Lệnh Ato là gì? Cách đặt lệnh Ato trong chứng khoán

Các lệnh và cách đặt lệnh trong thị trường chứng khoán là một điều rất quan trọng. Khi đặt chân vào thị trường này, nhà đầu tư bắt buộc phải có những kiến thức cơ bản về nó. Nếu không họ rất dễ bị trắng tay. Nhưng hiện nay, số lượng các lệnh rất nhiều. Vì thế những nhà đầu tư rất dễ nhầm lẫn cũng như không nhớ rõ hết được. Tại bài viết này chotienao24h.net sẽ gửi đến các bạn đọc lệnh Ato. Để có thể hiểu thật kĩ các chi tiết cũng như những đặc tính về nó. Hãy theo dõi toàn bộ những chia sẻ dưới đây nhé.

Lệnh Ato là gì?

Lệnh ATO còn được biết đến là lệnh trong chứng khoán. Chúng sẽ thực hiện tính năng giao dịch theo giá khớp lệnh. Chức năng của nó là xác định giá mở cửa. Ato là một lệnh bán hoặc mua một loại chứng khoán bất kì theo giá trị mở cửa.

Ví dụ: Chúng ta có sổ lệch của cổ phiếu RTY có giá hiện tại là 20.000 đồng. Từ đó chúng ta có thể nhập liệu như sau:

Số lượng muaGiá muaGiá bánSố lượng bán
100020.000 đồngAto5000(b)
19.900 đồng1500(a)

Có thể thấy từ sổ lệnh ở trên, mặc dù lệnh ATO là lệnh bán 1.500 cổ phiếu RTY với giá 19.900 đồng sau lệnh (a), nhưng nó vẫn ưu đãi một lệnh mua 1.000 cổ phiếu với giá 20.000 đồng. Số dư bán 600 đơn vị cho lệnh ATO sẽ được tự động bị hủy bỏ.

Nếu lệnh ATO trên chỉ bán được 200 đơn vị và người mua vẫn còn 1500 đơn vị sau khi khớp lệnh, lệnh (a) được thực hiện. Vì đơn hàng (a) vào hệ thống trước nên giá ưu đãi, 1.500 cái sẽ khớp 20.000 đồng. Khả năng mua bán lệnh ATO lúc này rất cao nhưng giá có thể không thuận lợi.

>>> Xem thêm: Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức

>>> Xem thêm: Đầu tư thông minh là gì? Những cách đầu tư thông minh hiện nay

Ato trong chứng khoán có những đặc điểm gì

Sau đây là một số đặc điểm của lệnh Ato mà chotienao24.net đã thống kê được. Cụ thể như sau:

Ato có những đặc điểm nổi bật nào?
Ato có những đặc điểm nổi bật nào?
 • Khi nhà đầu tư sử dụng lệnh Ato. Họ sẽ nhận được sự ưu tiên hơn so với các lệnh giới hạn.
 • Thông thường lệnh này sẽ được dùng để xác định giá trị cổ phiếu lúc mở cửa. Nhà giao dịch thường dùng nó từ 8h30 đến 9h sáng.
 • Đây là lệnh sẽ có chức năng tự huỷ khi giá mở cửa đã được xác định mà nó chưa thoả mãn đầy đủ các thông tin, hành động yêu cầu.
 • Đây là lệnh chỉ có hiệu lực rất ngắn. Chúng chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian xác định giá mở cửa.
 • Sàn Hose là nơi duy nhất mà lệnh này có thể hoạt động.

Ưu và nhược điểm của Ato

Những ưu và nhược điểm của lệnh Ato được chotienao24h.net tổng hợp như

sau:

Ưu điểm

 • Đối sánh ưu tiên lúc mở cửa (giá mở cửa)
 • Nhà đầu tư khi sử dụng lệnh này sẽ có những đặc quyền tuyệt vời. Họ có thể mua hoặc bán tại thời điểm có giá tốt nhất

Nhược điểm

 • Một khi đã hoàn thành tất cả quá trình đặt lệnh thì đơn hàng sẽ không thể bị huỷ hoặc sửa đổi.
 • Khi sử dụng lệnh Ato, nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm trong thị trường này. Từ đó họ có thể dễ dàng tính toán, đặt lệnh hợp lý vì Ato có giá khớp lệnh rất khó kiểm soát.

Hướng dẫn cách đặt Ato trong chứng khoán

Sau đây, chotienao24h.net sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể đặt lệnh trong chứng khoán.

Hướng dẫn cài đặt Ato trong chứng khoán
Hướng dẫn cài đặt Ato trong chứng khoán
 • Bước 1: Bạn hãy đi đến trang chủ của hiệp hội chứng khoán. Tiếp theo lả tạo tài khoản. Nếu đã có tài khoản rồi thì đăng nhập. Ở chỉ dẫn này, chúng tôi sẽ cho ví dụ về sàn HSC. Sau khi đã vào được trang web. Chọn vào “mục lệnh thông thường”. Lưu ý, khi đã hoàn thành những thao tác trên thì bạn cần đảm bảo đọc thật kỹ các thông tin. Sau đó hãy làm theo những chỉ dẫn kế tiếp.
 • Bước 2: Khi hoàn thành bước 1 như trên. Việc quan trọng tiếp theo là cung cấp đầy đủ, chi tiết thông tin. Đây là một bước quan trọng, bắt buộc đối với người dùng nếu muốn đăng nhập vào Ato. Những thông tin ấy bao gồm: mã chứng khoán đặt lệnh, số lượng chứng khoán muốn mua hoặc số lượng chứng khoán muốn bán, loại lệnh, giá bán
 • Bước 3: Khi đến bước này. Bạn hãy nhấn vào nút “đặt lệnh”. Sau đó hãy kiên nhẫn chờ trong vài giây. Trong lúc đó các bạn hãy quan sát xem đã hoàn thành việc đặt lệnh chưa nhé.
 • Bước 4: Lúc này mọi thông tin của người dùng sẽ được hiển thị lên màn hình.
 • Bước 5: Bước này thì bạn nhập mã pin.
 • Bước 6: Đây là bước cuối cùng. Nhấn vào nút “xác nhận” để hoàn thành đặt lệnh Ato

Cách sử dụng lệnh Ato hiệu quả

Sau đây là những bí kíp mà chotienao24h đã tích lũy được để giúp các bạn có thể sử dụng lệnh Ato trong chứng khoán một cách hiệu quả. Cụ thể như sau:

• Khi sử dụng lệnh này, hãy đặt lệnh sớm nhất có thể. Vì khả năng khớp lệnh của nó sẽ có khả năng tốt hơn.
•Sử dụng một khoản thời gian ngắn để suy ngẫm trước khi quyết định đặt lệnh. Lúc này bạn sẽ xác định được xu hướng chung hơn. Khi đó giá trị cổ phiếu có thể dễ dàng được xác định.
• Bạn cần dự báo số lượng cổ phiếu bạn muốn mua. Nó sẽ được lấy giá hiện tại chia với giá cao nhất để xác định. Từ nó bạn có thể xác định được khả năng chi trả của mình cho chúng.

Kết luận

Thông qua những chia sẽ trên của chotienao24h.net về lệnh Ato. Hy vọng các bạn đọc có thể trang bị thêm được những kiến thức này. Từ đó các bạn có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức này vào đời sống. Các bạn đừng quên dành một ít thời gian rảnh để cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất nhé. Những thông tin, kiến thức ấy sẽ luôn được chúng tôi cập nhật liên tục tại trang này. Chotienao24h.net là trang chia sẽ các kiến thức về chứng khoán, forex, tiền điện tử,….

Tổng hợp: chotienao24h.net