Mô hình kênh giá là gì? Những đặc điểm của mô hình kênh giá

Hôm nay ở chia sẻ tiếp theo này. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn đọc giả một loại mô hình mới trong phân tích kỹ thuật. Đó chính là mô hình kênh giá. Chắc đến đây cũng có rất nhiều trader lão làng đã biết đến nó. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều các nhà đầu tư vừa mới bước chân vào con đường này vẫn chưa thật sự hiểu rõ về nó. Mô hình kênh giá thực chất là một biến thể khác của đường xu hướng. Chúng là một phần chủ chốt trong việc phân tích kỹ thuật. Đây là kiến thức mà mọi trader đều nên có.Hãy cùng tìm hiểu về mô hình kênh giá thông qua bài viết của chotienao24h.net nhé.

Mô hình kênh giá là gì?

Mô hình kênh giá có cấu tạo gồm 2 đường thẳng. Các đường thẳng này sẽ đối lập và song song với nhau. Những đường này sẽ là cơ sở để nối các đỉnh và đáy lại với nhau. Không những thế, chúng còn có một đường xu hướng(trendline) dùng để nối các đỉnh hoặc đáy cùng với một đường thẳng song song với đường xu hướng này.

Mô hình kênh giá là gì?
Mô hình kênh giá là gì?

Mô hình này là công cụ rất hữu ích. Nó giúp cho các trader có thể dễ dàng xác định hướng di chuyển của giá. Khi các người sử dụng công cụ này để giao dịch, nó sẽ giúp họ nâng cao khả năng chính xác hơn. Chúng là loại giao dịch mà được nhiều đánh giá tốt vì mang lại cho người dùng những dấu hiệu tốt.

Mô hình kênh giá được hình thành từ 2 thành phần cụ thể như:

  • Chúng có một đường thẳng gọi là trendline. Chúng nối những đỉnh phía trên lại hoặc nối những đáy phía dưới lại với nhau.
  • Chúng còn có thêm một đường thẳng song song với đường xu hướng(trendline). Đường thẳng này sẽ nối những đỉnh phía trên lại hoặc nối những đáy phía dưới lại với nhau.

>> Xem thêm: Phân kỳ là gì? Những loại phân kỳ cơ bản trong phân tích kỹ thuật

>> Xem thêm: Chỉ báo MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD trong chứng khoán

Đặc điểm của mô hình kênh giá

Mô hình kênh giá có một số đặc điểm rất riêng biệt. Chúng được chotienao24h.net thống kê như sau:

Đặc điểm chung của mô hình kênh giá
Đặc điểm chung của mô hình kênh giá
  • Mỗi đường thẳng tại mô hình kênh giá đều mang trong mình một vai trò khác nhau. Vai trò của đường thẳng nằm phía trên là kháng cự lại giá. Còn vai trò của đường thẳng nằm dưới là hỗ trợ cho giá. Vì thế, chúng còn đường xem là các đường thẳng mang tính chất hỗ trợ và kháng cự.
  • Một yếu tố rất quan trọng mà các trader cần lưu ý đó là độ dốc của kênh giá. Chúng càng dốc thì xu hướng của thị trường cổ phiếu sẽ trở nên yếu hơn và dễ bị vỡ.
  • Độ dốc của mô hình kênh giá còn là một yếu tố giúp các trader mua và bán một cách hiệu quả hơn. Khi những độ dốc này quá lớn thì các trader đều có xu hướng giao dịch theo kênh giá. Khi dốc có xu hướng đi lên thì họ sẽ mua và khi dốc có xu hướng đi xuống thì họ sẽ bán. Nếu độ dốc của kênh giá không mấy chênh lệch thì các trader có thể vừa mua và bán.

Các bước để vẽ mô hình kênh giá

Mô hình này thường được dùng ba bước để vẽ nên. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Xác định xu hướng của thị trường

Khi vẽ mô hình kênh giá mới này. Trendline là một điều mà chúng ta cần để tâm nhất. Hay nói cách khác là xu hướng của thị trường là điều chúng ta cần phải xác định đầu tiên. Việc xác định được xu hướng của thị trường đang tăng thường dựa vào sự biến đổi. Các đáy và đỉnh vừa được hình thành sẽ cao hơn các đáy và đỉnh cũ. Khi xu hướng thị trường giảm, các đáy và đỉnh mới sẽ thấp hơn đáy và đỉnh trước đó. Khi mà chúng ta đã xác định được các xu hướng giá mà thị trường đang có. Thì việc tiếp theo đó chính là đánh dấu tại đỉnh và đáy trong chart. Tại đây, việc cuối cùng tại giai đoạn này mà chúng ta cần làm là nối các đỉnh hoặc đáy lại với nhau. Nếu xu hướng thị trường tăng, chúng ta sẽ nối các đỉnh lại. Nếu xu hướng thị trường đi xuống, chúng ta sẽ nối các đáy lại với nhau.

Vẽ đường xu hướng của thị trường

Để có thể vẽ được đường xu hướng. Chúng ta cần chú ý những điều sau. Khi vẽ đường xu hướng tăng, chúng ta chỉ cần vẽ một đường thẳng hướng đi lên. Chúng được vẽ qua càng nhiều đáy càng tốt. Còn đối với việc vẽ đường xu hướng giảm, chúng ta chỉ cần vẽ một đường đi xuống đi qua càng nhiều đỉnh càng tốt.

Vẽ đường thẳng song song với đường xu hướng

Tại đây, việc chúng ta cần làm là vẽ các đường thẳng song song với đường xu hướng. Đối với xu hướng thị trường đang tăng, đường song song với đường xu hướng đi qua càng nhiều đỉnh càng tốt. Ngược lại, đối với xu hướng thị trường giảm, đường song song với đường xu hướng đi qua càng nhiều đáy càng tốt

Tổng kết

Như vậy, bài viết này của chotienao24h.net đã chia sẻ đến các trader những kiến thức cơ bản về mô hình kênh giá. Từ những thông tin đó hy vọng các bạn đọc có thể dễ dàng trả lời được mô hình kênh giá là gì? Cũng như biết thêm được những đặc điểm và cách để có thể vẽ được mô hình này. Nếu như những chia sẻ này của chúng tôi đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Thì hãy xem thêm những chia sẻ khác của chúng tôi. Tại trang này chúng tôi sẽ luôn cung cấp những kiến thức bổ ích về forex, chứng khoán, phân tích kỹ thuật và rất nhiều các thông tin liên quan đến thị trường.

Tổng hợp: chotienao24h.net