Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Cách tính của nó như thế nào?

 

Số lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán ngày một tăng cao. Tuy nhiên nó vẫn được coi là một thị trường vô cùng khó khăn, khắc nghiệt đối với người mới. Vì thế các thuật ngữ ngày một ra đời nhiều hơn. Trong đó chúng ta không thể bỏ qua tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Nó hỗ trợ các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các danh mục tiềm năng. Từ đó họ có thể lập ra những kế hoạch để phát triển kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tuy nó mang lại khá nhiều lợi ích nhưng lại được biến đến khá ít tại thị trường Việt Nam.

Chính vì những điều đó, hôm nay tại bài viết này chotienao24h.net sẽ mang đến các kiến thức về tỷ suất sinh lời kỳ vọng đến các bạn đọc. Hãy cùng nhau theo dõi để giải đáp được các thắc mắc này nhé.

Khái niệm về tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Để có thể giải thích đơn giản nhất đến các bạn đọc thì tỷ suất sinh lời kỳ vọng có thể xem là số lợi nhuận mà nhà đầu tư có được từ số vốn lúc đầu. Hoặc có thể xem đây là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận có được so với khoản vốn đầu tư lúc đầu. Lợi nhuận của nhà đầu tư càng nhiều thì tỷ suất càng lớn.

>>> Xem thêm: Bán khống là gì? Những thông tin chi tiết về bán khống

>>> Xem thêm: Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức

Công thức tính của tỷ suất này

Công thức của tỷ suất này được chotienao24h thống kê như sau:

 • P0: được gọi là cổ phiếu đầu kỳ.
 • P1: đây là cổ phiếu cuối kỳ.
 • D1: đây được xem là số lượng cổ tức mà nhà đầu tư có thể nhận được trong 1 năm

Từ đó ta có công thức:

R(e) = (D1 + P1 – P0)/P0 = D1/P0 = (P1 – P0)/P0

Lưu ý:

 • D1 / P0: đây là tỷ suất của cổ tức.
 • (P1 – P0) / P0: đây là tỷ suất vốn lời.

Ý nghĩa của tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của chứng khoán thật ra chính là một công cụ đo lường các hoạt động giao dịch của những loại cổ phiếu. Đây cũng được xem là tiền đề giúp nhà đầu tư có thể đưa ra phán đoán. Từ đó quyết định mua hay bán cổ phiếu. So với các yếu tố thị trường, quy mô, giá trị thì có thể khẳng định rằng yếu tố tỷ suất này sở hữu giá trị quyết định cao hơn cả.

Ý nghĩa của tỷ suất sinh lời kì vọng
Ý nghĩa của tỷ suất sinh lời kì vọng

Khi các tỷ suất của cổ phiếu đạt ngưỡng ở mức độ cao. Thì lúc này những người sở hữu nên bán. Khoảng cách bình quân của tỷ suất sinh lời dựa theo lợi nhuận hoạt động cao và thấp có ý nghĩa rất quan trọng.

Các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý. Vì trên thực tế các tỷ suất này luôn biến động thất thường. Các bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra các tính toán chính xác trước khi đầu tư. Đáng chú ý đến nhất là những cổ phiếu của công ty có lợi nhuận thấp. Cùng với giá trị cổ phiếu thấp. Tuy nhiên nó vẫn có nhiều cơ hội tăng tỷ suất lợi nhuận cao. Do đó các công ty có nhỏ vẫn có tiềm năng phát triển.

Ưu và nhược điểm của tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Những lợi ích cũng như nhược điểm của tỷ suất sinh lời kỳ vọng mà chotienao24h thống kê được cụ thể như sau:

Ưu và nhược điểm của tỷ suất sinh lời kì vọng
Ưu và nhược điểm của tỷ suất sinh lời kì vọng

Ưu điểm

 • Khi sử dụng phương pháp này. Nhà đầu tư có thể so sánh rủi ro và lợi tức có thể xảy ra. Từ đó ước lượng được số lợi nhuận có thể thu về được khi đầu tư.
 • Khi sử dụng phương thức sinh lời kỳ vọng. Nhà đầu tư sẽ có khả năng dự đoán được một phần lợi nhuận sẽ kiếm được. Những khoảng lợi nhuận đó đến từ việc đầu tư của họ.
 • Những cá nhân hoặc tổ chức sử dụng phương pháp này có thể lập ra được các kế hoạch đầu tư dài hạn. Các kế hoạch này được lập ra dựa vào ước tính xác suất có thể thu được.

Nhược điểm

Tuy tỷ suất mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nhưng không có một thứ gì là hoàn hảo 100%. Vì thế nó vẫn có một số nhược điểm nhất định như:

 • Ở tỷ suất này. Giá trị thời gian của tiền sẽ bị loại bỏ. Nhưng đây lại là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc quyết định xuống tiền của các nhà đầu tư.
 • Chỉ số này chỉ có thể xác định được lợi nhuận mong đợi. Nó không có khả năng xác định được thời gian của dự án đầu tư.
 • Bởi vì không có gì là đảm bảo an toàn khi tham gia đầu tư chứng khoán cả. Với thị trường cũng như nền kinh tế bị biến động. Giá trị tỷ suất sinh lời kỳ vọng của thị trường sẽ không được đảm bảo. Khi đó, các nhà đầu tư vẫn sẽ thua lỗ là chuyện bình thường.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về tỷ suất sinh lời kỳ vọng có trong bài viết của chotienao24h.net đều giúp ích được các bạn đọc giả. Hãy đừng quên không ngừng trau dồi các kiến thức về thị trường cũng như phổ cập thêm những kiến thức mới. Không ngừng học hỏi những điều mới mẻ sẽ giúp con đường trở thành nhà đầu tư của các bạn dễ dàng hơn. Hãy luôn thường xuyên chủ động cập nhật các tin tức về cổ phiếu, chứng khoán cũng như tình hình kinh tế.

Nếu các bạn thấy những thông tin chúng tôi mang đến là hữu ích. Thì đừng xem thêm các bài viết khác để ủng hộ chúng tôi nhé. Mỗi lượt nhấp chuột của các bạn là một tiền đề giúp chúng tôi chia sẻ thêm những kiến thức mới. Chúc các hạnh phúc bên gia đình của mình.

Tổng hợp: chotienao24h.net