẩu kim loại tại Việt Nam; trong quý 2/2022

Tổng hợp: chotienao24h.net