Giá xăng dầu sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, giá xăng dầu tăng trưởng mạnh mẽ trong nước hòa nhập với xu hướng của thị trường thế giới. Đây là điều đáng lo ngại đối với doanh nghiệp và người dân, gây áp lực cho sản xuất và tiêu dùng những tháng cuối năm, tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế. Sau khi dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát ổn định, nền kinh tế thế giới đang đứng trước nỗi lo của hàng vàng người khi  giá nguyên liệu và nhiên liệu bật tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu. Đây là yếu tố vô hình tác động  đến các doanh nghiệp và nền kinh tế nước nhà. Đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hành động của các trader trên thị trường đầu tư tài chính.

Nguyên nhân khiến giá xăng dầu bật tăng trưởng

Giá dầu thô đã tăng 60% trong năm nay, nhưng các nhà khai thác; không tăng sản lượng. Đồng thời, số người được tiêm chủng trên khắp thế giới ngày càng tăng, các nền kinh tế đang dần mở cửa, giao lưu, vận tải và du lịch phát triển vượt bậc, kéo theo nhu cầu về xăng dầu cũng tăng theo.

Một số ngân hàng quốc tế cho rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới; do nhu cầu mạnh và nguồn cung hạn chế; thị trường dầu thô sẽ xảy ra tình trạng thiếu cung dài nhất trong nhiều thập kỷ. Do đó, thị trường dầu mỏ thế giới có thể còn biến động lớn trong thời gian tới, và giá dầu thô mùa hè năm 2022; có thể lên tới 100 USD / thùng.

Nguyên nhân khiến giá xăng dầu bật tăng trưởng
Nguyên nhân khiến giá xăng dầu bật tăng trưởng

Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa

Nền kinh tế nước ta chủ yếu dựa vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu nên khi giá xăng dầu thế giới tăng sẽ làm tăng giá nguyên, nhiên liệu trong nước. Trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ, hầu hết các ngành đều sử dụng xăng dầu, theo quy trình sản xuất của từng ngành. Chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% tổng chi phí sản xuất của toàn bộ nền kinh tế. Điều này cho thấy tỷ trọng dầu tương đối cao; tác động lớn hơn đến giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Đặc biệt, việc tăng giá xăng dầu đã tác động mạnh đến các ngành như khai thác thủy sản và vận tải. Do đó, ngoài tác động trực tiếp của giá thành sản phẩm, giá xăng dầu tăng cao cũng đã đẩy giá các mặt hàng lưu thông lên cao; gây áp lực lên lạm phát và giảm sức cạnh tranh của dịch vụ và hàng hóa sản xuất. tỉ lệ.

Cổ phiếu ngành bật sóng đồng điệu trước thông tin giá xăng dầu tăng trưởng

Theo đánh giá chung, các tổ chức hàng đầu thế giới dự báo nhu cầu nhiên liệu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân là do các nền kinh tế mở cửa trở lại; là động lực chính của kỳ vọng giá dầu sẽ vẫn ở mức cao.

Hơn nữa, nguồn cung dầu và khí đốt không tăng đáng kể trong những năm gần đây do các chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và thỏa thuận cắt giảm sản lượng (xuất khẩu dầu) của OPEC. Từ tháng 4 năm 2020.

Theo báo cáo gần đây của Goldman Sachs, giá dầu sẽ đạt 100 USD / thùng trong hai quý cuối năm 2022; và trung bình 95,8 USD / thùng trong cả năm. Giá dầu trung bình sẽ là 105 USD / thùng vào năm 2023.

Mặt khác, giá dầu tăng sẽ không ảnh hưởng ngay đến lợi nhuận sau thuế; của các công ty dầu khí như PVD và PVS trong ngắn hạn. Theo SSI, giá dầu khả quan sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thăm dò và khai thác; đặc biệt là việc triển khai dài hạn các dự án lớn của PVD và PVS.

Cổ phiếu ngành bật sóng đồng điệu trước thông tin giá xăng dầu tăng trưởng
Cổ phiếu ngành bật sóng đồng điệu trước thông tin giá xăng dầu tăng trưởng

Áp lực đối với nhu cầu sản xuất và tiêu dùng hàng hóa

Giá xăng dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, gây áp lực lên giá xăng dầu trong nước. Chiều 26/10, giá xăng tăng cao kỷ lục từ trước đến nay nên giá xăng tăng gần 1.500 đồng / lít; trong đó giá xăng RON95-III bán ra cao tới 24.338 đồng / lít.

“Cơn sốt” trên thị trường xăng dầu thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá xăng dầu bán lẻ trong nước, giá xăng tăng kỷ lục sẽ đè nặng lên sản xuất và tiêu dùng trong những tháng qua; và tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế.

Theo TS. Ông Nguyễn Bilin, nguyên Cục trưởng Cục Thống kê Việt Nam cho rằng; việc tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế; do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nó chiếm 37% tổng chi phí nguyên vật liệu; của nền kinh tế.

Giá xăng dầu trên thị trường hàng hóa cung ứng

Thật ngạc nhiên, lần này mức tăng chỉ là … 6,9%. Đó không phải là việc xuất quỹ, các yếu tố “giá xăng, dầu tăng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của người dân”; sẽ cần thời gian đánh giá.

Cũng cần nhắc lại rằng giá xăng tại Việt Nam đạt đỉnh vào tháng 7/2014; khi giá xăng RON 95 là 26.140 đồng / lít và giá xăng E5 RON 92 là 25.640 đồng / lít. Vào thời điểm đó; giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt ngưỡng 100 USD / thùng.

Điều này có nghĩa là có rất ít hy vọng vào công cụ của Quỹ Bình ổn xăng dầu; vì vậy hãy nghĩ xa hơn, rằng trong kỳ điều chỉnh tiếp theo, ngày 21/2; giá xăng chỉ cần tăng 5% là có thể lập kỷ lục mới: thế giới, lịch sử.

Kìm hãm giá tăng tại trường Việt Nam

Ai cũng biết dầu mỏ là đầu vào quan trọng của nền kinh tế; nếu không có giải pháp ổn định sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP; mà còn có thể gây ra lạm phát hiện nay cho nền kinh tế.

Nhưng dường như chỉ có một giải pháp để giữ giá xăng dầu trong tầm kiểm soát: xem xét gia hạn, hoãn hoặc giảm một hoặc nhiều loại thuế trong chương trình này, như thuế giá trị gia tăng; thuế môi trường. Hiện nay, trong cơ cấu giá các mặt hàng xăng dầu, thuế và phí chiếm khoảng 42%; mặt hàng xăng và khoảng 30% mặt hàng dầu. Trong đó, thuế bảo vệ môi trường tính theo giá trị tuyệt đối về mặt cơ học; xăng sinh học là 3.800 đồng / lít.

Kìm hãm giá tăng tại trường Việt Nam
Kìm hãm giá tăng tại trường Việt Nam

Lời kết

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cho hoạt động giao thông vận tải; giá xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí vận tải tăng, từ đó kéo theo giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Hiện nguồn dầu trên thị trường không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường; để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; các ngành liên quan đã tăng cường công tác kiểm tra; giám sát chất lượng hoạt động kinh doanh xăng dầu, nghiêm trị những đối tượng có hành vi đầu cơ và giá cả bất hợp lý. Thu lợi bất chính tăng thêm để bảo đảm nguồn cung xăng, dầu phục vụ sản xuất; tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Tổng hợp: chotienao24h.net