Giá niken tăng trưởng trước những xung đột tại Châu Âu

Giá niken tăng trưởng mạnh mẽ trước những lo ngại về các xung đột chính trị ở các nước Phương Tây. Mọi dự đoán về nguồn nguyên liệu kim loại niken đều đi ngược lại với quỹ đạo phân tích của các nhà đầu tư hàng hóa trong 2022. Giá niken thế giới tiếp tục leo thang tiến tới những con số ấn tượng và không đi theo bất kỳ chiến lược phân tích vĩ mô nào. Vậy thực tế Giá niken tăng cao đến mức nào? Sự thay đổi của giá kim loại này có tác động gì đến cung cầu trên thị trường thế giới hay không?

Giá niken tăng trưởng trước xung đột chính trị

Giá niken tăng do nhà đầu tư thèm muốn thực tế toàn cầu mới: Nga, nhà cung cấp kim loại lớn, hiện đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn sau khi phát động chiến dịch liên quan đặc biệt tới Ukraine Sáng 8/3, Sàn giao dịch kim loại London (Anh) tạm ngừng hoạt động giao dịch niken; giá niken cho hợp đồng ba tháng tăng hơn gấp đôi lên hơn 100.000 USD / tấn.

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine đang dẫn đến một tuần biến động nhất trong lịch sử đối với thị trường hàng hóa thế giới. Đặc biệt, giá niken vừa tăng vọt vượt qua mốc LME là 100.000 USD / tấn. Trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường hàng hóa LME bị thắt chặt và buộc phải bán khống do thanh khoản thấp, giá niken đã tăng nhanh chóng 72.000 USD / tấn chỉ trong một tuần.

Giá niken tăng trưởng trước xung đột chính trị
Giá niken tăng trưởng trước xung đột chính trị

Nguồn cung nguyên liệu gặp khó tại khu vực Châu Âu

Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô như thép và các sản phẩm giá trị gia tăng như chất bán dẫn cũng là những hậu quả ngắn hạn của cuộc xung đột. Theo Trường Kinh tế UCLouvain, trong năm 2018; hơn 98% lượng niken nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) đến từ Nga, và giá nguyên liệu thô này cũng phá kỷ lục. Tỷ trọng cacbon và sắt lần lượt vượt quá 60% và 50%, chưa kể các vật liệu như thép, nhôm hay cao su; hay niken chiếm tỷ trọng lớn trong cả nước.

Theo phân tích của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nga là nước tham gia sớm vào chuỗi sản xuất. Mặc dù nước này sản xuất ít sản phẩm cuối cùng, nhưng nó là một nhà cung cấp nguyên liệu thô chính. Đó là lý do tại sao hàng nhập khẩu của các nhà sản xuất châu Âu; đặc biệt bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Nga-Ukraine.

Gonzague Vandenberghe, giáo sư tại Trường Kinh tế UCLouvain; cho biết việc tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên liệu thô thay thế không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và thậm chí còn tồi tệ hơn; nếu các sản phẩm chế biến được xem xét, với các công ty Nga sản xuất theo yêu cầu của các công ty châu Âu.

>> Xem thêm: Giá phân bón tăng hưởng lợi từ cuộc xung đột chính trị

>> Xem thêm: Vàng 610 là gì? Những lưu ý khi mua và bán loại vàng này

Niken là nguyên liệu quan trọng ở một số ngành nghề

Niken là thành phần chính trong sản xuất pin lithium-ion; được sử dụng trong hầu hết các loại xe điện (EV) được bán trên toàn cầu, đặc biệt là tại thị trường Mỹ. Giá niken tăng đột biến khiến giới phân tích; và nhà đầu tư đặt câu hỏi về kế hoạch sản xuất xe điện đầy tham vọng của nhiều hãng xe. Jonas cho biết các nhà đầu tư nên giảm kỳ vọng; về lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô và doanh số bán xe điện trong những năm tới; vì giá niken đột ngột tăng cao có thể làm chệch hướng tham vọng; điện khí hóa của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu; bao gồm cả General Motors và Ford.

Niken là nguyên liệu quan trọng ở một số ngành nghề
Niken là nguyên liệu quan trọng ở một số ngành nghề

Nguyên liệu quan trọng trong ngành trọng điểm sản xuất ô tô điện

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã phát hiện ra rằng thêm nhiều niken vào cực âm; có thể làm tăng cường độ năng lượng của pin, do đó kéo dài tuổi thọ của pin. Pin lithium-ion cũ hơn thường chỉ sử dụng một phần ba cực âm niken. Nhưng trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã tăng niken để tăng năng lượng cho pin; và tăng thời gian hoạt động của xe.

Hiện nay, hầu hết các loại xe điện đều sử dụng cực âm chứa ít nhất 60% niken. Một số phương tiện thậm chí còn sử dụng nhiều niken hơn, một phần để giảm; hoặc loại bỏ coban và một phần để cải thiện hiệu suất trong các ứng dụng cao cấp. Ví dụ, cực âm trong pin do tập đoàn LG Chem của Hàn Quốc; cung cấp cho Tesla chứa 90% niken.

Nickel không hề rẻ ngay cả trước khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng nổ; và các chuyên gia lo ngại có thể thiếu hụt kim loại này khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu; tăng cường sản xuất xe điện.

Đà tăng của nguyên liệu Niken trong trung hạn

Giả sử giá niken duy trì đà tăng trong trung hạn; hệ quả rõ ràng là chi phí sản xuất xe điện, đặc biệt là xe điện cao cấp, sẽ tăng lên. Các nhà sản xuất ô tô không chốt được nguồn cung niken với mức giá trước khủng hoảng; ở Ukraine sẽ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Họ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận tăng chi phí; giảm tỷ suất lợi nhuận hoặc có thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe điện sẽ bị ảnh hưởng. Một loại pin thay thế đã được sử dụng trong các loại xe điện rẻ hơn là pin lithium iron phosphate (LFP); sử dụng sắt phốt phát ở cực âm và không cần niken hoặc coban. Pin LFP có giá thấp hơn so với pin lithium-ion; nhưng chúng cũng có cường độ năng lượng thấp hơn và nặng hơn. Điều này làm cho pin LFP ít phù hợp hơn với các loại xe cao cấp; vì trọng lượng tăng thêm sẽ hạn chế hiệu suất và có thể cản trở việc xử lý xe.

Đà tăng của nguyên liệu Niken trong trung hạn
Đà tăng của nguyên liệu Niken trong trung hạn

Lời kết

Nguồn cung về kim loại về hàng hóa về Niken chắc chắn sẽ tác động nhất định; đến một số nhóm ngành có liên quan trong thời gian sắp tới, đồng thời giá niken tăng trưởng; sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một số ngành trong thị trường chứng khoán đảo chiều tăng mạnh. Mọi thông tin về giá cả hàng hóa chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu từ cần xem xét từ nhiều góc độ để đưa ra nhận định đúng nhất; với thị trường mình đầu tư nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net