Lạm phát là gì? Những nguyên nhân dẫn đến lạm phát

Lạm phát chính là những vấn đề về kinh tế chính trị được mọi người quan tâm nhất trong những năm gần đây. Đây là điều mà mọi quốc gia đều phải đối mặt và cần phải để tâm đến. Tuy nhiên nó chưa chắc đã mang đến các điều tồi tệ. Mặc khác nó còn mang đến nhiều điều tốt cho nền kinh tế mà chúng ta không thể phủ nhận. Hãy cùng với chotienao24h.net theo dõi bài viết này để có thể tìm hiểu “lạm phát là gì ?” cũng như có thể hiểu thêm về lạm phát nhé.

Lạm phát là gì?

Lạm phát được thể hiện thông qua sự tăng giá của các mặt hàng hay dịch vụ liên tục theo theo thời gian. Chúng còn được thể hiện giá trị tiền tệ. Khi các mức giá chung được đẩy lên cao, hàng hóa và dịch vụ được mua vào sẽ tốn nhiều tiền hơn. Vì thế nó sẽ phản ánh được sự tụt giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

>>>>> Xem thêm: Ngoại hối là gì? Những điều cần lưu ý trước khi tham gia đầu tư ngoại hối

>>>>> Xem thêm: Tỷ giá hối đoái là gì? Những thông tin cần thiết về tỷ giá hối đoái

Lạm phát tiền tệ là gì?

Lạm phát tiền tệ xảy ra khi số lượng tiền của một quốc gia đó tăng lên. Việc đó có thể do việc ngân hàng đã mua quá nhiều ngoại tệ. Từ đó làm mất đi giá trị của đồng tiền trong nước. Cũng có thể là do ngân hàng mua công trái đã làm cho sự lưu thông của lượng tiền tăng lên. Đây cũng là một trong những nguyên chính gây ra điều này.

Các mức độ của lạm phát

Theo như thông tin từ các chuyên gia đã nghiên cứu và phân đích được. Mức độ này sẽ được thể hiện thông qua phần trăm và chúng được chia thành ba mức độ. Các mức độ đó là:

Các mức độ lạm phát
Các mức độ lạm phát

Lạm phát tự nhiên(0% đến 10%)

Còn được các chuyên gia gọi là lạm phát một con số. Chúng có tỷ lệ chỉ dưới 10% trên 1 năm. Đây là loại chỉ làm cho sự biến động giá cả thị trường ở mức thấp. Trong khoản thời gian này, nền kinh tế của quốc gia này vẫn hoạt động bình thường. Người dân cũng có cuộc sống ít bị biến động hơn. Có thể nói loại lạm phát tự nhiên này tạo nên tâm lý an toàn cho người lao động. Những cá nhân hay doanh nghiệp muốn đầu tư cũng sẽ gặp ít rủi ro hơn.

Lạm phát phi mã(10% đến 1000%)

Lạm phát phi mã chỉ xảy ra khi các mặt hàng trên thị trường bị tăng giá một cách đột biến. Giá cả của các mặt hàng chung tăng lên nhanh chóng sẽ kéo theo sự biến động lớn về thị trường kinh tế. Người dân lúc này sẽ tích trữ nhiều loại hàng hóa, vàng bạc, đất đai. Lãi suất cho vay cũng sẽ từ đó mà tăng cao, gây khó khăn cho người vay và các doanh nghiệp cần vay vốn. Từ đó cho thấy lạm phát phi mã sẽ làm cho biến dạng thị trường kinh tế một cách nghiêm trọng.

Siêu lạm phát(trên 1000%)

Loại này xảy ra khi giá cả các mặt hàng chung trên thị trường tăng một cách đột biến. Mức độ lạm phát vượt qua lạm phát phi mã. Ví dụ đơn giản cho các bạn đọc có thể dễ hiểu  thì nếu lạm phát mỗi tháng là 50% và cứ 51 ngày lại lạm phát tăng gấp đôi thì đây gọi là siêu lạm phát. Lúc này, nền kinh tế của quốc gia đó sẽ bị kiệt quệ. Hàng hóa và các loại hàng khác trên thị trường sẽ bị tăng không kiểm soát. Tiền lương trên thực tế của người lao động sẽ giảm mạnh. Tiền tệ quốc gia sẽ bị mất giá trị nghiêm trọng.

Nguyên nhân có thể dẫn đến lạm phát

Lạm phát xảy ra bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau. Nhưng hai nguyên nhân chính có thể kể đến là:  do cầu kéo và do chi phí đẩy.

Lạm phát ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Khi nhắc đến lạm phát thì bất kì ai cũng sẽ nghĩ nó ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội. Nhưng không, mặc dù nó có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế xã hội là điều không thể phủ nhận nhưng nó vẫn có một số mặt tích cực mà chúng ta cần phải xem xét. Cụ thể như sau:

Lạm phát làm ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?
Lạm phát làm ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Ảnh hưởng tích cực

Khi lạm phát ở một quốc gia chỉ xảy ra ở một mức độ vừa phải. Điều đó mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển nền kinh tế. Lạm phát nhỏ sẽ kích thích được các ngành tiêu dùng. Nhiều người sẽ đầu tư nhiều hơn giúp giảm bớt nỗi lo thất nghiệp. Chính phủ sẽ đầu tư vào các lĩnh vực kém được ưu tiên hơn. Thông qua đó sẽ mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại nguồn nhân lực cũng như thu nhập của họ trong xã hội. Tuy nhiên đây có lẽ là một việc rất khó và có thể xảy ra rất nhiều rủi ro nên cần phải chủ động chuẩn bị thật kĩ nếu không sẽ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Ảnh hưởng tiêu cực

Lạm phát xảy ra với mức độ cao và thường xuyên sẽ kéo mọi thứ như nền kinh tế, chính trị cũng như xã hội của một quốc gia đi xuống. Thất nghiệp gia tăng, đời sống người dân trở nên khốn khó. Việc này sẽ dẫn đến sự gia tăng của các tệ nạn xã hội như cướp giật, trộm cắp,…

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ hết các kiến thức về lạm phát. Hy vọng những kiến thức mà chotienao24h.net chia sẽ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn lạm phát và những nguyên nhân gì dẫn đến nó. Đây có lẽ là một yếu tố vĩ mô quan trọng. Để có thể quản lý tài chính của bản thân tốt hơn thì không thể không để tâm đến nó. Đừng nhìn đây là một điều tiêu cực, có khi đó lại là một cơ hội tốt. Nếu lạm phát chỉ ở mức độ thấp bạn có thể mua hàng với giá rẻ hơn để kích thích nền kinh tế. Còn nếu ở mức cao thì bạn nghĩ đến việc nhân đôi tài sản.

Tổng hợp: chotienao24h.net