Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức được xem là một tỷ lệ lãi suất ròng nhất định. Chúng là một phần lợi nhuận của công ty sau khi đã kết thúc các vấn đề tài chính. Những phần lợi nhuận đó sẽ được chia cho các cổ tức của mỗi cổ đông khác của công ty. Khi bước chân vào con đường đầu tư cổ phiếu, thì cổ tức là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đây là một lý thuyết đơn giản bắt buộc đối với mọi nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Hãy cùng với chotienao24h.net tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này thông qua những chia sẽ bên dưới nhé.

Cổ tức là gì?

Các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp công ty sẽ mang đến một phần lợi nhuận nhất định hằng năm. Khi đó, một phần trích ra từ phần lợi nhuận đó sẽ được dùng vào mục tích lập các quỹ dự phòng hoặc tái thiết lập lại các hoạt động, kinh doanh. Phần còn lại sẽ được chia cho các cổ đông dựa theo cổ phần mà họ sở hữu và nó được gọi là cổ tức.

Trường hợp nào cổ đông sẽ được trả cổ tức

Khi công ty đã hoàn tất những nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước và những nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu của pháp luật. Thì lúc này các cổ đông sẽ nhận được một phần cổ tức theo thỏa thuận. Sau khi công ty đã hoàn thành chi trả tất cả các khoản lỗ bởi nguồn quỹ vốn. Thì công ty đó vẫn phải có nghĩa vụ hoàn tất tất cả những khoản nợ và nguồn tài sản trước đó khi đã đến kì.

Những trường hợp cổ đông nhận được cổ tức
Những trường hợp cổ đông nhận được cổ tức

Theo quy định, công ty có thể chi trả cổ tức trong chứng theo hai cách. Chi trả bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phần cho các nhà đầu tư. Nếu công ty muốn chi trả cho các cổ đông bằng tiền mặt thì phải thanh toán bằng đồng tiền trong nước. Còn nếu chọn phương thức thành toán bằng tấm sét thì phải gửi trực tiếp đến người nhận. Cuối cùng là thanh toán thông qua các hình thức như thẻ ngân hàng. Thì công ty phải nắm rõ toàn bộ các thông tin ngân hàng của cổ đông và chuyển trực tiếp đến họ. Nếu công ty thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ nêu trên thì họ sẽ không phải chịu bất kì trách nhiệm phát sinh nào.

>>> Xem thêm: Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính của nó như thế nào?

>>> Xem thêm: Lệnh Ato là gì? Cách đặt lệnh Ato trong chứng khoán

Những ưu điểm và nhược điểm của chia cổ tức

Cổ tức có những điểm mạnh và yếu dựa trên những cách chi trả khác nhau. Chúng cụ thể qua hai hình thức công ty chi trả cho cổ đông bằng tiền mặt hay cổ phiếu. Cụ thể như sau:

Ưu và nhược điểm của những cách chia cổ tức
Ưu và nhược điểm của những cách chia cổ tức

Ưu điểm khi trả bằng tiền mặt

Điều này sẽ giúp những cổ đông trong công ty có cảm giác an toàn hơn. Họ có thể nhận được trực tiếp phần lợi nhuận của mình khi tham gia đầu tư tại công ty này. Đối với những nhà đầu tư ” ăn chắc mặc bền” thì họ sẽ có xu hướng thích nhận tiền mặt hơn là bị công ty giữ lại tiền để đầu tư những hạng mục to lớn khác mà không chắc thành công.

Nhược điểm khi trả bằng tiền mặt

Khi chi trả tiền mặt cho cổ đông mà công ty đang gặp khó khăn về tài chính hoặc đang trong giai đoạn phát triển. Thì công ty sẽ bị giảm lượng tiền phát triển, đầu tư. Từ đó gây ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Điều đó sẽ tác động nặng nề đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt, họ sẽ bị đóng thuế hai lần. Lần đầu tiên là họ phải nộp thuế thu nhập từ doanh nghiệp từ 20% đến 22%. Nhưng mức thuế này sẽ khác nhau tùy từng khu vực. Lần thứ hai thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức nhận được là 5%. Tức là cổ đông chỉ có thể nhận được 1.900.000 đồng nếu công ty trả họ 2.000.000.

Ưu điểm khi trả bằng cổ phiếu

Đối với các cổ phiếu kém thanh khoản, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường. Từ đó giảm rủi ro thanh khoản, đồng thời làm giảm giá thị trường. Giúp các nhà đầu tư khác mua cổ phiếu dễ dàng hơn và giá cổ phiếu sẽ tăng.

Các nhà đầu tư tránh bị đánh thuế gấp đôi so với cổ tức tiền mặt.

Các công ty có thể tiết kiệm tiền để vượt qua cơn bão. Họ cũng có thể mở rộng sản xuất và đầu tư vào các dự án tạo ra lợi nhuận lâu dài cho các cổ đông.

Nhược điểm khi trả bằng cổ phiếu

Bởi vì vốn hóa là không đổi, chia nhỏ và không chia nhỏ và các nhà đầu tư phải đợi 2-3 tháng để cổ phiếu mới được phát hành vào tài khoản của họ trước khi bán cổ phiếu trả cổ tức.

Các công ty đầu tư vào các dự án không hiệu quả khiến giá cổ phiếu giảm sâu hơn.

Đôi khi có nhiều cổ phiếu phân đoạn khó bán hơn.

Dù trả cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ tức bằng thưởng cổ phiếu. Thì bản chất tài chính và kinh doanh đều giống nhau. Chúng chỉ khác là bút toán ghi chuyển từ thu nhập chưa phân phối sang vốn chủ sở hữu. Khi đó, cổ phiếu sẽ có những ảnh hưởng tích cực nếu thường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị thụt lùi và không còn sôi đông như trước thì giá của cổ phiếu sẽ quay về mức ban đầu, thậm chí có thể thấp hơn.

Kết luận

Phía trên là những kiến thức cơ bản về cổ tức mà chotienao24h.net muốn gửi đến các bạn. Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi mang đến có thể giúp ích được các bạn. Từ đó các bạn đọc giả có thể dễ dàng trả lời được những vấn đề xoay quanh cổ tức. Nếu các bạn thế những chia sẻ của chúng tôi là hữu ích. Thì đừng quên xem thêm những bài viết khác tại trang này. Chúng tôi sẽ luôn cập những kiến thức về chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử, sàn giao dịch và rất nhiều thứ khác

Tổng hợp: chotienao24h.net