Sự thay đổi giá dầu tác động mạnh đến thị trường vàng

Sự thay đổi giá dầu trên thị trường hàng hóa thế giới có thể tác động trực tiếp đến giá vàng và sự tăng trưởng trên thị trường tài chính. Dầu thường được coi là đầu tàu trên thị trường hàng hóa, và những thay đổi về giá dầu có thể ảnh hưởng đến giá của các hàng hóa khác, bao gồm cả vàng. Điều này có nghĩa là những thay đổi trong giá vàng có thể được theo dõi bằng cách quan sát các biến động của giá dầu thông qua nhiều yếu tố dựa trên nền tảng vĩ mô. Mọi con số tăng và giảm trên thị trường đều là cơ hội để các nhà giao dịch tài chính phân tích để tìm ra cơ hội tham gia đầu tư.

Mối tương quan ảnh hưởng thị trường giữa giá dầu và giá vàng

Dầu và vàng, những mặt hàng chiến lược nhất của thế giới, đang được chú ý trong thời gian gần đây, một phần là do giá tăng và các ứng dụng kinh tế ngày càng tăng.

Mối tương quan ảnh hưởng thị trường giữa giá dầu và giá vàng
Mối tương quan ảnh hưởng thị trường giữa giá dầu và giá vàng

Dầu thô là hàng hóa quan trọng

Dầu thô là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thế giới và giá của nó biến động mạnh nhất trên thị trường hàng hóa. Đồng thời, vàng được coi là dẫn đầu trong thị trường kim loại quý, vì sự gia tăng của nó dường như gây ra sự biến động song song trong giá của các kim loại quý khác.

>> Xem thêm: Giá thép tăng phi mã tác động đến thị trường tài chính

>> Xem thêm: Giá khí đốt tăng trưởng mạnh trên thị trường hàng hóa

Giá vàng tương quan hỗ trợ giá dầu

Vàng cũng là một tài sản đầu tư và thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” trước những rủi ro ngày càng tăng trên thị trường tài chính. Chúng được sử dụng như một công cụ quản lý rủi ro để bảo hiểm rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ở cả các thị trường phát triển và mới nổi, các nhà đầu tư thường chọn dầu và vàng, hoặc cả hai, để giúp đa dạng hóa các nguồn tài trợ của họ.

Hàng hóa đầu tư an toàn

Vàng có ảnh hưởng quan trọng đến tâm lý quốc gia, và bất kỳ sự tăng giá nào của nó đều đáng chú ý. Các cơ quan đi đầu trong cơ cấu quản lý tiền tệ thường theo dõi giá vàng để xác định liệu chính sách tiền tệ của họ; có đang đi đúng hướng hay không. Do đó, nếu giá dầu thô có tác động đến sự thay đổi giá vàng; việc quan sát diễn biến giá dầu có thể giúp các nhà hoạch định chính sách dự đoán giá vàng và hoạch định chính sách kinh tế cho phù hợp. Nghiên cứu mối quan hệ trở lại giữa giá dầu và giá vàng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối để đưa ra chiến lược đầu tư tốt nhất.

Giá dầu dịch chuyển giảm tác động đến thị trường hàng hóa vàng

Giá dầu giảm là do nguồn cung dư thừa trong bối cảnh nhu cầu tái sử dụng chậm chạp. Khi giá dầu giảm, nó sẽ thúc đẩy giá vàng khi lợi suất và lãi suất trái phiếu toàn cầu giảm. Đối mặt với nguy cơ giảm phát, các ngân hàng trung ương phải tiếp tục bơm vốn để kích thích nền kinh tế, điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tuy nhiên, nếu giá dầu duy trì ở mức thấp trong thời gian dài; xu hướng tăng của vàng có thể không kéo dài. Trong ngắn hạn, vàng đang tăng giá khi các nhà đầu tư tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn; trong bối cảnh thị trường hoảng loạn. Nhưng nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp có khả năng gây ra tình trạng giảm phát; khiến giá vàng giảm.

Giá dầu dịch chuyển giảm tác động đến thị trường hàng hóa vàng
Giá dầu dịch chuyển giảm tác động đến thị trường hàng hóa vàng

Giá dầu dịch chuyển tăng ảnh hưởng đến giá vàng

Đôi khi giá dầu giảm và giá vàng tăng, nhưng điều đó không có nghĩa là giá của hai loại hàng hóa; có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Bởi lẽ, thị trường vàng bị tác động bởi nhiều yếu tố. Chỉ có một nhận xét tương đối: Khi giá dầu giảm, nền kinh tế biến động nên giá vàng cũng biến động theo.

Tuy nhiên, trước những dấu hiệu lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng nghĩa với việc tăng sản lượng hàng hóa và hoạt động vận tải biển, giá dầu thô đã tăng trở lại và sẽ tăng trong thời gian tới. Và đây là điều chúng ta cần chú ý: Khi kích thích kinh tế quá nóng trở lại, đây sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra lạm phát; là cơ hội để đẩy giá vàng lên cao hơn một chút so với giá dầu trước khi nền kinh tế mạnh lên. Đồng đều và ổn định.

Nguyên nhân khiến giá dầu thay đổi trên thị trường hàng hóa

Giá vàng nói chung có tương quan và bị ảnh hưởng bởi giá dầu. Vậy điều gì gây ra những hiệu ứng tác động đến thị trường. Việc giá dầu thay đổi có thể ảnh hưởng trực tiếp; đến những biến động lớn về thị trường kinh tế và tài chính.

Nguồn cung ứng dầu giảm trên thị trường thế giới

Sản lượng dầu giảm dẫn đến lo ngại về nguồn cung, đẩy giá lên cao. Vấn đề này thường có hại cho nền kinh tế, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng và do đó làm giảm giá cổ phiếu. Khi chứng khoán không còn sinh lời như trước, các nhà đầu tư có xu hướng; xem vàng như một tài sản thay thế. Có thể quan sát diễn biến của mối quan hệ này; khi các công ty dầu mỏ giảm sản lượng khiến giá dầu tăng. Điều này có tác động tiêu cực đến chứng khoán Mỹ. Vào thời điểm đó, vai trò của vàng như một hàng rào chống lại chứng khoán; được định nghĩa là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường sụp đổ.

Thị trường dầu tăng tác động đến thị trường kinh tế

Để giảm rủi ro thị trường và duy trì giá trị hàng hóa; các nhà xuất khẩu dầu lớn thường sử dụng thu nhập cao của họ (từ việc bán dầu) để đầu tư vào vàng. Một số quốc gia, bao gồm cả các nhà sản xuất dầu; sử dụng vàng như một tài sản trong danh mục dự trữ quốc tế của họ. Khi doanh thu từ dầu mỏ tăng lên; kéo theo sự gia tăng “nhu cầu” đối với vàng cũng sẽ có tác động đến giá vàng. Do đó, việc mở rộng nguồn thu từ dầu mỏ; giúp tăng cường đầu tư vào thị trường vàng, do đó giá trị có xu hướng tăng theo thời gian.

Kênh đầu tư trú ẩn dầu và vàng là sản phẩm kiềm chế lạm phát

Lạm phát dường như là yếu tố phổ biến nhất giải thích mối quan hệ giữa dầu và vàng. Bởi vì, khi giá dầu thô tăng thì mặt bằng giá chung cũng tăng theo. Trong trường hợp này, vàng là một kênh đầu tư tốt; và giá vàng sẽ tăng tương ứng. Điều này tạo ra vai trò của vàng như một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát. Tuy nhiên, có rất ít tài liệu về mối quan hệ giữa giá dầu và giá vàng; vì hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào mối quan hệ; của những mặt hàng này với hoạt động kinh tế vĩ mô.

Đồng USD dùng để thiết lập và định giá dầu

Cả dầu và vàng đều được tính bằng đô la. Do đó, sự biến động của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá dầu thô và giá vàng quốc tế biến động cùng chiều. Khi đồng đô la Mỹ suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác, đặc biệt là đồng euro, chính vì lẽ đó thị trường tài chính; luôn là kênh đầu tư sinh lời, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư mới.

Biến động giữa lãi suất và giá trị trên thị trường hàng hóa

Lãi suất cũng là một yếu tố mà mọi nhà giao dịch hợp đồng tương lai vàng; cần quan tâm đến. Trong nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này, giá hàng hóa tăng đã khiến lãi suất thực giảm và tạo ra nguy cơ đồng đô la mất giá. Cụ thể, đối với quan hệ giá vàng: Trong thời kỳ lãi suất ngân hàng trung ương thấp; dẫn đến cung tiền tăng; dẫn đến lạm phát cao hơn. Hồi đó, người dân có xu hướng mua vàng để tích trữ giá trị khiến giá vàng tăng cao.

Về mối liên hệ giữa giá dầu và lãi suất: Giảm lãi suất làm giảm chi phí cho người tiêu dùng và nhà sản xuất; do đó tăng cơ hội cho vận tải và du lịch. Giao thông nhiều hơn đồng nghĩa với nhu cầu dầu cao hơn, điều này có thể đẩy giá lên. Vì vậy, về mặt này, có thể có một “mối tương quan thuận” giữa dầu và vàng; cả hai đều tăng hoặc giảm cùng chiều với biến động của lãi suất.

Biến động giữa lãi suất và giá trị trên thị trường hàng hóa
Biến động giữa lãi suất và giá trị trên thị trường hàng hóa

Lời kết

Vì mọi người có xu hướng đầu tư vào các mặt hàng có giá trị cao như vàng; nên việc theo dõi biến động giá vàng là rất quan trọng. Trong thế giới hiện đại, giá xăng dầu là một chỉ báo tốt về các vấn đề kinh tế sắp xảy ra; đó là lý do tại sao chúng ta nên chú ý đến giá dầu; để đưa ra các dự đoán giá vàng trong tương lai hợp lệ.

Tổng hợp: chotienao24h.net