Ứng dụng các hệ thống chỉ báo để đầu tư hiệu quả nhất

Trong phương pháp phân tích kỹ thuật, các chỉ báo được tính toán để giải thích mối quan hệ cung – cầu và tác động của cung cầu tới giá cổ phiếu. Có rất nhiều hệ thống chỉ báo được sử dụng, trong đó phổ biến là: SMA, MACD, Moving Average Convergence Divergence, Bollinger Bands và RSI. Các chỉ báo kỹ thuật là công thức tính toán hoặc dự đoán giá dựa trên các thông số lịch sử như giá, khối lượng hoặc nhu cầu đối với một cổ phiếu. Các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng các chỉ số này để hiểu kĩ hơn về cung cầu và tâm lý thị trường đối với cổ phiếu. Chính vì lẽ đó hãy cùng chotienao24h tìm hiểu ngay ứng dụng các hệ thống chỉ báo trong phân tích kỹ thuật được nhiều trader dùng nhất nhé.

Ứng dụng các hệ thống chỉ báo SMA

Đường trung bình SMA là một đường giá hiển thị mức trung bình giá; trong một phiên thời gian nhất định. Nó là tập hợp dữ liệu của đường trung bình động đơn giản kết hợp với đường trung bình động hàm mũ qua các phiên biến động trên thị trường tài chính. Sự khác biệt giữa hai đường này là SMA coi tất cả các đầu vào dữ liệu như nhau; trong khi EMA đánh giá các giá trị dữ liệu mới nhất (điểm giá mới hơn). Chỉ báo Hàng đầu SMA là khoảng thời gian giá đóng cửa được biểu thị bằng đường trung bình động.

>> Xem thêm: Ứng dụng dãy số fibonacci trong phân tích kỹ thuật cơ bản

>> Xem thêm: Mô hình tam giác trong phân tích kỹ thuật cơ bản nhất 2021

MACD – Phân kỳ hội tụ trung bình động

MACD là chỉ báo ưu tiên sử dụng của các trader từ căn bản đến nâng cao trong các chỉ báo phân tích kỹ thuật hiện nay, được nhà sáng lập tên lài Gerald Appel phát minh  vào cuối những năm 1970. Chỉ báo kỹ thuật này được áp dụng để xác định điểm hội tụ để ra quyết định giao dịch chính xác. Chỉ báo này được xếp hạng vào chỉ báo ptkt tín hiệu trễ dựa trên các phiên giao dịch giá của các ngày hôm trước. Hệ thống MACD giúp các nhà giao dịch xem xét vào lệnh đảm bảo an toàn nhất.

Phân kỳ hội tụ trung bình động
Phân kỳ hội tụ trung bình động

Dải Bollinger

Dải Bollinger hay Dải Bollinger cũng là những chỉ báo được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Nó được phát minh vào đầu những năm 1980 bởi nhà kinh doanh kỹ thuật giỏi nhất thế giới, John Bollinger. Phương pháp này bao gồm đường trung bình đã được chúng tôi giới thiệu phía trên; kết hợp với biên độ lệch chuẩn trong phiên giá. Dải Bollinger Bands bao gồm 3 phần chính: đường trung bình nằm giữa và 2 cận biên trên dưới màu xanh.2 dải trên và dưới mở rộng; hay thu hẹp tùy thuộc vào biến động mạnh / nhẹ của thị trường.

Trong Bollinger Bands, thắt chặt là một khái niệm quan trọng; chỉ ra rằng các trạng thái của Bollinger Bands gần nhau. Các trader xem việc dải trên và dải dưới thu hẹp dần của biên độ; là dấu hiệu tiềm ẩn của sự biến động giá cao trong tương lai có thể đảo chiều nhanh chóng. Ngược lại, khoảng cách giữa các dải càng rộng thì khả năng bán ra xác suất càng cao.

Thông thường khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa hai dải. Bất kỳ sự phá vỡ nào trên hoặc dưới ban nhạc đều là một sự kiện lớn. Tuy nhiên, không phải sự siết chặt hay bứt phá đều là tín hiệu giao dịch.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Ứng dụng các hệ thống chỉ báo theo phương pháp kỹ thuật luôn là cách tuyệt vời nhất cho các nhà giao dịch Và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ra đời vào cuối những năm 1970 để kiểm tra hoạt động của cổ phiếu theo thời gian. Nói một cách đơn giản, nó là một bộ dao động xung lượng; đo mức độ biến động của giá cả.

Chỉ số RSI được xác định bằng cách chia mức tăng giá trung bình; cho mức giảm giá trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể. Kết quả này sau đó được hiển thị trên thang điểm từ 0 đến 100. RSI> 70 được coi là vùng quá mua và RSI <30 được coi là vùng quá bán. Nếu RSI nằm trong khoảng 30 – 70, nó nằm trong vùng trung lập.

Luôn luôn để ý vùng thuộc biên độ đã được nghiên cứu: vùng giá quá mua và vùng quá bán, mức biên độ giữa phân kỳ âm và dương cũng được các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật .

Sự phân kỳ (+)0 hiển thị trên chỉ báo  khi giá trong khung thời gian cụ thể và chỉ báo RSI di chuyển ngược chiều. RSI tăng tạo ra mức cao và mức thấp, và giá giảm tạo ra mức thấp. Ngược lại, sự phân kỳ âm có thể chỉ ra rằng thị trường đang mất đà mặc dù giá đang tăng. Chỉ số RSI giảm và tạo mức cao thấp, nhưng giá tài sản đã tăng và tạo mức cao.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI
Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Chỉ báo khối lượng cân bằng

Ứng dụng các hệ thống chỉ báo OBV là một chỉ báo phân tích kỹ thuật giúp các trader đo lường lượng cung và cầu trên thị trường của một mã cổ phiếu, một tín hiệu nhất định trong đầu tư ở một khoảng thời gian. Chỉ báo này sử dụng những thay đổi về khối lượng để xác nhận thay đổi về giá.

Loại chỉ báo kỹ thuật này xác nhận khối lượng cung cầu tích lũy; theo thời gian cụ thể trong phiên. Cụ thể, vào thời điểm giá tăng, lượng volume của phiên sẽ được tích lũy vào tổng OBV. Ngược lại đối với lượng khối lượng giao dịch ngày giảm. Nếu giá không thay đi ngang chỉ OBV sẽ không xác nhận dấu hiệu thay đổi giá trị.

Chỉ báo ADX

Chỉ số chuyển động định hướng sẽ không bao giờ ra điểm giá đang tăng hay giảm sâu, nhưng theo những nguyên tắc ứng dụng các hệ thống chỉ báo ADX sẽ giúp nhà đầu tư tiên đoán liệu thị trường đang hình thành xu hướng hay trong giai đoạn đi ngang tích lũy. Điều này làm cho ADX trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết; để trading trong thị trường nhiều cạm bẫy

Chỉ báo ATR

Tham khảo thêm chỉ báo phạm vi dao động trung bình thực hiển thị cho các nhà đầu tư biết khoảng cách trung bình giữa thời điểm giá mở cửa cao nhất và thấp nhất dựa  trên số liệu phiên gần nhất trong khoảng trung bình 2 tuần đổ lại.Điều này giúp cho ATR trở thành một công cụ hoàn hảo để áp dụng trong các chỉ báo phân tích kỹ thuật hiện đại ngày nay.

Chỉ báo ATR
Chỉ báo ATR

Lời kết

Trên đây là những ứng dụng các hệ thống chỉ báo phổ biến mà bất kỳ nhà giao dịch kỹ thuật nào ít nhiều cũng nên nghe và sử dụng. Trên thực tế, không có chỉ báo nào có thể đưa ra các tín hiệu giao dịch chính xác 100%. Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng tổng hợp các chỉ tiêu và các phương pháp phân tích khác; để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Tổng hợp: chotienao24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *