Kiều hối là gì? Cách nhận và chuyển tiền kiều hối

Ngày nay, xu hướng đi nước ngoài để làm việc đang dần trở nên phổ biến hơn. Vì thế các công dân tại Việt Nam thường đi sang các nước khác để có thể kiếm thêm thu nhập. Sau đó họ thường gửi tiền về gia đình tại quê hương để có thể giúp đỡ. Không chỉ như vậy, họ còn có xu hướng gửi tiền về quốc gia của mình để đầu tư, phát triển kinh tế. Từ đó đời sống người dân có thể được cải thiện hơn. Đất nước vì thế cũng từ đó mà tiến bộ hơn. Đối với những gia đình có người sang nước ngoài làm việc thì “kiều hối” có lẽ là một khái niệm khá quen thuộc. Nhưng khái niệm về kiều hối vẫn còn là từ ngữ khá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam.

Chính vì các lý do đó, tại bài viết này chotienao24h.net. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn các kiến thức liên quan đến kiều hối.

Kiều hối là gì?

Kiều hối từ lâu đã được xem là một nguồn ngoại hối do người công dân trong nước mang về từ phía ngoài quốc gia. Đối với một quốc gia đã và đang phát triển như Việt Nam thì đây là một nguồn lực vô cùng cần thiết. Nó có thể giúp tăng cường khả năng tái thiết cũng như phát triển mạnh mẽ hơn đối với đất nước. Không những thế, nguồn lực từ nhận tiền kiều hối còn giúp nâng cao chất lượng sống của người dân hơn.

Tại Việt Nam, nhà nước luôn có các chủ trương khuyến khích người dân gửi tiền từ nước ngoài về để phát triển nước nhà. Vì lý do đó, nếu bạn đang học tập hoặc làm việc ở các quốc gia khác. Bạn có thể tự do gửi tiền về nước của mình. Khi đó bạn sẽ không phải gặp bất kỳ hạn chế hoặc thuế nào.

>> Xem thêm: Indicator là gì? Chỉ báo Indicator trong forex

Vai trò chủ yếu của ngoại hối

Kiều hối một tầm ảnh hưởng cũng như đóng một vai trò rất quan trọng mà không ai có thể phủ nhận. Đặc biệt là đối với Việt Nam. Vì đây được xem là một đất nước đang trên đà phát triển mạnh. Nguồn ngoại tệ này luôn giữ một vị trí chủ chốt trong quá trình xây dựng một đất nước phát triển. Không những thế, nó còn là góp cho sự phát triển của nền kinh tế. Từ đó có thể giúp cuộc sống của người dân dần trở nên tốt hơn.

Vai trò chủ yếu của kiều hối
Vai trò chủ yếu của kiều hối
 • Kiều hối bủ lấp những khoảng trống về sự thiếu hụt của thương mại. Vì thế, người dân có thể chủ động trong việc nâng cao chất lượng sống của mình hơn.
 • Kiều hối đóng một vai trò chủ chốt trong việc phát triển kinh tế. Nhờ vậy, nó luôn được xem là một yếu tố được coi trọng và ưu tiên hàng đầu.
 • Tiền kiều hối còn giúp giảm các tình trạng mất cân bằng của đồng tiền nước nhà. Từ đó các sức ép đến tỷ giá ngoại tệ cũng được giảm theo.
 • Không những thế nó còn giảm được sức ép của đồng đô la mỹ. Vì khi nhận tiền kiều hối. Nó giúp cho nước ta phần nào giảm đi các phụ thuộc từ những nguồn đầu tư nước ngoài.
 • Giải quyết được vấn nạn thất nghiệp. Thúc đẩy mạnh việc lao động tại nước ngoài. Giúp thị trường việc làm trong nước có thể thông thoáng hơn. Từ đó người dân không còn nỗi lo về việc thất nghiệp.

Trong những năm gần đây. Số lượng tiền kiều hối được mang về Việt Nam ngày càng một nhiều hơn. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho thị trường Việt Nam. Chúng giúp cải thiện được nền kinh tế cũng như mang lại một chất lượng sống cao hơn cho người dân.

Hướng dẫn cách gửi tiền kiều hối

Ở đất nước Việt Nam. Những bộ phận người dân trong nước hay người nước ngoài khi muốn chuyển kiều hối về nước ta có ba hình thức cơ bản chính. Chúng được chợ tiền ảo thống kê như sau:

 • Hình thức chuyển tiền của các tổ chức tín dụng.
 • Hình thức chuyển tiền của các dịch vụ bưu chính quốc tế.
 • Hình thức chuyển tiền của các cá nhân về Việt Nam.

Chuyển kiều hối qua các tổ chức tín dụng

Khi các công dân nước Việt Nam đang làm việc, sinh sống hoặc chỉ đơn giản là học tập mà muốn gửi một khoản thu nhập của mình về nước. Thì họ có thể sử dụng một số dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức tín dụng uy tín. Tại đây chotienao24h.net sẽ giới thiệu đến các bạn hai công ty cực kì uy tín. Họ có thâm niên cao trong việc chuyển tiền kiều hối. Đó là Western Union và MoneyGram.

Nếu bạn muốn gửi tiền qua ngân hàng. Hãy đến các ngân hàng gần nhất đối với bạn. Các ngân hàng thuộc nhà nước Việt Nam luôn luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất. Họ sẽ đảm bảo mọi quyền lợi cho người giao dịch tại đây. Khi giao dịch người dùng sẽ luôn được phục vụ nhanh chóng, an toàn.

Còn nếu các bạn không muốn chuyển tiền thông qua các công ty tín dụng mà muốn chuyển thông qua ngân hàng. Thì lúc này, việc các bạn cần làm là đến những ngân hàng gần nơi bạn sống nhất. Hiện nay, mọi dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng tại Việt Nam luôn nhanh chóng, tiện lợi, an toàn. Sau đó, hãy nhờ ngân hàng thực hiện các bước. Tiếp đến các bạn hãy đưa thông tin cho ngân hàng là có thể chuyển tiền được rồi. Các thông tin cần cung cấp cụ thể như sau:

 • Thông tin chi tiết tài khoản người nhận tiền.
 • Nếu người nhận chưa có tài khoản. Bạn cần cung cấp số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người đó hoặc giấy tờ có ảnh của họ.

Hãy nhớ giữ lại biên lai của bạn sau khi sử dụng dịch vụ chuyển khoản. Bạn sẽ cần sử dụng biên lai này sau khi ngân hàng của bạn phá sản hoặc bạn gửi sai địa chỉ.

Chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính

Nếu người chuyển không thích các tổ chức tín dụng. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng những dịch vụ bưu chính để chuyển tiền. Đây được xem là một cách nhanh chóng, tiện lợi và có tính an toàn cao. Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền này thường gửi tiền nhanh hơn so với ngân hàng nhà nước. Bằng cách này, người nhận sẽ có thể tiếp cận được khoản tiền của mình một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần chuyển sẽ khá cao. Người chuyển phải luôn chịu từ 4% đến 6% tổng số tiền gửi. Phí này có vẻ hơi cao. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy việc chuyển tiền tại đây là không thật sự cần thiết. Hãy gửi tiền qua ngân hàng thông thường để tiết kiệm được các khoản phí  giao dịch.

Nếu bạn có sở hữu thẻ Visa hoặc Mastercard. Thì lúc này, bạn nên chọn cách giao dịch trực tuyến thông qua Western Union (WU). Do đó, bạn cần tìm một đại diện của Western Union, người sẽ cung cấp thông tin gửi tiền của bạn. Khi bạn đã nhập các thông tin cần thiết. Bạn sẽ nhận được mã gồm 10 chữ số từ nhân viên WU ở tất cả các cấp.

Việc cần làm tiếp theo của bạn chỉ là thông báo cho người nhận. Họ chỉ cần mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân ra ngân hàng để nhận tiền. Khi nhận tiền, người nhận phải cung cấp cho ngân hàng mã mà WU đã cung cấp. Mã này sẽ bao gồm 10 chữ số khác nhau.

Những cá nhân mang kiều hối tại nước ta

Người nước ngoài và người Việt Nam có thể mang kiều hối. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp cho hải quan số ngoại tệ và người nhận.

Thông tư 15/2011 / Theo quy định tại Điều 2 của TTNHNN. Người mang ngoại hối hoặc VND khi xuất nhập cảnh không phải nộp tờ khai hải quan mới khi xuất, nhập cảnh. Đây là nội dung đầy đủ của Điều 2 về việc khai báo tiền mặt tại cơ quan hải quan. Người xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu sử dụng tiền mặt tại cửa khẩu phải khai thuế. Tuy nhiên, nếu số tiền vượt qua khỏi giới hạn cho phép thì bạn sẽ phải khai báo.

Trường hợp cá nhân gặp khó khăn trong việc nhập khẩu ngoại tệ. Nhưng họ lại có nhu cầu nhập khẩu các loại ngoại tệ khác có giá trị dưới 5.000 USD hoặc tương đương và có nhu cầu chuyển qua tổ chức tín dụng thì vẫn phải khai báo với hải quan. Tờ khai nhập cảnh cho Hải quân biết phải mang theo bao nhiêu tiền mặt và chuyển tiền vào tài khoản nào.

Quy định về việc chuyển tiền kiều hối

Khi muốn mang các khoản tiền từ quốc gia khác về Việt Nam. Người chuyển cần phải thỏa mãn một số điều kiện cũng như quy định sau:

Quy định về chuyển tiền kiều hối
Quy định về chuyển tiền kiều hối
 • Phải có đầy đủ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Có đầy đủ giấy tờ các giấy tờ khai sinh, sổ hộ khẩu của mình.
 • Có đầy đủ các loại giấy tài liệu liên quan. Các loại tài liệu đó phải nêu rõ các lý do chuyển tiền về Việt Nam.
 • Phải điền đầy đủ tất cả các thông tin về người nhận. Chúng gồm họ tên, số tài khoản ngân hàng người nhận, tên ngân hàng bạn sẽ chuyển tiền đến,…

Quan sát một cách tổng thể. Điều kiện chuyển khoản tiền kiều hối không phức tạp lắm. Nếu bạn đang giao dịch với một tổ chức tài chính không thuộc khu vực trong nước. Bạn có thể gửi tiền về Việt Nam chỉ bằng cách cung cấp các tài liệu cơ bản và thông tin cá nhân.

Cách để nhận tiền kiều hối

Nhận tiền kiều hối luôn dễ dàng hơn nhiều so với khi gửi tiền về Việt Nam. Nếu người gửi tiền đang sở hữu số tiền của mình thông qua các tài khoản ngân hàng khác nhau. Bạn sẽ cần phải đến ngân hàng hoặc máy ATM để rút tiền.

Nếu người gửi gửi tiền qua Bưu điện Quốc tế thì người nhận phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và mã số nhận tiền. Mã biên nhận đã được bưu điện cấp cho người gửi. Người nhận các khoản tiền này phải cung cấp chính xác mã trước khi thực hiện các quá trình nhận tiền.

Thị trường tiền kiều hối tại Việt Nam

Việt Nam được xếp vào top 10 quốc gia thường xuyên nhận được lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Tổ chức Kiều hối Thế giới báo cáo rằng lượng kiều hối về Việt Nam đã giảm 7% vào năm 2020. Sự sụt giảm này là tình hình phức tạp của covid 19 mang lại. Không những thế, điều kiện kinh tế khó khăn tại các quốc gia có người Việt Nam đang học tập và làm việc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng.

Theo như thống kê, đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm lượng tiền kiều hối chuyển về nước bị giảm. Nhưng Nhật Bản vẫn là điểm đến số một thế giới về lượng kiều hối. Năm 2020, theo thống kê từ Nhật Bản. Lượng kiều hối của họ đã đạt được 15,7 tỷ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, nơi chiếm 30% lượng kiều hối và cũng là nơi có kiều hối lớn nhất cả nước là TPHCM. Thậm chí, lượng kiều hối đến Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 200 triệu USD vào năm 2020 so với năm 2019.

Ở thời điểm hiện tại, số lượng công dân Việt Nam tại nước ngoài theo thống kê đã vượt qua 5,3 triệu. Theo thống kê của ngân hàng quốc tế. Đã có hơn 70 tỷ USD đã được gửi đến Việt Nam trong 5 năm qua. Tỉ lệ phát triển bình quân hàng năm cho lượt kiều hối là 6%. Dựa trên số liệu thống kê trên, Việt Nam được xếp hạng là quốc gia có điểm đến thứ 9 trên thế giới. Trước hết, nguồn ngoại hối này giúp cải thiện cuộc sống của gia đình người gửi. Và chúng đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội.

Kết luận

Việc nhận tiền từ nước ngoài của người thân, bạn bè,… đang dần trở nên phổ biến hơn. Vì thế, Việt Nam được xếp vào top 10 nước có số lượng tiền ngoại hối cao nhất ở thời điểm hiện tại. Hy những khái niệm về kiều hối mà chotienao24h.net chia sẻ sẽ giúp những bạn đọc có thêm một khối thông tin hữu ích. Các bạn sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức mới. Đồng thời có thể biết thêm nhiều cách chuyển và nhận các khoản tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Nếu các bạn thấy những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bên trên là tuyệt vời. Thì hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé. Tại đây, chotienao24h luôn chia sẻ và cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán, tiền điện tử, forex,….Bài viết chia sẻ kiến thức của chúng tôi đến đây là kết thúc.

Tổng hợp: chotienao24h.net