Dự báo giá vàng năm 2022 vận động theo xu hướng thị trường

Dự báo giá vàng năm 2022 trước bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch vừa qua? Những cú hít để tẳng trưởng giá vàng trên thị trường tài chính.Trong bối cảnh lạm phát được kỳ vọng sẽ ở mức cao, nhiều chuyên gia thế giới đã đưa ra những ý kiến ​​phân tích về xu hướng giá vàng trong năm 2022. Năm 2021, giá vàng thế giới sẽ tăng mạnh. Kim loại quý này đạt 1.900 USD / ounce vào tháng 6 và 1.870 USD / ounce vào tháng 11. Nguyên nhân của những biến động này là do nhiều quốc gia đã bơm một khoản tiền lớn để hỗ trợ nền kinh tế của họ trong bối cảnh COVID-19, làm gia tăng lo ngại lạm phát gia tăng.

Sự hụt hơi của năm 2021

Vàng vẫn được công nhận là một trong những tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất trong thời điểm thị trường đầy biến động. Nhu cầu của nhà đầu tư đối với vàng có xu hướng tăng mạnh khi sự bất ổn gia tăng trên các thị trường tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu.

Nhưng khi thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19, giá vàng đã rời xa những mức cao đó. Gói giải cứu khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đưa ra vào đầu năm 2021 là nhân tố chính khiến giá vàng giảm mạnh, từ khoảng 1.950 USD / ounce vào đầu tháng 1 xuống dưới 1.700 USD / ounce vào tuần đầu tiên của tháng 3.

Trong khi lạm phát leo thang và lo ngại về một biến thể đồng bằng đã đẩy vàng trở lại trên 1.900 USD / ounce vào tháng 6, kim loại quý này đã không theo kịp “xu hướng” thời tiết trước khi giảm xuống dưới ngưỡng 1.800 USD. ounce.

Tuy nhiên, vàng đã leo lên trên 1.850 USD / ounce vào giữa tháng 11 khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 31 năm là 6,2% vào tháng 10 năm 2021, khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát.

>> Xem thêm: Phân tích vàng dựa trên yếu tố căn bản và PTKT

>> Xem thêm: Giá xăng dầu sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính

Sự hụt hơi của năm 2021
Sự hụt hơi của năm 2021

Dự báo giá vàng tăng trưởng

Hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, theo khảo sát triển vọng hàng năm của Kitco News. Trong số gần 3.000 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến hàng năm của Kitco, 54% kỳ vọng vàng giao dịch trên 2.000 USD / ounce; khoảng 20% ​​kỳ vọng vàng giao dịch trong khoảng 1.900 USD – 2.000 USD / ounce, số còn lại tin rằng giá kim loại quý này sẽ dao động dưới $ 1,800 / oz. Chỉ khoảng 4% số người được hỏi dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD / ounce.

Dự báo giá vàng năm 2022

Có nhiều dự báo trái chiều về giá vàng năm 2022. Nhưng sự khác biệt chính giữa vàng tăng trở lại trên 2.000 USD / ounce hay giảm xuống dưới 1.600 USD là gì? Ngân hàng đầu tư toàn cầu RBC Capital Markets dựa trên những giả thiết cung ứng cung cầu để đưa ra 2 kịch bản mua bán dành cho các nhà đầu tư. Mức cao dẫn đến giá vàng trung bình trên 2.024 USD / ounce vào năm 2022. Ước tính thấp cho thấy vàng được giao dịch ở mức 1.576 USD / ounce.

Sự khác biệt giữa hai kịch bản là diễn biến của đợt bùng phát COVID-19 và hoạt động của thị trường chứng khoán. Chris Louney, phó chủ tịch chiến lược hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Markets nói với Kitco News: “Kịch bản giá vàng cao sẽ là một kịch bản trong đó lạm phát tăng và nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, nó có vẻ là một kịch bản rủi ro hơn”.

Hai yếu tố tác động đến dự báo giao dịch giá vàng năm 2022

Louney nói: “Nếu COVID-19 xấu đi một lần nữa hoặc thị trường chứng khoán hoạt động kém hơn kỳ vọng; sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các tài sản như vàng có thể dao động.

“Chúng tôi đã giả định rằng chứng khoán mạnh hơn trong suốt năm 2022. Nếu điều đó không thành hiện thực, vốn có thể chảy vào vàng. Khi đó, kịch bản cao của chúng tôi có thể xảy ra. Nhưng nó không xảy ra. Đó nên là trường hợp cơ bản của chúng tôi”, Louney nói thêm.

Giá vàng đã giảm 1,6% kể từ đầu năm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào đầu tháng 3 và dự kiến ​​sẽ có ít nhất ba đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Dự báo giao dịch giá vàng
Dự báo giao dịch giá vàng

Sự quan tâm của nhà đầu tư

Một trong những trở ngại lớn nhất mà giá vàng phải đối mặt trong năm 2021 là sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư. Điều đó phải thay đổi trước khi vàng tăng giá đáng kể, Louney nói thêm. Giá vàng giảm 3,6% vào cuối năm 2021, mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Hoạt động trong các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng là ví dụ tốt nhất và phù hợp nhất. “Họ đang giảm rất nhiều. Thực tế là chúng ta không thấy dòng vốn chảy vào các ETF được hỗ trợ bằng vàng, đó là điều đó. Cho thấy sự thiếu quan tâm từ các nhà đầu tư, “Louney nói.

Giá vàng có thể biến động mạnh

Dự kiến ​​trong nửa đầu năm nay, giá vàng thế giới có thể quanh mốc 1700-1900 USD / oz. Nhưng có thể có những thay đổi mới trong nửa cuối năm nay, vì có các cuộc bầu cử giữa kỳ vào giữa tháng 10 cho Quốc hội Hoa Kỳ; khi đó số thành viên của Hạ viện sẽ được bầu lại, và một người sẽ được bầu lại – một phần ba số thành viên của Thượng viện. Bằng tiến sĩ……

Do đó, trong nửa cuối năm, giá vàng sẽ có nhiều biến động, tăng giảm; giống như kịch bản đỉnh điểm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 8/2020, khi giá vàng đạt đỉnh 2.063 USD / ounce; và giá vàng SJC vượt 62 triệu đồng / lượng.

Đối với giá vàng trong nước

Sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới; khiến thị trường cạnh tranh không triệt để, lượng vàng SJC giao dịch không nhiều; không phản ánh đúng xu hướng thị trường. Do đó, người tham gia rất dễ bị lỗ dù bán hay mua.

Vì vậy, tôi đề nghị không theo giá vàng SJC mà nên theo giá vàng nhẫn; hoặc vàng nữ trang 999,9. Vì giá vàng SJC hiện nay phi thực tế. Hay xa hơn, có thể coi vàng SJC là hàng hóa thông thường; với điều kiện cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán, cấm luồng và cho vay vàng.

Đối với giá vàng trong nước
Đối với giá vàng trong nước

Lời kết

Các nhà phân tích vàng nhìn chung đều sẽ dự báo dự báo giá vàng 2022; sẽ tăng trưởng trưởng mạnh trong vòng 2 năm tới. Nhiều nhà phân tích chia sẻ về việc tăng lãi suất trong năm tới; có thể đè nặng lên giá vàng, thì tin xấu đã ảnh hưởng một phần đến giá vàng. Nhiều ngân hàng cho rằng giá vàng năm 2022 sẽ giao dịch trong khoảng 1.800 – 2.000 USD / oz. Yếu tố quan trọng nhất để tăng trưởng giá vàng; là dựa vào lãi suất của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù Fed muốn tăng lãi suất ba lần trong năm tới; nhiều nhà kinh tế vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì trên 4%; nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức cực kỳ tiêu cực.

Tổng hợp: chotienao24h.net