Thị trường cổ phiếu là gì? Các lưu ý về thị trường cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu là gì? Tại sao đây lại là lĩnh vực được rất nhiều các nhà đầu tư chú ý đến. Trước khi tham gia cần phải quan tâm, lưu ý những yếu tố nào. Đây chắn hẳn là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm đến. Hãy cùng với chotienao24h.net tìm hiểu thật kĩ và chi tiết về thị trường cổ phiếu thông qua bài viết này nhé.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Nó còn được biết với cái tên thị trường chứng khoán hay sàn chứng khoán. Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi, giao dịch các loại chứng khoán cổ phiếu. Các hoạt động trao đổi diễn ra chủ yếu tại một số điển nhất định. Thường thì thông qua các công ty môi giới hoặc cơ sở giao dịch cổ phiếu khác nhau.

Thị trường cổ phiếu được chia làm 2 loại:

Thị trường sơ cấp: đây chính là nơi cổ phiếu vừa được phát hành và cần một nguồn vốn đầu tư vào nó. Nó giúp công ty có thể huy động được một nguồn vốn từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Phần lớn những người tham gia trên thị trường này đều là các quỹ đầu tư hoặc các tổ chức lớn.

Thị trường thứ cấp: đây là nơi các cổ phiếu ở thị trường sơ cấp được giao dịch, mua bán lại. Cổ phiếu sẽ được bán tại các thị trường khác nhau là các cổ phiếu được mua tại thị trường sơ cấp. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia giao dịch chứng khoán

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Các lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

>>>>> Xem thêm: Cổ phiếu TLH là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu này hay không?

Thị trường cổ phiếu Việt Nam

Thị trường cổ phiếu Việt Nam đang ngày càng một phát triển lớn mạnh và tăng trưởng hơn từng ngày. Từ thuở ban đầu chỉ có 2 cổ phiếu, trải qua nhiều khó khăn. Hiện tại chứng khoán thị trường ở Việt Nam đã và đang có các thay đổi trông thấy. Thị trường đã có những chiến to lớn. Năm 2019, thị trường ở Việt Nam đã ghi nhận được mức tăng trưởng về nhiều khía cạnh cao nhất trong khu vực Đông Nam Á

Giá thị trường cổ phiếu

Giá trị của thị trường cổ phiếu thường được đánh giá dựa theo quy luật cung cầu. Nó còn lệ thuộc yếu tố khác. Bao gồm các yếu tố trong và ngoài của tổ chức phát hành. Vì lí do đó, giá trị của nó có sự biến động thường xuyên.

Chức năng của thị trường cổ phiếu

Sau đây là một số chức năng của thị trường này mà chotienao24h.net thống kê được:

Chức năng của thị trường cổ phiếu
Chức năng của thị trường cổ phiếu
  • Đầu tiên không thể không kể đến đó là huy động vốn đầu tư. Việc các nhà nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu của một công ty nào đó sẽ giúp công ty có thêm kinh phí để gia tăng phát triển. Điều đó có thể giúp mở rộng quy mô sản xuất và tăng thêm thu nhập của công ty. Việc đầu tư phát triển cho các doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước nhà.
  • Xây dựng môi trường cho các hoạt động tham gia đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng. Đây sẽ là một môi trường lành mạnh cho mọi người tham gia đầu tư. Thị trường có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau về tính chất, độ rủi ro và thời hạn. Đây sẽ là một sự lựa chọn phong phú cho các nhà đầu tư khi họ có thể chọn các loại cổ phiếu phù hợp với mình.
  • Thị trường này cũng giúp chúng ta có thể đánh giá các hoạt động của doanh nghiệp. Việc giá cổ phiếu của một doanh nghiệp tăng hay giảm cũng đánh giá được một cách tổng hợp về các hoạt động của họ. Từ đó các nhà đầu tư có thể đánh giá được công ty tiềm năng thông qua cổ phiếu. Điều này giúp tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giúp nâng cao hiệu quả sử dụng tiền nhàn rỗi. Đồng thời nó cũng kích thích việc cải tiến, nâng cấp sản phẩm và áp dụng công nghệ mới.

Đặc điểm của thị trường cổ phiếu

Được xem là hình thức kinh doanh mà không thông qua trung gian. Người đầu tư có thể trực tiếp tham gia vào thị trường. Đây được xem là một thị trường liên tục. Chứng khoán  sau khi được phát hành thì nó sẽ được mua bán, trao đổi liên tục. Ở đây, các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo rằng họ có thể chuyển chứng khoán thành tiền mặt bất cứ khi nào họ cần.

Được xem là gần với thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Mọi người đều có thể tự do tham gia. Ở đây, nhà đầu tư có thể yên tâm về giá cả. Không có bất cứ sự áp đặt giá cả nào ở thị trường này. Giá trị của cổ phần chỉ có thể dựa vào sự biến động cung cầu giữa người mua và bán.

Khả năng thanh khoản cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của thị trường này. Điều này thu hút các nhà đầu tư. Tự do kinh doanh cùng với sự minh bạch của thị trường cổ phiếu giúp các nhà đầu tư có thể chuyển đổi cổ phần của họ thành tiền mặt.

Có nên đầu tư vào thị trường này không

Trong thời đại mà mọi thứ ngày càng phát triển như hiện nay. Đặc biệt là công nghệ thì việc đầu tư chứng khoán để sinh lời là việc quá quen thuộc đối với nhiều người. Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng cùng với mức lãi chỉ từ 6% đến 7% một năm thì việc đầu tư chứng khoán sẽ giúp mang lại mức lãi cao hơn rất nhiều lần. Việc tham gia vào thị trường này cũng rất dễ dàng, chỉ tầm vài triệu là các bạn có thể trở thành một nhà đầu tư. Kết quả lãi lỗ cũng rất rõ ràng, nhanh chóng và thuận tiện.

Có nên đầu tư vào thị trường cổ phiếu không
Có nên đầu tư vào thị trường cổ phiếu không

Kết luận

Trên đây là tất cả nội dung để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn đọc. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường cổ phiếu.

Tổng hợp: chotienao24h.net